คุ้มครองสิทธิฯ เยียวยาช่วยเหลือ เหยื่อคนสวนหื่น ตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย 4 หมื่นบาท

คุ้มครองสิทธิฯ ให้ความช่วยเหลือเหยื่อคนสวนหื่น ถูกข่มขืนหลายครั้ง เป็นเงิน 4 หมื่นบาท

จากกรณี เด็กสาวถูกคนร้ายซึ่งเป็นคนสวนในที่ทำงานเดียวกันกับแม่เด็ก อาศัยจังหวะแม่เด็กเผลอ ฉุดเด็กสาวเข้าห้องน้ำในที่ทำงาน และข่มขืนกระทำชำเราหลายครั้ง เหตุเกิดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ นั้น

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2566 นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เปิดเผยว่า ตนรู้สึกสะเทือนใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว จึงได้ประสานความร่วมมือกับ นายเจริญ น้อยพินิจ ผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ความช่วยเหลือเยียวยาตามกฎหมาย โดยเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2565 คณะอนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา ประจำจังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งมี นายพงศ์จักร สร้อยสุวรรณ อัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุม ครั้งที่ 12/2565 ได้พิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ผู้เสียหาย เป็นเงินจำนวน 40,000 บาท

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ กล่าวต่ออีกว่า กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน หรือไม่ได้รับความเป็นธรรม ตามแนวทาง Justice Care ยุติธรรมใส่ใจ เพื่ออำนวยความยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

Advertisement

ซึ่งสามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ ส่วนกลาง (กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ) และส่วนภูมิภาค (สำนักงานยุติธรรมจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ) หรือติดต่อที่ สายด่วนยุติธรรม โทร. 1111 กด 77 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image