ดีเอสไอส่งสำนวน”ศุภชัย-ธัมมชโย”-พวก ฟอกเงิน-รับของโจรเพิ่มแล้ว อสส.นัดฟังคำสั่ง 30 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงการเลื่อนสั่งคดีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กับพวกรวม 5 คน ที่ถูกกล่าวหาร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร ว่า ได้รับแจ้งจากคณะทำงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษว่า ตามที่คณะทำงานแจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่าได้เลื่อนนัดการสั่งคดีนายศุภชัยกับพวก ซึ่งถูกกล่าวหากระทำความผิดฐานฟอกเงิน และรับของโจร จากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด (คดีพิเศษที่ 27/2559) เนื่องจากรอผลการสอบสวนเพิ่มเติมที่ครบถ้วนจากพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และได้นัดฟังคำสั่งอีกครั้งวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ เวลา 9.30 น. นั้น ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ได้ส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมมาให้คณะทำงานอัยการพิจารณาแล้ว แต่ทั้งนี้อัยการก็ยังคงนัดฟังคำสั่งในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ จึงแจ้งให้ทราบทั่วกัน

เรือโทสมนึกกล่าวถึงกรณีทนายความของวัดพระธรรมกาย ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ต่อ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด ว่า ตามขั้นตอนจะต้องเสนอหนังสือให้อัยการสูงสุดพิจารณาสั่งการ ปกติก็จะส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมของผู้ต้องหาให้คณะทำงานอัยการเจ้าของสำนวนพิจารณาประกอบการสั่งคดีต่อไป แต่ทั้งนี้ตนไม่ทราบว่าเรื่องดังกล่าวได้เสนอถึงอัยการสูงสุดแล้วมีการส่งหนังสือถึงคณะทำงานหรือไม่ เนื่องจากผู้รับหนังสือแทนอัยการสูงสุดเพิ่งรับเรื่องเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (16 พฤศจิกายน) ฝ่ายผู้เสียหายจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อดีเอสไอ และอัยการสูงสุด เพื่อขอให้เร่งรัดคดีดังกล่าวด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุทธรณ์คุก 1 ปี ‘หม่อมกร’ นักวิชาการพลังงาน โพสต์เฟซหมิ่น ก.พลังงาน รอลงอาญา 2 ปี
บทความถัดไปนายกฯ เตือนขรก. เซลฟี่ในวังไม่เหมาะสม