13 เหยื่อแจ้งความโดนฉ้อโกงลงทุนพม่ากว่า 3 ล้าน เผยผู้เสียหายกว่า 100

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 ธันวาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ(บก.ปอศ.) น.ส.ณิชวดี โชติรัตน์ อายุ 47 ปี ชาวจ.กรุงเทพ พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง พร้อมผู้เสียหายอีก 12 คนเข้าพบ พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผกก.5 บก.ปอศ.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายยุสรี วันฮาลาล อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99/7 หมู่ที่ 4 ต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา ในข้อหากระทำการกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชนตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 หลังถูกนายยุสรี หลอกให้ร่วมลงทุนทำธุรกิจหลายประเภทในประเทศพม่า เช่น เหมืองแร่ทองคำ ,ขายส่งกล้วยหอมทอง,ผลิตน้ำดื่ม,ธุรกิจก่อสร้างบ้านในประเทศพม่า เป็นต้น รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 3 ล้านบาท

น.ส.ณิชวดี กล่าวว่า เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีคนรู้จักชักชวนให้ร่วมลงทุนกับนายยุสรี ซึ่งเปิดบริษัท ซานโตนเนส (Santonnest) ทำธุรกิจหลายอย่างที่ประเทศพม่า โดยให้ลงทุนหุ้นละ 3,000 บาท และจะได้ค่าตอบแทน 400 บาทต่อสัปดาห์ ต่อ1 หุ้น ใครลงทุนมากก็จะได้มาก จากนั้นก็ชวนให้เข้ากลุ่มไลน์ ชื่อ เศรษฐีมีทอง เมื่อเข้าไปแล้วพบว่ามีสมาชิกจำนวนหลายคน เมื่อสอบถามและศึกษาข้อมูลทำให้ทราบว่าหากลงทุนก็จะได้เงินปันผลจริง กระทั่งวันที่ 11 ตุลาคมจึงตัดสินใจลงทุนครั้งแรก 250,000 บาท และก็ได้ค่าตอบแทนมาตลอด จึงตัดสินเพิ่มเงินลงทุนไปอีก 93,000 บาท รวมเงินลงทุนทั้งหมด351,000 บาท ก่อนจะได้เงินปันผลมาตลอดรวม8 ครั้ง เป็นเงิน 111,000 บาท กระทั่งวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา กลับไม่ได้เงินปันผลจากนายยุสรี จึงได้ทวงถามทางโทรศัพท์ และส่งข้อความทางไลน์แต่กลับไม่สามารถติดต่อได้ ในส่วนของตนนั้นยังเหลือเงินลงทุนที่ขาดไปอีกประมาณ 240,000 บาท จึงได้ปรึกษากับเพื่อนที่ร่วมลงทุน คาดว่าน่าจะถูกหลอก กระทั่งตัดสินใจเข้าแจ้งความในวันนี้ทั้งหมด 13 คน รวมมูลค่าความเสียหาย 3 ล้าน แต่จากการตรวจสอบเพื่อนที่ร่วมลงทุนที่ทราบชื่อแล้วรวม 210 คน มูลค่ารวมกว่า 31 ล้านบาท อย่างไรก็ตามเชื่อว่ายังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ถูกหลอกอีกกว่า 100 คน

ด้านพ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ กล่าวว่า เบื้องต้นจะรับเรื่องไว้ และให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหาย พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด อย่างไรก็ตามความผิดดังกล่าวนั้นเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 ในข้อหากระทำการกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน ทั้งนี้จะเชิญตัวนายยุสรีมาสอบถามข้อเท็จจริงก่อนดำเนินการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาประกาศ ระเบียบกรมขนส่งฉบับใหม่ สอบใบขับขี่รถยนต์-จยย.อบรม 5 ชั่วโมง มีผล 1 ม.ค.60
บทความถัดไปบิ๊กสบ.10 ปล่อยแถวรับ“7 วันอันตราย”ดื่มไม่ขับ เมายึดรถ กลับบ้านปลอดภัย สู่ 14 จ.ภาคใต้