พี่ต่อจะไม่ทน! ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบ นทท.จีน สวมชุดตำรวจไทยเต็มยศ ลงโซเชียล

พี่ต่อจะไม่ทน! ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบ นทท.จีน สวมชุดตำรวจไทยเต็มยศ ลงโซเชียล

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติใส่เครื่องแบบตำรวจไทยถ่ายคลิปโชว์ลงโซเชียล โดยปรากฏบุคคลคล้ายตำรวจอยู่ภายในคลิปดังกล่าวได้เปิดประตูรถขับรถรับส่งให้ จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมนั้น ว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ได้รับรายงานถึงกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว และได้สั่งการให้ตรวจสอบให้ได้ข้อเท็จจริงโดยเร็ว ว่ากรณีมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้แต่งกายชุดเครื่องแบบตำรวจไทย และมีชายที่มีลักษณะคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนอยู่ข้างๆ จะต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ถึงสถานที่และรายละเอียดข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร

หากพบว่าเป็นข้าราชการตำรวจจริงทางต้นสังกัดจะเป็นผู้ดำเนินการ ทั้งนี้ ขอเวลาในการตรวจสอบเท็จจริงก่อน คาดว่าจะใช้ระยะเวลาไม่นานจะทราบความจริง ส่วนจะต้องเชิญชายชาวต่างชาติมาให้ปากคำด้วยหรือไม่นั้น จะต้องทำการตรวจสอบชายผู้โพสต์คลิปดังกล่าวว่าบุคคลที่ปรากฏในคลิปมีใครบ้าง อยู่ที่ไหน อย่างไร

ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นที่มีการแชร์ไปทั่วโลกจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ตำรวจลักษณะดูหมิ่น หรือดูแคลนหรือไม่นั้น โฆษก ตร.กล่าวว่า ต้องรอการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่ามีที่ไปที่มาอย่างไร เบื้องต้นจะต้องเร่งตรวจสอบโดยเร็วที่สุด พร้อมฝากเตือนไปยังนักท่องเที่ยวว่าการแต่งเครื่องแบบหรือให้เจ้าหน้าที่มาบริการขับรถให้ในสถานที่ราชการ หรือสถานที่ทั่วไปนั้นต้องระมัดระวังเพราะอาจจะเข้าข่ายความผิดได้ อีกทั้งต้องดูเรื่องสามัญสำนึกของทุกคน

Advertisement

โดยเฉพาะหน่วยงานราชการนั้นๆ ที่ให้นำไปใช้ ว่าเครื่องแบบนี้นักท่องเที่ยวได้มาอย่างไร และเรื่องคอนเทนต์ที่ทำมีรายละเอียดเรื่องคำพูด หรือกริยาวาจาอย่างไร ส่งผลกระทบต่อหน่วยงานหรือไม่ และขอให้ทุกคนช่วยกันเป็นหูเป็นตารวมถึงผู้บังคับบัญชาก็ต้องกวดขันหรือสั่งการผู้ใต้บังคับบัญชาในเรื่องดังกล่าว ทั้งเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการมาขอใช้เครื่องแบบหรือใช้สถานที่อุปกรณ์ รถ หรือแม้แต่วิทยุสื่อสารต่างๆต้องพิจารณาให้ดี และผู้บังคับบัญชาต้องมีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image