โฆษกอัยการวอนอย่าวิจารณ์คดี’ครูจอมทรัพย์’ เหตุอยู่ระหว่างสืบพยานหวั่นละเมิดอำนาจศาล ยันพงส.ทำถูกต้อง(คลิป)

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่ห้องพิพิธภัณฑ์ไทย สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษก ร่วมกันแถลงชี้แจงกรณีที่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งรับคำร้องขอรื้อฟื้นคดีของนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 54 ปี อดีตข้าราชการครูที่ต้องโทษตามคำพิพากษาศาลฎีกาให้จำคุก 3 ปี 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา คดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และไม่หยุดให้ความช่วยเหลือตามสมควร เมื่อคืนวันที่ 11 มีนาคม 2548 ที่ ต.ท่าลาด อ.เรณูนคร จ.นครพนม ว่า ขณะนี้คำพิพากษาศาลฎีกายังมีผลที่ชอบด้วยกฎหมายซึ่งมีผลผูกพันตัวจำเลย ฉะนั้น การวิพากษ์วิจารณ์ของสื่อมวลชน และสื่อในโซเชียลเน็ตเวิร์กต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง เพราะขณะนี้คดีในส่วนที่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งให้ศาลจังหวัดนครพนมซึ่งเป็นศาลชั้นต้น ดำเนินการสืบพยานตามคำร้องของนางจอมทรัพย์ ผู้ร้อง และอัยการผู้คัดค้าน อยู่ในกระบวนการพิจารณาชั้นศาล

เรือโทสมนึกกล่าวอีกว่า เมื่อศาลจังหวัดนครพนมดำเนินการสืบพยานฝ่ายผู้ร้องและฝ่ายผู้คัดค้านเสร็จสิ้นแล้ว ต้องส่งสำนวนการสืบพยานให้ศาลฎีกามีคำสั่งว่า จะยกคำร้องขอรื้อฟื้นคดี หรือจะยกคำพิพากษาเดิมของศาลฎีกาที่ลงโทษจำคุกไว้ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน พ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดี พ.ศ.2526 มาตรา 23 ดังนั้นเมื่อคดียังอยู่ในระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย จึงไม่อาจวิพากษ์วิจารณ์เพราะอาจเป็นการก้าวล่วงและละเมิดการพิจารณาคดีของศาลได้

2
ด้านนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกกล่าวว่า ประเด็นที่อยากเผยแพร่ผ่านสื่อมวลชน คือ คำพิพากษาศาลฎีกายังมีผลผูกพันและชอบด้วยกฎหมาย และกระบวนการรื้อฟื้นคดียังอยู่ระหว่างการดำเนินการของศาล ไม่ควรวิพากษ์วิจารณ์ก้าวล่วง และยังไม่ควรเรียกนางจอมทรัพย์ว่าเป็นแพะในคดี รวมทั้งยังไม่มีสิทธิได้รับค่าเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา เพราะต้องรอการสืบพยานและคำพิพากษาในส่วนของการขอรื้อฟื้นคดีของศาลฎีกาให้ถึงที่สุดเสียก่อน ซึ่งคดีนี้พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานได้ละเอียดครบถ้วน สมบูรณ์ และดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

ทั้งนี้ กระบวนการยุติธรรมทั้งระบบต้องร่วมกันตรวจสอบเพื่อเป็นหลักประกันในสิทธิเสรีภาพของประชาชน กระบวนการรื้อฟื้นคดีจึงมีขึ้นเพื่อร่วมกันค้นหาความจริง แต่ควรคำนึงว่าอย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าคดีจะออกมาเป็นเช่นไร ขอให้รอกระบวนการพิจารณาของศาลให้เสร็จสิ้นก่อน ในส่วนของการสืบพยานการรื้อฟื้นคดีของนางจอมทรัพย์ ผู้ร้องนั้น ทางอัยการสามารถนำพยานเข้าสืบหักล้าง และซักค้านพยานของฝ่ายผู้ร้องได้ ซึ่งผลจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีวราห์’เผยคดีธรรมกายพุ่ง 300 คดี หมายจับอีก 2 อั้งยี่ ขวางปฏิบัติหน้าที่ ชี้ยังไม่ถึงเวลาบุกวัด
บทความถัดไปศิลปินอาสาชาวหัวหิน ร่วมระบายสี “วาดสีสัน โครงการพ่อ”