https://www.youtube.com/watch?v=vV0EMBB1KJ8
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจท่องเที่ยวเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุนักท่องเที่ยวชายจมน้ำทะเล 2 ราย รายแรกเกิดที่บริเวณอ่าวสาม เกาะนางยวน ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ผู้บาดเจ็บเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนทราบชื่อว่า นายดอง ฟาน อายุ 34 ปี สัญชาติจีน โดยหลังรับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำเรือพยาบาลเทศบาลตำบลเกาะเต่า พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยกุศลศรัทธาเกาะเต่ามารับตัวผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลเกาะพะงัน โดยระหว่างทางเจ้าหน้าที่ได้ปั๊มหัวใจช่วยชีวิตนักท่องเที่ยวรายนี้ตลอดทาง ท่ามกลางคลื่นทะเลที่มีกำลังแรงสูง 2-3 เมตร
รายที่ 2 บริเวณหาดท้องนายปาน ม.5 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวรับแจ้งเหตุมีนักท่องเที่ยวจมน้ำ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลกรุงเทพเกาะพะงัน จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณชายหาดด้านหน้าภูวดีรีสอร์ท พบนายสปิลเลอร์ ฮาลาไมร์เคิล อายุ 46 ปี สัญชาติเยอรมัน นอนหมดสติโดยมีชาวบ้านและพนักงานบังกะโล กำลังปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลกรุงเทพเกาะพะงัน
จากการสอบถามทราบว่า นายสปิลเลอร์ ฮาลาไมร์เคิล ได้เดินทางมาท่องเที่ยวยังเกาะพะงันพร้อมกับครอบครัว เมื่อว้นที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเข้าพักที่ไนซ์บีช บังกะโล และมีกำหนดเดินทางกลับในวันที่ 26 ก.พ.นี้ โดยในช่วงเกิดเหตุ นายสปิลเลอร์ ฮาลาไมร์เคิล ได้ลงเล่นน้ำทะเล โดยสภาพทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ระหว่างที่กำลังเล่นน้ำทะเลอยู่นั้นได้ร้องขอความช่วยเหลือทางภรรยาและเพื่อนได้ยิน จึงรีบไปตามพนักงานบังกะโลเข้าช่วยเหลือ แต่เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากคลื่นทะเลมีกำลังแรง ทำให้ใช้เวลานานกว่าจะนำตัวนายสปิลเลอร์ ฮาลาไมร์เคิล ขึ้นจากทะเลได้ในสภาพที่หมดสติ จากนั้นได้ช่วยกันปั๊มหัวใจก่อนนำส่งโรงพยาบาลเกาะพะงัน
ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดอง ฟาน อายุ 34 ปี นักท่องเที่ยวจีน และ นายสปิลเลอร์ ฮาลาไมร์เคิล นักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ได้เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล เนื่องจากจมน้ำทะเลเป็นเวลานาน สำหรับศพของนักท่องเที่ยวทั้ง 2 รายได้ถูกเก็บไว้ที่โรงพยาบาลเกาะพะงันเพื่อรอดำเนินการทางเอกสารกับสถานทูต ก่อนนำศพกลับประเทศต่อไป
สำหรับสภาพท้องทะเลอ่าวไทยในช่วงนี้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีคลื่นสูง 2-3 เมตร กรมอุตุนิยมวิทยาจึงประกาศเตือนถึงอันตรายจากคลื่นซัดฝั่ง และชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงระหว่างวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์ 2559

