“ดีเอสไอ”ชง”กสทช.”ปิดช่องDMC ทีวี”วัดธรรมกาย”-พศ.เจรจา”พระธัมมชโย”มอบตัวเหลว

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีมีภาพเอกสารลับที่ดีเอสไอส่งถึงสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่องขอให้ระงับการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุของวัดพระธรรมกาย (DMC) เป็นการชั่วคราว ว่า เนื่องจากที่ดีเอสไอได้ปฏิบัติการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาล ในคดีฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เมื่อครั้งที่ผ่านมา ทางวัดพระธรรมกายได้ใช้ DMC เป็นช่องทางในการสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้ศิษยานุศิษย์มาร่วมทำบุญ แต่ในวันที่ดีเอสไอเข้าไปดำเนินการเพื่อจับกุมพระธัมมชโยภายในวัด พบว่ากลุ่มศิษยานุศิษย์กลับมานั่งหน้าทางเข้าวัด ในลักษณะคล้ายเป็นการขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า ดังนั้นครั้งนี้จึงได้ประเมินว่าทางวัดพระธรรมกายอาจจะใช้ DMC เป็นช่องทางในการกระทำลักษณะเดิมอีก เพื่อเป็นการชักจูงมวลชนเหมือนที่ผ่านมา ดีเอสไอจึงได้ทำหนังสือไปถึง กสทช. เพื่อให้ระงับการออกอาการของ DMC ทุกสื่อ ไม่ว่าจะเป็นทางโทรทัศน์ วิทยุ หรือสื่อออนไลน์ โซเชียลมีเดียต่างๆ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะต้องขอให้ระงับเมื่อใด โดยขอให้เป็นดุลพินิจ รวมทั้งขอให้มีการพิจารณาช่องทางสื่อของผู้เกี่ยวข้องกับวัดที่จะใช้ช่องทางในการเชิญชวนมวลชนมาร่วมมำบุญด้วย ดีเอสไอได้ส่งเอกสารหลักฐานที่ผ่านมา พร้อมด้วยแผนการเข้าตรวจค้นจับกุมให้ทาง กสทช.ประกอบด้วย โดยกสทช. มีคณะกรรมการพิจารณาในเรื่องนี้อยู่แล้วว่าจะให้ระงับหรือไม่ อย่างไร และช่วงเวลานานเท่าใดขอให้เป็นดุลยพินิจของ กสทช. ดีเอสไอคงไม่ไปก้าวล่วงการตัดสินใจได้ ทั้งนี้เพื่อความเหมาะสมและไม่ให้เป็นการขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีการตอบกลับจาก กสทช. แต่อย่างใด

อธิบดีดีเอสไอ ยังกล่าวถึงผลการเจรจาของนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กับวัดพระธรรมกาย เพื่อให้พระธัมมชโยมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ ว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้รับทราบผลการเจรจาดังกล่าวจากนายพนมแล้ว โดยผลการเจรจาประสบความล้มเหลว ไม่สามารถเจรจาได้สำเร็จ หลังจากนี้ก็เป็นหน้าที่ของดีเอสไอในการติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโยมาดำเนินการตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามทางพศ. และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ในฐานะเจ้าคณะปกครองทางสงฆ์ พร้อมจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในปฏิบัติการจับกุมภายในวัดด้วย สำหรับแผนปฏิบัติการนั้น ดีเอสไอได้ดำเนินการเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการประสานงานกับทางตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะดีเอสไอมีกำลังไม่เพียงพอ ส่วนความเป็นไปได้ว่าจะดำเนินการภายในปีนี้หรือไม่ ไม่ขอตอบ แต่คาดว่าเป็นในเร็วๆนี้ และจะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม.ราชภัฏทั่วไทย พร้อมใจเปล่งคำปฏิญาณ ถวายพระพรชัยมงคล “รัชกาลที่ 10” ขึ้นทรงราชย์
บทความถัดไปภาคเอกชนยอมรับเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวไม่ตามเป้า (คลิป)