ทายาท’ณ ป้อมเพชร’ส่งทนาย ฟ้องกลับคดีอาญา’ศักดิ์ชัย กาย’ปลอมพินัยกรรม ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องพ.ค.60

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายเรืองศักดิ์ สุขเสียงศรี ทนายความรับมอบอำนาจนายธีรวัต ณ ป้อมเพชร ทายาทของนายวิวรรธน์ ณ ป้อมเพชร อดีตเอกอัครราชทูต เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายศักดิ์ชัย กาย บรรณาธิการนิตยสารดังและนักจัดดอกไม้ชื่อดัง เป็นจำเลย ฐานเบิกความอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดีต่อศาล นำพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดี ปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 177 , 180 , 264 และ 268

โดยศาลอาญา รับคดีไว้ในสารบบความ หมายเลขดำ อ.3830/2559 และนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 09.00 น.

ภายหลัง นายเรืองศักดิ์ กล่าวว่า มูลเหตุการฟ้องคดีเนื่องจาก ระหว่างปี 2548 – 2549 นายศักดิ์ชัย กาย อ้างถึงหนังสือฉบับหนึ่งระบุว่าเป็นพินัยกรรม ระบุว่า เป็นพินัยกรรมนายวิวรรธน์ ณ ป้อมเพชร ยกที่ดินมูลค่ากว่า 300 ล้านบาทและทรัพย์สินอื่นอีกให้กับนายศักดิ์ชัย โดยกรณีดังกล่าวนายธีรวัต ยื่นฟ้องนายศักดิ์ชัย กาย เป็นคดีแพ่งขอให้ศาลแพ่งวินิจฉัยเพิกถอนพินัยกรรมและทำลายพินัยกรรมฉบับนั้นโดยมีการสู้คดีกันยาวนานถึง 9 ปีแล้ว ศาลฎีกาจึงมีคำพิพากษาว่าไม่น่าเชื่อว่าลายมือชื่อในพินัยกรรมเป็นของนายวิวรรธน์ ดังนั้นศาลฎีกาตัดสินให้พินัยกรรมฉบับที่ศักดิ์ชัย อ้างนั้น เป็นโมฆะ ฝ่ายเราก็ได้หยุดดำเนินการไม่ได้ทำอะไรทั้งนั้นกับนายศักดิ์ชัย หรือไม่คิดจะฟ้องกลับด้วย

นายเรืองศักดิ์ กล่าวต่อว่า แต่ปรากฏว่าหลังจากศาลฎีกามีคำพิพากษาแล้วประมาณ 1 เดือน กลับมีหนังสือจากทนายความแจ้งมาว่าให้ทายาทของนายวิวรรธน์ ดำเนินการแบ่งทรัพย์สินตามพินัยกรรมฉบับใหม่ที่นายศักดิ์ชัย อ้างมา เราตรวจดูแล้วสงสัยว่าพินัยกรรมนั้นเป็นฉบับลงวันที่เดียวกันและมีข้อความเหมือนกับฉบับที่ถูกศาลฎีกาสั่งเพิกถอน แต่ในช่วง9ปีที่ผ่านมาระหว่างการต่อสู้คดีกลับไม่เคยมีการอ้าง ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน ถูกเปิดอ่านที่ไหนก็ไม่รู้ ทำที่ไหนก็ไม่มีใครรู้ โดยฝ่ายเรายังไม่ได้ดำเนินการอะไรระหว่างการตรวจสอบ กลับปรากฏว่าเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา นายศักดิ์ชัย ได้ให้ทนายความไปยื่นฟ้องนายธีรวัต เป็นคดีแพ่ง ต่อศาลแพ่งอีก เพื่อให้มีการจัดการทรัพย์สินตามพินัยกรรม ดังนั้นหากเราไม่ดำเนินการจะเป็นปัญหาอีกว่าจะมีการอ้างถึงพินัยกรรมฉบับอื่นๆ อีกหรือไม่

นายเรืองศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับคดีแพ่งที่นายศักดิ์ชัย เพิ่งยื่นฟ้อง นายธีรวัต นั้น ศาลแพ่งจะเริ่มพิจารณาคดีในวันที่ 26 ธันวาคม เวลา 13.30 น. ศาลยังไม่ได้แจ้งว่าจะนัดให้มีการไกล่เกลี่ยระหว่างคู่ความหรือไม่ คดีจึงจะดำเนินการสืบพยานไปตามกระบวนการก่อน ส่วนคดีอาญาระหว่างเรากับนายศักดิ์ชัย คงมีคดีที่ยื่นฟ้องใหม่นี้ เป็นความผิดเกี่ยวกับเอกสารเพียงคดีเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon