ผบช.สตม.ลงสุวรรณภูมิ ตรวจประเดิมช่องออโต้ ขาออก ต่างชาติ ตามสั่ง สร.1 รับปีใหม่

ผบช.สตม.ลงสุวรรณภูมิ ตรวจประเดิมช่องออโต้ ขาออก ต่างชาติ ตามสั่ง สร.1 รับปีใหม่

ตามนโยบาย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สั่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เร่งปรับปรุงระบบตรวจคนเข้าเมืองขาออก สุวรรณภูมิ ให้ตรวจคนต่างชาติได้ เพื่อเร่งระบายความหนาแน่นผู้ที่จะต้องรีบเดินทางขึ้นเครื่องบินได้ทันเวลา โดยดีเดย์เริ่ม 15 ธ.ค.66 เป็นต้นไปนั้นโดยสารขาออก

วันนี้ (15 ธ.ค.66) พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี ผบก.ตม.2 ได้ลงพื้นที่ ตรวจการปฏิบัติ และการใช้งานเครื่องตรวจหนังสือเดินทาง Auto channel ขาออก ด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบว่า มีคนต่างชาติใช้งานแล้ว ตั้งแต่เวลา 00.01 ของวันที่ 15 ธ.ค.66 จนถึงเวลา 14.00 จำนวนประมาณ 4,300 คน โดยสูงสุดเป็นคนสัญชาติจีนราว 1,512 คน รองลงมาเป็น สิงคโปร์ 182 เกาหลีใต้ 96 ญี่ปุ่น 40 คน ตามลำดับ

พล.ต.ท.อิทธิพล เปิดเผยว่า ทาง สตม.ได้มีคำสั่ง สตม.ที่ 322/66 ลง 14 ธ.ค.66 ให้ใช้เครื่อง Auto channel ตรวจต่างชาติ ขาออก ที่ ตม.สนามบินสุวรรณภูมิ โดยไม่ต้องใช้ตราประทับ และสแกนลายนิ้วมือ เพื่อให้สามารถเร่งระบายความหนาแน่นของผู้โดยสารได้คล่องตัวขึ้น ซึ่งเดิม เครื่อง Auto channel เริ่มใช้งานมาตั้งแต่ปี 2555 หรือ 10 ปีที่แล้ว และรองรับการตรวจเฉพาะคนไทย ซึ่งมีการติดตั้งที่ ขาออก สนามบินสุวรรณภูมิ 16 ช่องตรวจ และ ขาเข้า สุวรรณภูมิ 16 ช่องตรวจ

Advertisement

ปัจจุบัน ทาง สตม.ได้ขอให้ทางบริษัทผู้ดูแลระบบ พัฒนาโปรแกรม ให้รองรับคนต่างชาติที่เดินทางออกทางสุวรรณภูมิ ตามดำริ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นการแก้ปัญหาระยะเร่งด่วน เพื่อให้ทันรับเทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่ ที่จะมาถึงนี้

อย่างไรก็ตาม การใช้ Auto channel ในทุกประเทศ ยังมีข้อจำกัด ในการใช้ได้เฉพาะคนสัญชาติที่มีหนังสือเดินทางแบบ อิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-passport ซึ่งมีประเทศที่อยู่ในข้อตกลงความร่วมมือ ราว 70 ประเทศ ดังนั้น คนสัญชาติที่ใช้หนังสือเดินทางสัญชาติที่ไม่เป็น E-passport ยังจำเป็นต้องใช้ช่องตรวจเจ้าหน้าที่ปกติอยู่

ส่วนการตรวจการเดินทางเข้าประเทศนั้น ยังจำเป็นต้องใช้ เจ้าหน้าที่ในการคัดกรอง ตามหลักด้านความมั่นคง โดยมีเพียงคนไทยและคนสัญชาติฮ่องกง สิงคโปร์ สามารถใช้ Auto channel เข้าประเทศได้เช่นเดิม

ทั้งนี้ ระหว่างการตรวจเยี่ยม มีนายสถานี หรือ Station manager สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ได้มาแสดงความขอบคุณ ผบช.สตม.และ ผบก.ตม.2 ที่ได้พัฒนาระบบดังกล่าว ทำให้การเดินทางออก คล่องตัวยิ่งขึ้น โดย พล.ต.ท.อิทธิพลฯ กล่าวว่า การพัฒนาระบบในครั้งนี้ ถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่ สตม.มอบให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ตามนโยบายท่านนายกรัฐมนตรี

พล.ต.ท.อิทธิพล เปิดเผยอีกว่า ในระยะยาว ทาง สตม.ได้รับการสนับสนุนจาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือ AOT จัดซื้อระบบ Automatic Channe ทดแทนระบบเดิมที่มีอายุการใช้งานกว่า 10 ปี ที่ด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และดอนเมือง โดยจะเริ่มใช้งานได้ราวเดือน ก.ค.2567

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image