ตาชั่งพันดาว โดย ไตร27

ตาชั่งพันดาว

⦁…“จิตวิญญาณแห่งประชาธิปไตยไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ท่ามกลางความรุนแรงทางการเมืองไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือภาคประชาชน” วาทะ มหาตมา คานธี อดีตผู้นำและนักการเมืองที่มีชื่อเสียงชาวอินเดียและศาสนาฮินดู

⦁…คนไทยอ่วม! รายได้ไม่ขยับ แต่ค่าครองชีพพุ่งพรวด ค่าไฟขึ้น น้ำมันแพง ท่ามกลางโควิดกลับมาระบาด โดยเฉพาะสายพันธุ์ บีเอ.5 มีความสามารถพิเศษหลบหลีกภูมิคุ้มกันร่างกาย ทั้งจากวัคซีนและการติดเชื้อมาก่อน ทำให้ติดซ้ำได้ง่ายและแพร่ไว เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ชีวิตยิ่งอยู่ลำบากขึ้นไปอีก ลำพังทำมาหากินฝืดเคืองอยู่แล้ว ขโมยขโจรชุกชุม ยิ่งกว่าเห็ดหน้าฝน

⦁…จน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะนั่งหัวโต๊ะ ก.ตร. ต้องสั่งกำชับที่ประชุม ไปวางมาตรการป้องกันอาชญากรรมที่เกี่ยวกับผู้ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ อาจเกิดเหตุลัก วิ่ง ชิง ปล้น เพราะเข้าสู่ยุคข้าวยากหมากแพง

⦁…ประชุม ก.ตร.ยังรับทราบลงโทษตำรวจเดือนกรกฎาคมนี้ 20 นาย แบ่งเป็นไล่ออก 19 ปลดออก 1 นาย ตลอด 7 เดือน ปีที่ผ่านมา ลงโทษ 165 นาย แบ่งเป็นไล่ออก 133 ปลดออก 32 นาย

⦁…สิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ แพ้คดีหมิ่นประมาท พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กรณีให้สัมภาษณ์ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้เป็น ผบ.ตร. เพราะเข้าร่วมปฏิวัติรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ศาลพิจารณาไม่เป็นความจริง พิพากษา จำคุก 8 เดือน ปรับ 40,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษ 2 ปี

⦁…สับสนอลหม่าน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยุคกัญชาเสรี ร่อนหนังสือด่วน ถึง ผบ.ตร.ให้จับกุมผู้ขายหรือแปรรูปกัญชาที่ไม่ขออนุญาตศึกษาวิจัย-ส่งออก-จำหน่าย-แปรรูป พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.แถลงทันที พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งสำนักกฎหมายและคดีหารือกระทรวงสาธารณสุข เหตุมีบางประเด็นขัดแย้งในสาระสำคัญ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนของสังคมและการบังคับใช้กฎหมาย คล้อยหลังไม่นานรองปลัด สธ.ขอถอนหนังสือกลับ เตรียมประกาศควบคุมเฉพาะช่อดอกกัญชาภายในสัปดาห์หน้า

⦁…โปลิสไทยเฮ คว้าแชมป์เทนนิสประเภทชายคู่การแข่งขันกีฬาตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงโลก ที่เนเธอร์แลนด์ “บิ๊กก้อง” พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.นำทีมคู่กับ ร.ต.อ.ดนัย อุดมโชค ได้เหรียญทองมาครอง แม่ทัพสอบสวนกลางเผยว่า ภูมิใจที่ได้มีโอกาสสร้างชื่อเสียงให้คนไทย ปกติออกกำลังกายตอนเช้า ช่วยให้ร่างกายพร้อมปฏิบัติหน้าที่และคลายเครียด เน้นให้เพื่อนร่วมงานออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้พร้อมช่วยเหลือประชาชน

⦁…รวบคาสุวรรณภูมิก่อนบินหนี แก๊งปล้นมังกรจีน 3 คน ก่อเหตุอุกฉกรรจ์อุ้มนักธุรกิจชาติเดียวกัน ขู่บังคับให้โอนเงิน 10 ล้านบาทผ่านอี-แบงกิ้ง มือถือ แต่ทำสมาร์ทโฟนตก เลยปล้น นาฬิกา “ริชาร์ด มิลล์” มูลค่า 25 ล้านบาท กุญแจรถเบนซ์ไปแทน ก่อนปล่อยเหยื่อแล้วชิ่งหนีแต่ไม่รอดเงื้อมมือตำรวจไทย สอบสวนให้การภาคเสธ โดนแจ้ง 5 ข้อหาหนัก

⦁…ก.ต.มีมติ วิชิต ลีธรรมชโย ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ผิดวินัยไม่ร้ายแรง กรณีร่วมชุมนุมม็อบราษฎร สั่งงดบำเหน็จเลื่อนขั้น 1 ปี และไม่ต่อนั่งผู้พิพากษาอาวุโส ก่อนหน้านี้ตามคิวจะถูกเสนอเป็นระดับประธานเเผนกคดีในศาลฎีกา แต่ติดถูกสอบสวนวินัยทำให้ไม่ผ่านการขึ้นตำเเหน่ง

⦁…นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบ โอน ธีรศักดิ์ เงยวิจิตร ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 9 ไปเป็นข้าราชการศาลยุติธรรม นั่งเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม มีผล 1 ตุลาคมนี้

⦁…อุทาหรณ์ทะเลาะวิวาทไร้วุฒิภาวะไม่สามัคคีกัน เหตุ นจอ.ยกพวกรุมยำ นรต.หน้าร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านพหลโยธิน สาเหตุจำคู่อริผิดตัวเข้าใจเป็นนักเรียนนายร้อย จปร. ที่เขม่นก่อนหน้านี้ เพราะเห็นตัดผมหัวเกรียนเหมือนกัน ผบ.ทอ.สั่งตั้ง กก.สอบสอน ลงโทษลงทัณฑ์ ให้นำ นจอ.กลุ่มนี้ขอขมา ผบช.ร.ร. นรต.และคนเจ็บ, พาไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.พหลโยธิน และขอขมาผู้ปกครอง นรต.ที่บาดเจ็บพร้อมรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon