รองอธิบดีกรมพินิจฯ เผยเด็ก 14 ก่อเหตุยิงกลางห้างดัง ‘วิตกกังวล-พูดน้อย-ไม่อยากอาหาร’

เด็ก 14 รัวยิงนอนสถานพินิจฯ คืนแรก ‘วิตกกังวล-พูดน้อย-ไม่อยากอาหาร’

จากกรณีศาลเยาวชนและครอบครัวกลางเห็นควรส่งตัว ด.ช.วัย 14 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุกราดยิงกลางห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ใจกลางกรุงเทพมหานคร เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 5 ราย ไปควบคุมไว้ในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กรุงเทพฯ และให้สถานพินิจฯ ดำเนินการตรวจสอบสภาพจิตใจของผู้ต้องหา ให้หมายควบคุมเว้นแต่มีประกัน ตามที่ได้มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น.

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม น.ส.ศิริประกาย วรปรีชา รองอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดเผย สถานพินิจฯได้รับตัวเด็กชายอายุ 14 ปีที่ก่อเหตุเมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 ตุลาคม โดยบิดาเดินทางมาส่งด้วย โดยนักจิตวิทยา นักจิตแพทย์ พ่อบ้านแรกรับ ร่วมกันพูดคุยสอบถามในเบื้องต้น รวมถึงประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้น และจะมีการประเมินสุขภาพจิตอย่างต่อเนื่อง หากแพทย์มีความเห็นว่ามีปัญหาสุขภาพจิตในขั้นที่ต้องเข้ารับการรักษาหรือแอดมิต (Admit) ก็จะทำรายงานพร้อมแนบความเห็นแพทย์เสนอต่อศาลเยาวชนและครอบครัว เพื่อรับทราบว่าจะมีการส่งต่อเด็กชายไปนอนพักเข้ารับการรักษาตัวที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์

น.ส.ศิริประกาย กล่าวอีกว่า จากการได้รับรายงานพบว่าวานนี้ หลังการรับตัวและประเมินสุขภาพเบื้องต้น เด็กชายไม่ค่อยพูดจา อาจเพราะเพิ่งได้เข้ามายังภายในสถานพินิจฯ ยังมีความไม่คุ้นชิน และตนยังไม่ได้รับแจ้งว่าเด็กชายได้แสดงความประสงค์ไม่อยากอยู่ที่นี่หรือเรียกร้องกลับบ้านแต่อย่างใด และไม่ค่อยอยากรับประทานอาหาร แต่แน่นอนว่าจะมีอาการวิตกกังวลบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะทุกคนรู้ว่าจะต้องถูกแยก อาจกังวลเรื่องความเป็นอยู่ของตัวเอง แต่ยังไม่มีอาการร้องไห้ฟูมฟายหรือซึมเศร้าผิดปกติ อยู่ระหว่างการค่อยๆ ปรับตัว… สามารถติดตามต่อได้ที่

Advertisement

เมื่อถามว่าทางบิดาของเด็กชายได้ฝากฝังในเรื่องใดเป็นพิเศษหรือไม่น น.ส.ศิริประกาย กล่าวว่า เท่าที่ได้รับทราบจากเจ้าหน้าที่ ทราบว่าบิดาของเด็กรู้สึกเสียใจ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจเรื่องกระบวนการดูแลต่างๆ

เมื่อถามว่า ผู้ปกครองจะขอนำตัวเด็กไปรักษาตัวภายนอกได้หรือไม่ น.ส.ศิริประกาย กล่าวว่า ผู้ปกครองจะต้องยื่นคำร้องต่อศาลเยาวชนฯเพื่อศาลพิจารณาและมีคำสั่งว่าอนุญาตหรือไม่

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image