ดีเอสไอค้น 6 จุดนครปฐม ยึดมือถือ ‘บ้านสจ.เอดำ’ขยายผลฮั้วประมูล คดีกำนันนก เจ้าตัวยันไม่เกี่ยว

ดีเอสไอค้น 6 จุด นครปฐม ยึดมือถือ ‘บ้าน ส.จ.เอดำ’ ขยายผลฮั้วประมูลคดีกำนันนก เจ้าตัวยันไม่เกี่ยว

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ร.ต.อ.วิษณุ ฉิมตระกูล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นำทีมชุดสืบสวนกองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ หรือกองคดีฮั้วประมูล, กองบังคับการปราบปราม, เจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ นำหมายค้นศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเกี่ยวข้องกับเครือข่ายการฮั้วประมูลบริษัทของนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ “กำนันนก” จำนวน 6 จุด ในจังหวัดนครปฐม แบ่งเป็น อำเภอเมือง 4 จุด อำเภอกำแพงแสน 1 จุด และอำเภอสามพราน 1 จุด

โดยจุดสำคัญคือ บ้านของนายวิชาญ หรือ ส.จ.เอดำ สมาชิกองค์การบริการส่วนจังหวัดนครปฐม เป็นบ้านพักภายในซอยวัดเกาะวังไทร อำเภอเมืองนครปฐม ซึ่ง ส.จ.เอดำ ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาตรวจค้นนานกว่า 2 ชั่วโมง ยึดอายัดโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เอกสารเกี่ยวกับโครงการรับเหมาก่อสร้าง สมุดบัญชีธนาคารเพื่อนำไปขยายผลเส้นทางการเงิน

Advertisement

ร.ต.อ.วิษณุเผยว่า การเข้าค้นครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการเข้าค้นเครือข่ายฮั้วประมูลกำนันนกครั้งที่แล้ว โดยขยายผลจากพยานบุคคล เส้นทางการเงิน หลักฐานอิเล็กทรอนิกส์ และความสัมพันธ์ของบุคคลในเครือข่ายการจัดฮั้วประมูล และดีเอสไอมีข้อมูลในส่วนของผู้รับโครงการ ผู้จัดหางาน และคนกลาง ที่มีความเกี่ยวข้องกันชัดเจน ซึ่งดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ 19 โครงการจาก 2 บริษัทกำนันนก คือ บริษัท ป.พัฒนารุ่งโรจน์ จำกัด และ บริษัท ป.รวีกนก จำกัด ล่าสุด ตำรวจกองบังคับการปราบปรามได้ส่งข้อมูลโครงการการประมูลอีก 2 โครงการมาให้ดีเอสไอตรวจสอบเพื่อรับเป็นคดีพิเศษ ทำให้คดีนี้มีตัวละครที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก ต้องใช้เวลาตรวจสอบ

สำหรับความเชื่อมโยงระหว่าง ส.จ.เอดำ และกำนันนก ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด โดยเบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อหา ส.จ.เอดำ หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ที่เข้าค้นวันนี้ ดีเอสไอเพียงเข้าค้นเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานนำไปประกอบสำนวนคดี ซึ่งหลักฐานทั้ง 6 จุดเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีทุกจุด และหลังจากนี้จะเชิญ ส.จ.เอดำ พร้อมผู้เกี่ยวข้องทั้ง 6 พื้นที่เป้าหมายไปให้ข้อมูลที่ สภ.เมืองนครปฐม

ด้าน ส.จ.เอดำ ยอมรับว่ารู้จักกับกำนันนกจริง เพราะตนเองเป็นนักการเมืองท้องถิ่น แต่ไม่รู้จักกำนันนกเป็นการส่วนตัว และงานเลี้ยงหรืองานวันเกิดของกำนันนกก็ไม่เคยไป แม้ว่าเมื่อ 10 ปีก่อนตนเคยเปิดบริษัทรับเหมาก่อสร้างในจังหวัดนครปฐม แต่เมื่อมาเล่นการเมืองท้องถิ่นก็ไม่ได้ทำธุรกิจดังกล่าวแล้ว และการประมูลของบริษัทกำนันนกตนก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็น เป็นเรื่องของบริษัทเอกชนที่จะสู้แข่งขันราคากัน ยืนยันความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้ทำอะไรผิดหรือเกี่ยวข้องกับเครือข่ายกำนันนก และพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐอย่างเต็มที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ ส.จ.เอดำ เมื่อปี 2559 เคยถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านพัก พบอาวุธปืนจำนวนมากจนถูกขึ้นบัญชีดำเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ แต่การตรวจค้นครั้งนี้เจ้าหน้าที่พบเพียงอาวุธปืนบีบีกัน 3 กระบอก จึงยังไม่เข้าข่ายความผิดในส่วนนี้ โดยเจ้าตัวอ้างว่านำมาใช้เพื่อไล่สัตว์ที่เข้ามาในบ้านเพราะบ้านตนเองไม่มีรั้ว

 

     

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image