สรุปเหตุการณ์ รวบแก๊งยิง ‘ครูเจี๊ยบ-น้องหยอด’ ไล่ไทม์ไลน์ตั้งแต่ถูกจับ ก่อนส่งนอนคุก

สรุปเหตุการณ์ จับแก๊งยิง ‘ครูเจี๊ยบ-น้องหยอด’ รวมตัวตั้งองค์กรอาชญากรรม วางแผน-ระดมทุน 

จากกรณีเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2566 เวลาประมาณ 09.30 น. ได้เกิดเหตุคนร้ายจำนวน 2 คน ใช้อาวุธปืนยิงน.ส.ศิรดา อายุ 45 ปี หรือครูเจี๊ยบ ครูสอนคอมพิวเตอร์ โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ และ นายธนสรณ์ อายุ 19 ปี หรือ น้องหยอด นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ถึงแก่ความตาย บริเวณหน้าธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด สาขาคลองเตย แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ตำรวจสืบสวนนครบาลและ กก.สส.บก.น.5 นำหมายค้นของศาลอาญาเข้าทำการตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ต.ทวีวัฒนา อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี สามารถจับกุม นายวรงชัย  ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้

และต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.น.5 และ บก.สส.บช.น. เข้าปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ย่านปทุมวัน และ จ.นนทบุรี รวม 5 จุด ที่คาดว่าเป็นที่ซ่องสุมและที่พักของกลุ่มผู้ต้องสงสัยในการร่วมก่อเหตุ สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ รวม 8 คน

Advertisement

เปิดเบื้องหลังล่ามือยิง 

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ให้ใช้ “มาตรการเด็ดขาด” สั่งการให้  พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. ลงมาควบคุม โดยเรียกระดมกำลัง บก.สส.บช.น. , กก.สส.บก.น.5 , กก.สส.บก.น.6 และ สน.ทุ่งมหาเมฆ เร่งสืบสวนติดตามคนร้ายในคดีนี้และให้ทำแบบ “ขุดรากถอนโคน” และสั่งมอบดาบให้กับ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. คุมบังเหียนชุดสืบสวนเอง โดยหยิบมือดีจากทั่วนครบาลลงพื้นที่สืบสวนอย่างละเอียดกว่า 1 สัปดาห์ ร่วมกับ พล.ต.ต วิทวัส ชินคำ ผบก.น.5 เจ้าของพื้นที่ “ เปิดปฏิบัติการปิดเมืองล่ามือยิงครูเจี๊ยบและน้องหยอด”

โดยทางตำรวจ ตรวจกล้องวงจรปิดกว่า 1,000 ตัว ทั้งกรุงเทพและปริมณฑล จนพบรถจักรยานยนต์คันก่อเหตุ ซึ่งคนร้ายได้พยายามลบร่องรอยการติดตามเกือบทุกขั้นตอน อีกทั้งคนร้ายได้ลักแผ่นป้ายทะเบียนรถจักรยานยนต์ 2 แห่ง ในพื้นที่ สน.ดินแดง และ สน.ประชาชื่น เพื่อใช้ในการตบตาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน มี

การทิ้งจุดเพื่อหลอกล่อให้ชุดสืบสวนเข้าใจผิดหรือหลงประเด็น และเปลี่ยนสีรถจักรยานยนต์คันเกิดเหตุจากสีแดง เปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน พร้อมทั้งมีการเปลี่ยนเครื่องแต่งกายของคนร้ายทั้งหมด และมีคนร้ายอีกหลายคนให้การช่วยเหลือก่อเหตุดังกล่าว

ผู้การจ๋อจึงได้จัดทีมวิเคราะห์เส้นทางหลบหนี พร้อมเอาแฟ้มข้อมูลแผนประทุษกรรมกลุ่มบุคคลในเครือข่ายก่อนหน้าเพื่อเชื่อมโยงพบมีลักษณะก่อเหตุของคนร้ายคล้ายคลึงกัน คนร้ายแบ่งขั้นตอนวางแผนดูเส้นทางเข้าที่เกิดเหตุ เส้นทางหลบหนี ที่พักคอย จุดเปลี่ยน และตระเตรียมจุดที่ลงมือ ไม่ธรรมดาคนเดียวที่ทำไม่ได้

จนพบพยานหลักฐานยืนยันกลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มครู่อริมีผู้ร่วมขบวนการไม่ต่ำกว่า 5 คน สืบทราบแหล่งเซฟเฮ้าส์อีก 4 แห่งวงศ์สว่าง 19 เป็นเซฟเฮาส์ทำกิจกรรมจนสามารถจับทั้ง 8 คนได้

แจ้งข้อหาแก๊งยิงครูเจี้ยบ-น้องหยอด

โดยผู้ที่จับกุม มีรายชื่อดังนี้ 1. นายพฤฒิพล หรือเอย อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาที่ 1 ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ที่ จ.121/2566 ลง 13 ก.พ. 66 2. นายวรงชัย  อายุ 20 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 1072/2566 ลง 22 พ.ย.66 3.นายวุฒิพงษ์  อายุ 25 ปี 4.นายสัญปกรณ์  อายุ 24 ปี 5.นายสหัสวรรษ  อายุ 23 ปี 6.นายจิรายุส อายุ 23 ปี 7.นายธนากร  อายุ 22 ปี 8.นายอภิเดช  อายุ 21 ปี

โดยกล่าวผู้ต้องหาที่ 1 ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน , ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน , ร่วมกันพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร , ร่วมกันยิงปืน (ซึ่งใช้ดินระเบิด) โดยใช้เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชน

โดยกล่าวหาผู้ต้องหาที่ 2 ว่าข้อหา ร่วมกัน สมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดอย่างหนึ่งอย่างใด ตามที่บัญญัติไว้ในภาค 2

โดยกล่าวหาผู้ต้องหาที่ 3-8 ว่าร่วมกันสบคบกันตั้งแต่ 5 คน กระทำความผิดอย่างหนึ่งอย่างใด ตามที่บัญญัติไว้ในภาค 2 หรือซ่องโจร

เป็น ‘องค์กรอาชญากรรม’ มีการเตรียมตัวอย่างดี 

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. กล่าวว่า จากข้อมูลการสืบสวนสอบสวนของตำรวจที่ผ่านมา กล่าวได้เลยว่ามีการพัฒนาจนเกินกว่า “องค์กรอาชญากรรม” ไปแล้ว มันไม่ใช้แค่ขี่รถมาก่อเหตุ มีการวางแผนกันเป็น 10 คน “ยิ่งกว่าในภาพยนตร์” มีรุ่นพี่ผู้ผ่านประสบการณ์เป็นพี่เลี้ยง มีกองทุนเพื่อไว้หาอุปกรณ์ก่อเหตุ กองทุนไว้ประกันตัว จ้างทนายมาต่อสู้คดี

และที่เห็นจะเลวร้ายที่สุดคือเมื่อมีคนถูกจับได้ พอถึงชั้นเบิกความ ก็จะตามพรรคพวกมานั่งแห่ฟังการไต่สวนของชุดสืบสวน เอาไปพัฒนารูปแบบการก่อเหตุไม่ให้โดนจับได้อีก มันไม่ใช่เรื่องที่เราในสังคมจะมองข้ามกันได้แล้ว เพราะมันลุกลามบานปลายมาจนมีผู้บริสุทธิ์ต้องมาเผชิญชะตากรรมเลวร้ายจากกลุ่มบุคคลนี้

นอกจากนี้ พบว่ากลุ่มนี้มีการติดต่อกันผ่านทางไลน์กลุ่มถึง 84 คน โดยเป็นกลุ่มไลน์ลับของพวกเขาที่มีความคิดแบบเดียวกัน ที่ว่าก่อเหตุแบบนี้แล้วจะเป็นฮีโร่ของกลุ่ม ซึ่งมันเป็นความเชื่อที่ผิดอย่างมาก จากข้อมูลการสืบสวนสอบสวนของตำรวจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ มีการเปิดแชตกลุ่มลับที่ใช้พูดคุยกัน โดยในกลุ่มนั้นมีสมาชิกจำนวน 103 คน โดยมีข้อความหนึ่งซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นรุ่นพี่ ข้อความระบุว่า “พี่ขอแสดงความยินดีกับน้อง ช.ก…. ที่พาน้อง ช.ก…. ไปเกิดได้อย่างสมศักดิ์ศรีช่างกลปทุมวัน

ส่งนอนคุกคืนแรก 

ต่อมาช่วงกลางดึกวันที่ 22 พฤศจิกายน กองบังคับการสืบสวนสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนนครบาล ควบคุมตัวผู้ต้องหา 8 ผู้ต้องหา นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา และส่งเข้าห้องขังต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่ถูกออกหมายจับในคดียิงครูเจี๊ยบ-น้องหยอด นศ.อุเทนถวาย อีก 1 คน เป็นรายที่ 9 ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมแต่เกิดอาการช็อกจึงต้องเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลไปเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image