อีโอดีรุดตรวจวัตถุต้องสงสัย-จุดบึ้มในยี่งอ เชื่อป่วนโต้เหตุวิสามัญแกนนำกลุ่ม

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน เมื่อเวลา 08.30 น. ร.ต.ท.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอยี่งอ ได้ร่วมตระเวนเดินทางไปตรวจสอบเหตุคนร้ายได้นัดแนะสร้างสถานการณ์ร้ายเกิดขึ้นในพื้นที่ อ.ยี่งอ มีทั้งการลอบวางระเบิดและวัตถุต้องสงสัยตั้งทิ้งไว้บนสะพาน โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลา 22.00 น.ของคืนวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมาในเวลาไล่เลี่ยกัน แต่เจ้าหน้าที่ไม่กล้าเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เกรงคนร้ายจะวางแผนลวง เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่

จุดแรกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่บริเวณสะพานบ้านกาเด็ง หมู่ 7 ต.ละหาร อ.ยี่งอ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษมสาย 42 ซึ่งมีวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดบรรจุไว้ในถุงพลาสติกสีดำ ที่นำมาใส่ไว้ในตะกร้าของรถจักยานสภาพเก่า ที่จอดพิงไว้กับราวสะพาน ซึ่งใกล้กันมีการใช้สีสเปร์สีแดงพ่นเป็นอักษรภาษารูมี คำว่า THAK KAP แปลเป็นภาษาไทย คือ คำว่า จับ และข้อความภาษาไทย คำว่า กูไม่เอาทหาร ทหารออกไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเปิดเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือและวิทยุสื่อสารก่อนเข้าตรวจสอบ และต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตัดสินใจใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูงในการยิงทำลาย และพบว่าวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวไม่ใช่ระเบิด เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งได้ใช้สีขาวทาทับข้อความดังกล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่ 2 ซึ่งเป็นเสาไฟฟ้าริมถนนเพชรเกษมสาย 42 ขาเข้า อ.บาเจาะ และเป็นปากทางเข้าที่ทำการ อบต.กาเยาะมาตี หมู่ 3 ต.กาเยาะมาตี พบเสาไฟฟ้าริมถนนถูกอานุภาพของระเบิดได้รับความเสียหายจนโคนเสาไฟฟ้าหักและเอียง แต่ไม่โค่นล้มลงมาเนื่องจากมีสายไฟฟ้าได้ช่วยกันยึดไว้ โดยรอบๆ โคนเสาไฟฟ้าเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบ ซากเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็กขึ้นรูปแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนัก 10 กก.จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมาซ่อมแซม เพื่อให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่ได้มีการประสานเพื่อก่อเหตุพร้อมๆ กันกับพื้นที่ จ.สงขลา และปัตตานี เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มแกนนำผู้ไม่หวังดีคนสำคัญ ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตไปหลายรายในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงนายมาหามะ แมเร๊าะ แกนนำคนสำคัญที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon