ผบ.ตร. สั่งตำรวจทั่วประเทศ เร่งช่วยประชาชน จาก “พายุโนรู” โทร191,1599 ได้24ชม.

ผบ.ตร. สั่งตำรวจทั่วประเทศ เร่งช่วยประชาชน รับ “พายุโนรู” แนะนำช่องทาง โทรสายด่วน ทวิตฯ เฟซบุ๊ก เช็กเส้นทางน้ำท่วม ขอความช่วยเหลือโทร 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนพายุดีเปรสชัน “โนรู” เคลื่อนตัวถึงประเทศไทย มีศูนย์กลางที่ อ.คำเขื่อนแก้ว จว.ยโสธร ส่งผลหลายจังหวัดทุกภูมิภาคในประเทศไทยจะได้รับผลกระทบจากพายุโนรู ทำให้ฝนตกหนัก ลมแรง อาจเกิดน้ำป่าไหลหลาก และดินสไลด์ในบางพื้นที่ได้ เรื่องนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( ผบ.ตร. ) มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน สั่งการให้ตำรวจทุกหน่วยในพื้นที่เฝ้าระวัง และเตรียมความพร้อมในการดูแลประชาชนอย่างรวดเร็ว ทันท่วงที

“ผบ.ตร. สั่งการจัดเตรียมกำลังตำรวจเข้าจัดการหากมีรถเสียจากน้ำท่วม กีดขวางทางจราจร พร้อมประชาสัมพันธ์ประชาชน แจ้งจุดน้ำท่วมขัง หรือทางขาด เพื่อให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง และให้จัดกำลังตำรวจชุดจิตอาสา ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ในการบรรเทาสาธารณภัย และเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที ทั้งเรื่องอพยพคน เคลื่อนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ไปจนถึงการจัดส่งเครื่องอุปโภค บริโภคด้วย” โฆษก ตร.กล่าว

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอแจ้งประชาสัมพันธ์ช่องทางตรวจสอบเส้นทางน้ำท่วมขัง และแจ้งเหตุยานพาหนะขัดข้อง ดังนี้ กองบังคับการตำรวจจราจร (เฉพาะ กทม. และพื้นที่ติดต่อ ) โทรสายด่วนตำรวจจราจร 1197 หรือทวิตเตอร์ 1197 สายด่วนจราจร กองบังคับการตำรวจทางหลวง โทรสายด่วนตำรวจทางหลวง 1193 หรือเฟซบุ๊ก ตำรวจทางหลวง ทั้งนี้หากต้องการความช่วยเหลือ สามารถ โทร. 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Advertisement

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ จิตประภัสร์ รองผบ.ตร. เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ติดตามสถานการณ์ของพายุ “โนรู”มาต่อเนื่อง ได้รับรายงานถึงความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดอุบลราชธานี และ ศรีสะเกษ ที่พายุเข้ามาเป็นพื้นที่แรก ได้ส่งกำลังตำรวจร่วมบูรณาการกับหน่วยจิตอาสา ทหาร ฝ่ายปกครอง ป้องกันสาธารณภัย และเครือข่ายภาคประชาชนออกให้การช่วยเหลือประชาชน

ที่ผ่านมาตำรวจเข้าช่วยเหลือประชาชนทุกมิติทั้งกำลังพลจิตอาสาไปช่วยยกของขึ้นที่สูง อพยพชาวบ้าน แจกถุงยังชีพ อาหาร น้ำดื่ม สายตรวจดูแลเรื่องความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน ส่วนตำรวจจราจรประสานกับกรมทางหลวงดูเรื่องถนนที่น้ำท่วมขัง เส้นทางชำรุด ต้นไม้ที่ล้มกีดขวางจราจร จัดทำเส้นทางเลี่ยง ทางสำรอง รวมทั้งอำนวยการจราจร ช่วยรถเสียจากน้ำท่วม กีดขวางจราจร

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ขอบคุณกำลังพลตำรวจทุกนาย ที่เสียสละช่วยเหลือประชาชน พร้อมกำชับให้ทำต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับลงไปกำกับดูแล รวมทั้งดูแลสวัสดิการตำรวจที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมด้วย ทั้งนี้ ตร. มีความพร้อมในการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน หากต้องการความช่วยเหลือสามารถแจ้งได้ที่หมายเลข 191 และ 1599 หรือสอบถามเส้นทางน้ำท่วมติดต่อตำรวจทางหลวง 1193 ได้ตลอด 24 ชม.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image