เปิดนาทีค้น บ้านส.ว. อุปกิต ยึดรถหรู ‘เบนท์ลีย์ เบนเทย์ก้า’ มูลค่า25ล.ทรัพย์อื่นรวม476ล.

เปิดนาทีค้น บ้าน ส.ว.อุปกิต ยึดรถหรู ‘เบนท์ลีย์ เบนเทย์ก้า’ มูลค่า 25 ล้านบาท ทรัพย์อื่นรวม 476 ล้าน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน ที่สำนักงาน ป.ป.ส. (ดินแดง) พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผช.ผบ.ตร. รักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ส. แถลงข่าวความคืบหน้าของการดำเนินการยึดทรัพย์สินตามประมวลกฎหมายยาเสพติด พร้อมด้วย พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.น. พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด รอง ผบก.น.9 พ.ต.อ.กฤษดา ศรีอิสาณ รอง ผบก.ปส.3 นายนพดล อุเทน ที่ปรึกษา ปปง. เข้าร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าหลังจากเข้าตรวจสอบทรัพย์สินของ นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา

หลังจากคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สิน (คตส.) ซึ่งปลัดกระทรวงยุติธรรมฯ เป็นประธาน มีมติให้ตรวจสอบและเลขาธิการ ป.ป.ส. ลงนามในคำสั่งยึดอายัดทรัพย์สินในส่วนอสังหาริมทรัพย์ และทรัพย์สินที่มีทะเบียนเพิ่มเติมอีกรวมทั้งสิ้น 70 รายการ มูลค่าประมาณ 476.6 ล้านบาท

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์กล่าวว่า การเข้าตรวจสอบทรัพย์สินในวันนี้ เป็นไปตามอาศัยอำนาจของเลขาธิการ ป.ป.ส. มาตรา 73 ของประมวลกฎหมายยาเสพติด ที่มีอำนาจหน้าที่ที่จะออกคำสั่งยึดและอายัดทรัพย์ไว้ชั่วคราวเพื่อทำการตรวจสอบและเป็นการบังคับใช้กฎหมายตามประมวลกฎหมายยาเสพติด

Advertisement

โดยชี้แจงแก่คุณอุปกิตว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ขอเข้าตรวจสอบตามประมวลกฎหมายยาเสพติดมาตรา 68 และมาตรา 76 ซึ่งทางคุณอุปกิตก็ให้ความร่วมมือแก่เจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบ และยืนยันที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

สำหรับทรัพย์สินที่เข้าตรวจสอบครั้งนี้ ประกอบไปด้วยสมุดบัญชีธนาคาร รถยนต์และอาวุธปืนจำนวนหนึ่ง ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างพื้นที่ 30 แปลง ในเขตกรุงเทพมหานคร และในอีก 7 จังหวัด คือ เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี และระยอง รวม 22 จุด

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ยังกล่าวว่า การดำเนินการยึดทรัพย์สินตามประมวลกฎหมายยาเสพติดในวันนี้ เป็นการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ปปง. บช.น. บช.ปส. ปปส.กทม. ปปส.ภาค 1/2/5/7 สำนักงานตรวจสอบทรัพย์สิน และสำนักปราบปรามยาเสพติด จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทรัพย์สินตามที่ตั้งต่างๆ

“การเข้าตรวจสอบทรัพย์สินตามคำสั่งยึดอายัดในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากคุณอุปกิต ปาจรียางกูร เป็นอย่างดี และผมก็ได้เน้นย้ำถึงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ให้ใช้เครื่องมือทางกฎหมายในการปราบปรามยาเสพติดตามประมวลกฎหมายยาเสพติดให้มากขึ้น โดยเฉพาะมาตรการยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด ในการดำเนินการทุกๆ ครั้ง ให้เป็นไปตามหลักนิติธรรมในทุกๆ คดี” พล.ต.ท.ภาณุรัตน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้า พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เพื่อมายังพื้นที่บริเวณบ้านหลังหนึ่ง ตรงข้ามวัดจอมสุดาราม แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ซึ่งเกี่ยวข้องกับนายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โดยในการเข้าตรวจค้นครั้งนี้นั้น พบนายอุปกิตอยู่ด้านในบ้านพัก โดยยึดทรัพย์รถหรูยี่ห้อเบนท์ลีย์ รุ่น BENTAYGA ราคาประมาณ 25 ล้านบาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image