เด้ง 40 ตำรวจ-ฟันอาญา 12 ราย เซ่นพิษส่วยสติ๊กเกอร์ 10 ล้อ
เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน กรณี นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมด้วยตัวแทนจากสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย นำข้อมูลหลักฐานส่วยสติ๊กเกอร์ที่ก่อนหน้านี้เคยมีการส่งมอบให้กับพรรค ก.ก.ไปส่งต่อให้กับ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อตรวจสอบและดำเนินการทางกฎหมาย โดย พล.ต.อ.วิสนุ นำข้อมูลและเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องจากนายวิโรจน์มอบให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจาก 2 ชุด
ประกอบด้วย 1.คณะกรรมการจากสำนักงานจเรตำรวจ นำโดย พล.ต.ท.ฎิษพจณ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ที่ปรึกษาคุณวุฒิพิเศษ ตร. ประธานกรรมการ 2.คณะกรรมการจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นำโดย พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก. ประธานกรรมการ คณะกรรมการทั้ง 2 ชุดจะนำข้อมูลมาดำเนินการตรวจสอบแบบคู่ขนานและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันนั้น
ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจทางหลวง (ผบก.ทล.) ลงนามคำสั่งโยกย้ายข้าราชการตำรวจทางหลวงที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีส่วยสติ๊กเกอร์รถบรรทุก 40 นาย ประกอบด้วย รองผกก., รองสว.และเจ้าหน้าที่ระดับชั้นประทวนให้ไปปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจทางหลวง (ศปก.บก.ทล.) ก่อนจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆ เป็นไปด้วยความโปร่งใส เจ้าหน้าที่ทั้ง 40 นายที่ถูกย้ายครั้งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นรองสว. และเจ้าหน้าที่ระดับชั้นประทวน เป็นหัวหน้าตู้ทางหลวงตามสถานีต่างๆ
“ขณะนี้คณะทำงานได้รวบรวมรายชื่อทั้งหมดส่งให้กองบังคับการตำรวจทางหลวงเพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไป เป็นข้าราชการตำรวจยศตั้งแต่รองผู้กำกับการลงไปจนถึงชั้นประทวน รวม 40 นาย ให้ไปปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจทางหลวง (ศปก.บก.ทล.) ส่วนจะมีตำรวจยศสูงกว่านี้เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น เชื่อว่ามี แต่เป็นของหน่วยงานอื่นซึ่งคณะทำงานของ บก.ปปป.จะทยอยสืบสวนขยายผลต่อไป” พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าว
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ยืนยันคณะทำงานขยายผลสืบสวนมาโดยตลอด ไม่ได้นิ่งดูดายกับการแก้ไขปัญหา การสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจะดำเนินการไปเรื่อยๆ คนไหนมีพยานหลักฐานก็ดำเนินการไป คนไหนถูกพาดพิงแต่ผู้ประกอบการยังไม่กล้าให้การเป็นลายลักษณ์อักษรก็ว่าไป แต่ตำรวจจะพยายามรวบรวมพยานหลักฐานทุกอย่างให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น และจะมีคำสั่งในการดำเนินการออกมาเรื่อยๆ รวมถึงจะมีการเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้อง หรือถูกพาดพิงเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกแน่นอน เพราะเชื่อว่ายังไม่จบแค่ตำรวจ 40 นายนี้

