รวบหนุ่มลาว สมาชิกแก๊ง Hybrid Scam หลอกเหยื่อลงทุน สูญเงินเกือบล้านบาท

รวบหนุ่มลาว สมาชิกแก๊ง Hybrid Scam หลอกเหยื่อลงทุน สูญเงินเกือบล้านบาท ก่อนหลบหนีออกนอกประเทศ

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.อภิชน เจริญผล,พ.ต.อ.จักรกริช เสริบุตร รอง ผบก.ปอศ., ว่าที่ พ.ต.อ.ธีรภาส ยั่งยืน ผกก.3 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ชวลิต น้ำใจสัตย์ รอง ผกก.3 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ภาสกร นภาโชติ รอง ผกก.3 บก.ปอศ., ร.ต.อ.สุริยน วิกยานนท์ รอง สว.กก.3 บก.ปอศ. และ จ.ส.ต.สุริยา ชินวงค์ ผบ.หมู่ กก.3 บก.ปอศ. ร่วมกันจับกุม นายคานเซ (สงวนนามสกุล) อายุ 21 ปี สัญชาติลาว โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์
อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” ได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย ต.มีชัย อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย

สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายเข้าร้องเรียนต่อพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอศ. ว่าถูกผู้ต้องหาใช้บัญชีเฟซบุ๊กปลอมเป็นหญิง เข้ามาติดต่อพูดคุยสร้างความสนิทสนม ต่อมาภายหลังชักชวนให้ร่วม ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลกับแอพพลิเคชั่น Okx888 ซึ่งผู้ต้องหาแนะนำอ้างว่าเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง และแนะนำขั้นตอนในการลงทุน ซึ่งภายหลังผู้เสียหายไม่สามารถถอนเงินได้ รวมมูลค่าเกือบล้านบาท

Advertisement

ต่อมาตรวจสอบแล้วพบว่า แอพพลิเคชั่น Okx888 ไม่ได้รับอนุญาตจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แต่อย่างใด จากการสืบสวนและติดตามข้อมูล ทราบว่าเมื่อผู้ต้องหาได้เงินจากผู้เสียหายได้แล้ว จะเปลี่ยนแปลงสินทรัพย์ดิจิทัล ผ่านระบบ peer to peer ของกระดานแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลต่างประเทศมีมูลค่าเงินหมุนเวียนบัญชีต่างประเทศ จำนวนกว่า 2,000 ล้านกีบ (ประมาณ 3.9 ล้านบาท) และจากการประสานงานไปยังทางการลาวทราบว่า ผู้ต้องหา เป็นบุคคลที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด ลักทรัพย์ และพัวพันการฟอกเงินให้กับกลุ่มธุรกิจทุนสีเทาในประเทศลาว ซึ่งทางการลาวต้องการตัว โดยจะเข้ามาหาเหยื่อ มาร่วมลงทุนภายในประเทศไทย 10-20 วัน จึงดำเนินการเฝ้าติดตามจนนำไปสู่การจับกุมตัวผู้ต้องหา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image