กองปราบฯรวบสาวลวงขายกล้องถูกทางไอจี เหยื่อกว่า 200 คน เสียหาย 10 ล้าน

วันที่ 13 มกราคม 2560 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.กิตติเมศร์ โชติปิติเจริญรัชต์ สว.กก.1 บก.ป. ร่วมแถลงจับกุม น.ส.อรพรรณ จันทาทุม อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 227 หมู่ 4 ต.มวกเหล็ก อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 2/2560 ลงวันที่ 5 มกราคม 2560 ข้อหาฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341, 343 และนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 3, 14 (1) จับกุมได้ที่หน้าหอพักพีทูอพาร์ตเมนต์ เลขที่ 96 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขตกล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อปี 2558 น.ส.อรพรรณ ผู้ต้องหา มีพฤติกรรมลงประกาศขายสินค้าต่างๆ อ้างว่ามีราคาถูกกว่าราคาตามท้องตลาดทั่วไปผ่านทางไอจีหรืออินสตาแกรม โดยส่วนใหญ่สินค้าที่ถูกนำมาโพสต์ขายนั้นจะเป็นสินค้าจำพวกกล้องถ่ายรูปดิจิทัลรุ่นต่างๆ ซึ่งช่วงแรกผู้ต้องหายอมลงทุนซื้อกล้องถ่ายรูปมาในราคาปกติ ก่อนโพสต์ขายในราคาขาดทุนเพื่อซื้อใจลูกค้า แต่หลังจากผู้เสียหายเห็นว่าได้รับสินค้าจริงและมีราคาถูกกว่าท้องตลาด จึงหลงเชื่อชักชวนลูกค้ารายอื่นๆ เข้ามาซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้นและโอนเงินให้แล้วกลับไม่ส่งสินค้า มีผู้เสียหายหลงเชื่อกว่า 200 คน และผู้แทนจำหน่ายร้านค้ากล้องต่างๆ อีกว่า 30 ราย รวมมูลค่าเสียหายกว่า 10 ล้านบาท ต่อมาผู้เสียหายจึงรวมตัวกันเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ป. ก่อนจะมีการรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ และติดตามจับกุมผู้ต้องหาไว้ได้ดังกล่าว

3.
พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขตกล่าวว่า ผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้หลอกลวงขายสินค้าให้กับผู้เสียหายผ่านอินสตาแกรมจริง ส่วนสาเหตุที่ทำไปเป็นเพราะมีหนี้สินทางบ้านและใช้จ่ายเกินตัว จึงต้องลงมือก่อเหตุเพื่อหาเงินมาใช้จ่ายดังกล่าว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา พบว่ามีหมายจับในคดีฉ้อโกงติดตัวอยู่ 4-5 หมายในหลายพื้นที่ ซึ่งชุดจับกุมควบคุมตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก ดำเนินคดีพร้อมกับขยายผลว่ามีผู้ร่วมขบวนการรายอื่นหรือไม่ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เซเรน่า’งานหนักกว่า‘แคร์เบอร์’จับสลากหญิงเดี่ยวเทนนิสสแลมออสเตรเลียน โอเพ่น
บทความถัดไปสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ยกเลิกการประกาศห้ามนำกาแลคซี่ โน้ต 7 ขึ้นเครื่องแล้ว