ผบก.นิติเวชชี้ผลชันสูตร’สาวทอม’ตายกว่า1สัปดาห์ เหตุขาดอากาศหายใจ (คลิป)

ความคืบหน้ากรณีคนร้ายใช้รถกระบะยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวาร่า สีดำ ลักพาตัว น.ส.สุภัคสรณ์ พลไธสง อายุ 28 ปี ลักษณะคล้ายผู้ชาย ไปจากบริเวณหน้าอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ภายใน ซ.เพชรเกษม 114 แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นที่พักของ น.ส.สุภัคสรณ์ ที่ห้องเอ 413 เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 13 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา ท้องที่ สน.หนองค้างพลู ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจขออนุมัติหมายจับ พ.ต.อ.อำนวย พงษ์สวัสดิ์ อายุ 58 ปี ผกก.สภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี นายนิวัฒน์ หรือโจ๊ก สวยทอง อายุ 32 ปี ชาว จ.กาญจนบุรี นายภูมิทัศน์ หรืออุ๋ม พิบูรณ์สวัสดิ์ อายุ 24 ปี ชาว จ.ราชบุรี ร.ท.ชัยยุทธ หรือจบ เบ็ญจชาติ อายุ 41 ปี ทหารชาว จ.กาญจนบุรี จ.ส.อ.ภาณุเมศวร์ หรือจิ๋ว มีลา อายุ 34 ปี ชาว จ.กาญจนบุรี ทหารหน่วยหนึ่ง จ.ส.ต.สามารถ แสงสิน อายุ 50 ปี ชาว จ.กาญจนบุรี อดีตตำรวจ และ น.ส.กรรณิกา หรือดาว กรุมรัมย์ อายุ 38 ปี ชาว กทม. นักร้องร้านอาหารแห่งหนึ่ง หญิงคนสนิท พ.ต.อ.อำนวย

แม่ทอม2

ต่อมา พ.ต.อ.อำนวย เข้ามอบตัว และเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมนายนิวัฒน์ เมื่อวันที่ 10 มกราคม ส่วน นายภูมิทัศน์ และ น.ส.กรรณิกา หญิงคนสนิทของ พ.ต.อ.อำนวย และสนิทสนมกับ น.ส.สุภัคสรณ์ เข้ามอบตัวในวันที่ 11 มกราคม และเย็นวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่พบศพน.ส.สุภัคสรณ์ ถูกฆ่าฝังดินอยู่ด้านหลังสิตาชาณา รีสอร์ต ท้องที่หมู่1 บ้านท่ากระบือ อ.เกาะสำโรง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ก่อนส่งศพมาชันสูตรที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ

สาวทอม3

Advertisement

เมื่อเวลา 14.45น.วันที่ 12มกราคม ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ(รพ.ตร.) พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา (ผบก.นต.)เปิดเผยผลการชันสูตรศพ น.ส.สุภัคสรณ์ หรือหญิง พลไธสง ว่า แม้การตรวจสอบสภาพภายนอกทั้งรอยสัก ตำหนิอื่นตามร่างกายแล้วจะยืนยันว่าศพที่พบที่จ.กาญจนบุรี เป็นของน.ส.สุภัคสรณ์จริง แต่เพื่อความชัดเจน ถูกต้อง ไม่ให้มีปัญหาการโต้แย้งในชั้นศาลภายหลัง จึงต้องเก็บดีเอ็นเอของบิดาและมารดา เพื่อเปรียบเทียบยืนยันกับศพที่พบให้ชัดเจนที่สุดตอบได้ทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยขณะนี้รอเพียงมารดา มาตรวจเก็บดีเอ็นเอเท่านั้น โดยใช้เวลา1วันเพื่อยืนยัน จากนั้นคาดว่าในวันที่13มกราคม จะคืนศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลได้

สาวทอม1

ผบก.นต. กล่าวว่า จากการชันสูตรเบื้องต้น ระบุได้เพียงว่า เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจแต่ยังไม่สามารถชี้ได้ในตอนนี้ว่าเพราะเหตุใดหรืออะไรทำให้ขาดอากาศหายใจ ต้องรอการชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่เนื่องจากสภาพศพเปลี่ยนแปลงไปมาก อีกทั้งมีการฝังดินจึงเปลี่ยนสภาพ ทำให้ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดที่สุดก่อนจะชี้สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ทั้งนี้เบื้องต้นที่พบว่าบริเวณใบหน้ามีลักษณะบิดเบี้ยว เปลี่ยนรูปนั้นเป็นเพราะมีการฝังดิน คว่ำหน้าแต่เมื่อแพทย์ได้ชำระล้างศพก็พบว่าสภาพใบหน้าเป็นปกติคืนรูปแล้ว ร่างกายไม่พบบาดแผลฉกรรจ์จากของมีคมหรือกระสุนแต่อย่างใด มีเพียงรอยฟกช้ำตามร่างกายบ้าง แต่ไม่มาก เช่นบริวณหน้าผาก เป็นรอยช้ำที่ไม่ใหญ่มาก ผลการตรวจเอกซ์เรย์ ไม่พบกะโหลกหรือกระดูกข้อต่อใดแตกหัก เบื้องต้นชี้ได้ว่าเสียชีวิตก่อนถูกฝังกลบ เนื่องจากในหลอดลมไม่พบทรายหรือดิน เพราะหากยังไม่เสียชีวิตก่อนถูกฝังโดยธรรมชาติจะต้องหายใจมีดิน หรือทรายเข้าไปในหลอดลม และจากการดูสภาพศพเบื้องต้นคาดว่าเสียชีวิตมากว่า 1สัปดาห์เล็กน้อย

Advertisement

https://youtu.be/nZehF4xM3M4

ผู้สื่อข่าวถามว่าพบร่องรอยแผล บริเวณลำคอ ที่มีนัยยะว่าถูกบีบรัด เป็นเหตุให้เสียชีวิตหรือไม่ พล.ต.ต.นพ.พรชัย กล่าวว่า ไม่ขอเปิดเผยในตอนนี้ขอตรวจให้ละเอียดก่อน อย่างไรก็ตามยืนยันว่าแพทย์นิติเวช เก็บหลักฐานทุกอย่าง ทั้งเศษอาหารในกะเพาะอาหารที่พบอยู่เล็กน้อย เพื่อตรวจสอบทางพิษวิทยา ตรวจหาดีเอ็นเอแฝง เนื้อเยื่อแฝงตามซอกเล็บ ซอกหลืบ ทุกส่วนต่างๆของร่างกาย เพื่อใช้ประกอบหลักฐานในสำนวน ชี้สาเหตุการเสียชีวิต ทั้งนี้การจะชี้ชัดได้ว่ามีผู้ใดหรืออุปกรณ์ใดมาเกี่ยวข้องเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้นั้นต้องดูพยานหลักฐานอื่นๆมาประกอบด้วย ขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียด ตนไม่สามารถชี้ชัดจากประสบการณ์ ต้องขอตรวจอย่างละเอียด

เมื่อถามว่า การตรวจทางนิติเวช สามารถชี้ได้หรือไม่ว่าถูกทรมานอย่างไรก่อเสียชีวิต พล.ต.ต.พรชัย กล่าวว่า เมื่อได้พยานหลักฐานต่างๆมาประกอบก็สามารถบอกได้ ต้องรอการตรวจพิสูจน์ทุกๆอย่าง

สำหรับการตรวจหาร่องรอยการกระทำชำเรา นั้น ผบก.นต.กล่าวว่า แพทย์ตรวจสอบประเด็นนี้อย่างละเอียด มีการเก็บดีเอ็นเอแฝงทุกอย่าง เพื่อความแม่นยำ ผิดพลาดไม่ได้เลย ย้ำว่าสภาพศพที่เปลี่ยนไปมากและการฝังกลบดิน ทำให้แพทย์ต้องตรวจเก็บหลักฐานทุกอย่างที่พบในศพ ไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการหรือแลป ไม่สามารถระบุได้ด้วยตาเปล่า โดยจะใช้เวลาประมาณ2สัปดาห์ ในการตรวจสอบ จากนั้นจะสามารถรายงานผลได้ ส่วนการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอของกลุ่มผู้ต้องหามาเปรียบเทียบนั้นเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน ซึ่งอาจตรวจเก็บดีเอ็นเอที่กองพิสูจน์หลักฐานกลางก็ได้ ในส่วนของสถาบันนิติเวช ดำเนินการในส่วนของศพเท่านั้น

ต่อมาเวลา 15.15 น. นางสมพิศ ตรัยจันทร์แดง อายุ 46ปี มารดาของน.ส.สุภัคสรณ์ เดินทางมายัง สถาบันนิติเวชฯ โดยถือภาพถ่ายของน.ส.สุภัคสรณ์ มาด้วย สีหน้าอิดโรยร่างกายอ่อนเพลีย มีอาการวิงเวียนเป็นลม ร้องไห้น้ำตาคลอเบ้าตลอดเวลา ทั้งนี้นางสมพิศ ได้เดินทางไปยังกลุ่มงานพิสูจน์หลักฐานเกี่ยวกับบุคคล เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจเก็บดีเอ็นเอ โดยปฏิเสธให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน
ขณะที่ นายบุญชู พลไธสง บิดาของน้องหญิงและญาติ ที่ประสานรถมูลนิธิปอเต็กตึ้ง เพื่อมารอรับศพตั้งแต่ช่วงเช้าเตรียม จะนำไปบำเพ็ญกุศลที่จ .สระแก้ว ต่างต้องผิดหวัง ที่ยังไม่ได้รับศพกลับไป เนื่องแพทย์นิติเวช ขอตรวจยืนยันอัตลักษณ์บุคคลอย่างละเอียดเสียก่อน ก่อนนำศพบำเพ็ญกุศลในช่วงบ่ายวันที่13มกราคม

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image