อธิบดีดีเอสไอเต้น! เรียกประชุมพนง.สอบสวนคดีหมูเถื่อน จ่อออกหมายจับ ผู้นำเข้าอีก 3

อธิบดีดีเอสไอเต้น! เรียกประชุม พนง.สอบสวนคดีหมูเถื่อน หลังถูกนายกฯฉะทำงานล่าช้า จ่อออกหมายจับผู้นำเข้าหมูเถื่อนอีก 3 บริษัท นายทุนที่ถูกหมายจับแล้ว 2 บริษัท ประสานเข้ามอบตัวภายใน 15 พ.ย.นี้

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 พฤศจิกายน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวภายหลังเรียกประชุมเพิ่มชุดพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เร่งแก้ปัญหาหมูเถื่อนอย่างเร่งด่วน หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ตำหนิการดำเนินการทางคดีล่าช้าว่า สำหรับคดีหมูเถื่อน ดีเอสไอได้รับดำเนินคดีในของกลาง จำนวน 161 ตู้ ซึ่งตกค้างอยู่ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ทำให้พนักงานสอบสวนพบการกระทำความผิดในกลุ่มแรก ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทชิปปิ้งเอกชนนำเข้าสินค้า ในส่วนนี้พนักงานสอบสวนได้มีการดำเนินการไปแล้ว โดยมีการแจ้งข้อหากับบุคคล 6 ราย หรือ 5 บริษัท

Advertisment

พ.ต.ต.สุริยากล่าวด้วยว่า ในวันนี้พนักงานสอบสวนเตรียมดำเนินการออกหมายจับกลุ่มบริษัทชิปปิ้งเอกชนนำเข้าสินค้าเพิ่มเติมอีก 3 ราย เนื่องจากทั้งหมดนี้ได้รับว่าจ้างจากกลุ่มนายทุนให้นำเข้าซากสุกรแช่แข็ มายังราชอาณาจักรจากไทยโดยผิดกฎหมาย

พ.ต.ต.สุริยากล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าอีกเรื่อง คือพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการสืบสวน และพบว่ากลุ่มบริษัทที่นำเข้ามาก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ได้มีการนำเข้าในลักษณะหมูเถื่อน โดยมีแผนประทุษกรรมคล้ายกัน จำนวน 2,385 ตู้ ซึ่งดีเอสไอได้ทำการแยกเป็นคดีพิเศษอีกเลขคดีหนึ่ง และอยู่ระหว่างการสืบสวน ซึ่งในกลุ่มนี้เอง ทำให้เราได้พบกับกลุ่มนายทุนที่เป็นผู้ว่าจ้างให้กลุ่มบริษัทชิปปิ้งเอกชนนำเข้าซากสุกรแช่แข็ง และปัจจุบันนี้คณะพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการตรวจสอบพยานหลักฐาน

Advertisement

พ.ต.ต.สุริยากล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าอีกเรื่อง คือ ในกลุ่มที่สอง หรือกลุ่มนายทุน พนักงานสอบสวนได้มีการออกหมายจับจำนวน 2 บริษัท ทั้งนี้ทราบว่าผู้ต้องหาได้พยายามติดต่อที่จะเข้ามอบตัว โดยคาดว่าทั้งคู่จะเข้าพบพนักสอบสวนไม่เกินวันพุธที่ 15 พ.ย. เพื่อเข้าให้ปากคำ

ทั้งนี้ ทั้งคู่ถือเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้พนักงานสอบสวนทราบได้ว่าของกลางที่ได้ยึดอายัดไว้นั้น และรวมถึงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งดีเอสไอได้ไปตรวจค้นที่ห้องเย็นแห่งหนึ่ง ภายใน จ.สมุทรสาคร และได้อายัดเนื้อหมูแช่แข็งไว้อีก 75 ตัน ก็จะใช้สำหรับสอบถามผู้ต้องหาทั้งสองรายนี้ด้วยว่า ใครเป็นเจ้าของเนื้อหมูทั้งหมด เพราะทั้งคู่ก็เป็นเจ้าของเนื้อหมูบางส่วนที่นำไปฝากไว้ที่ห้องเย็นดังกล่าว

อธิบดีดีเอสไอยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้รูปแบบการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนเริ่มเปลี่ยนไป หลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกวดขัน จึงเปลี่ยนมาเป็นการลักลอบขนไปประเทศเพื่อนบ้านแล้วส่งแบบกองทัพมดเข้ามาในไทย อย่างไรก็ตาม ทางคดีพบเบาะแสเชื่อมโยงกับผู้มีอิทธิพลรายใหญ่ โดยมีข้าราชการเกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกให้ ซึ่งจะมีความคืบหน้าชัดเจนภายในเดือนนี้

Advertisement

 

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image