ต่อสู้เกือบ 13 ปี พรุ่งนี้ศาลทหารนัดฟังคำพิพากษา คดี ‘พลทหารวิเชียร’ ถูกรุมซ้อมทรมานจนเสียชีวิต เหตุเกิดในค่าย จ.นราธิวาส
เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เชิญชวนผู้สนใจร่วมรับฟังคำพิพากษาวันพรุ่งนี้ (25 ตุลาคม) เวลา 09.00 น. คดีพลทหารวิเชียร เผือกสม ณ ศาลมณทลทหารบกที่ 46 หลังจากพลทหารวิเชียรถูกเจ้าหน้าที่ทหารกระทำการละเมิดซ้อมทรมาน เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตายเมื่อปี 2554 ที่ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เป็นเวลาเกือบ 13 ปีที่ครอบครัวของผู้ตายยังไม่ได้รับความเป็นธรรม
มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเปิดเผยว่า คดีนี้สืบเนื่องจาก พลทหารวิเชียร เผือกสม ซึ่งเป็นพลทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1/2554 สังกัด ร.151 พัน.3 ถูกกระทำการละเมิดซ้อมทรมานโดย เจ้าหน้าที่ทหาร รวม 9 คน ณ ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตายจากการบาดเจ็บสาหัส ไตวายเฉียบพลันและ กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงในวันที่ 5 มิ.ย.2554
ต่อมาพนักงานอัยการศาลทหารเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทหารยศร้อยโทกับเจ้าหน้าที่ทหาร รวม 9 คน เป็นจำเลย ในคดีดำที่ 41 ก./2563 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นทหารไม่ปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา และฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา
ที่ผ่านมา ศาลมณฑลทหารบกที่ 46 ได้สืบพยานมารดาของพลทหารวิเชียร, พลทหารที่ค่ายจำนวนหลายปาก ซึ่งเป็นประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุ, แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ขณะเกิดเหตุ, ผู้ชันสูตรศพของผู้ตายในวันเกิดเหตุขึ้นเบิกความยืนยันในประเด็นผลชันสูตร, เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. ซึ่งเป็นคณะอนุกรรมการ ป.ป.ท.ที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดีนี้และได้วินิจฉัยชี้มูลว่าจำเลยมีความผิดขึ้นเบิกความเพื่อยืนยันถึงรายละเอียดและข้อเท็จจริงของการสอบสวนในชั้น ป.ป.ท. รวมถึงการชี้มูลและแจ้งข้อกล่าวหาจำเลย
ต่อมาศาลได้แถลงว่าได้ข้อเท็จจริงครบถ้วนแล้ว อย่างไรก็ตาม เนื่องจากคดีนี้เป็นระบบไต่สวน ศาลอาจมีการนัดสืบพยานเพิ่มเติมหากยังคงมีข้อสงสัยในประเด็นใดระหว่างการเขียนคำวินิจฉัย โดยจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าต่อไป โดยศาลนัดฟังคำพิพากษาเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าศาลได้แจ้งให้คู่ความทราบในวันนัดว่ามีปัญหาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ จึงให้เลื่อนนัดฟังคำพิพากษาไปเป็นวันที่ 25 ตุลาคม 2566
คดีนี้เป็นคดีซ้อมทรมานโดยเจ้าหน้าที่ทหารผู้สังกัดอยู่ในราชการทหาร การพิจารณาคดีจึงอยู่ในอำนาจของศาลทหาร ซึ่งจะมีความแตกต่างจากการพิจารณาคดีในศาลยุติธรรมทั่วไป คดีนี้จะสิ้นสุดที่ชั้นเดียวและจะไม่สามารถอุทธรณ์ หรือฎีกาต่อไปได้
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- อัยการสั่งฟ้องหลานสาวพลทหารวิเชียร คดีหมิ่นประมาทฯ พ่วง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
- เกือบ 10 ปี คดีพลทหารวิเชียร ถูกร้อยโทซ้อมจนตาย จับตา ศาลทหารนัดตัดสิน เม.ย.นี้
- ศาลทหารเลื่อนสืบพยานโจทก์ คดีรุมซ้อม ‘พลทหารวิเชียร’ เสียชีวิตเมื่อ 11 ปีก่อน ไปเดือน ก.ย.65

