เครือข่ายต้านโกงชง ผบ.ตร.ยกเลิกข้อสอบเขียน เช็กบิลทั้งขบวนการทุจริต

วันที่ 6 มกราคม 2560 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) โดยมี พ.ต.ท.มงคล อุดมคำใบ รองผู้กำกับการกองคดีและแพ่ง ในฐานะนายตำรวจเวรเป็นผู้รับหนังสือ โดยเนื้อหาหนังสือระบุว่า เพื่อขอให้ยกเลิกการสอบข้อเขียน (รอบแรก) เพื่อบรรจุบุคคลเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจประจำปี 2559 ทั้งหมด และจัดสอบใหม่โดยเปลี่ยนข้อสอบเป็นข้อเขียนแบบอัตนัยร้อยละ 70 และแบบปรนัยร้อยละ 30 จะแก้ปัญหาได้ อีกทั้งขอให้ตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการทุจริตเข้าสอบเพื่อบรรจุบุคคลเข้าเป็นนายสิบตำรวจประจำปี 2559 อาทิ หัวหน้าแก๊ง ผู้จัดหาลูกค้า ลูกค้า ผู้ปกครอง ผู้ให้สถานที่ในการจำลองการสอบ ผู้ประกอบการรถบัสทำหน้าที่รับ-ส่ง หอพักผู้ให้ที่พักพิง นายหน้า หัวหน้าสายนักศึกษาแพทย์-วิศวะ-ทันตแพทย์-สถาปัตย์-บัญชี-วิทยาศาสตร์

นายมงคลกิตติ์กล่าวว่า วันนี้มายื่นหนังสือ 2 ประเด็น เพื่อให้ ผบ.ตร.ที่อยู่ใกล้ชิดกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เร่งยกเลิกการสอบนักเรียนนายสิบตำรวจปี 2559 ทั้งหมดเลย เพราะว่ามีการทุจริตกันค่อนข้างชัดเจน ความจริงจำนวนมือปืนมีประมาณร่วม 3,000 กว่าคน จากทุกสถาบันการศึกษา

นายมงคลกิตติ์กล่าวอีกว่า อยากให้ ตร.ดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด ไม่ใช่เฉพาะมือปืนเท่านั้น คนที่เกี่ยวข้องตั้งแต่หัวหน้าค่ายหรือหัวหน้าแก๊งต้องไปตรวจสอบว่ามีบุคคลมีสีอยู่หรือเปล่า ทุกสีเลย แล้วกระบวนการดังกล่าวจะมีนายหน้าผ่านไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผ่านไปยังนายก อบต. แต่ละท้องถิ่น เพื่อไปหาคนที่อยากสอบเข้านายสิบตำรวจ ก็จะได้ค่านายหน้ากัน และอยากให้ตรวจสอบว่าหัวหน้าทีมมีความสัมพันธ์กับข้าราชการระดับสูงในสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่ ที่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการในการคัดเลือกว่าใครผ่านหรือไม่ผ่าน เพราะการจ่ายเงินมีการจ่าย 2 ต่อ สอบผ่านข้อเขียนกับสอบผ่านสัมภาษณ์ เพราะฉะนั้น มูลค่าก็ 5-8 แสนด้วยกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon