ส่งสำนวนฟ้อง เด็ก14 กราดยิงพารากอน ไม่ทัน หมดอำนาจคุมตัว ถกรักษาต่อ

อธิบดีกรมพินิจฯเผย ตร.ส่งสำนวนฟ้องเด็ก 14 ไม่ทัน หมดอำนาจควบคุม ประสานพ่อแม่ พรุ่งนี้ 10 โมง ทำแผนรักษาที่สถาบันกัลยาณ์

จากกรณี ด.ช.วัย 14 ปี ผู้ก่อเหตุยิงกระสุนปืนด้วยอาวุธแบลงค์กันกลางห้างสยามพารากอน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 5 ราย ได้รับการส่งตัวเข้ารับการประเมินสุขภาพจิตที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ แทนการคุมตัวไว้ที่สถานพินิจฯ เนื่องจากจิตแพทย์และนักจิตวิทยาได้มีการตรวจประเมินสุขภาพจิตของเด็กเบื้องต้น เห็นควรส่งตัวเข้ารับการรักษาและประเมินอาการทางจิตจากแพทย์เฉพาะทาง จิตเวชเด็กและวัยรุ่น.

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดเผยว่า ได้รับการประสาน จากทางพนักงานสอบสวนในคดีดังกล่าวแล้วว่า พนักงานสอบสวน ไม่สามารถรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเติม เพื่อส่งอัยการ สั่งฟ้องต่อศาล ให้คดีดังกล่าวได้ทัน จึงใช้วิธีการตามป.วิ อาญา งดการสอบสวน ดังนั้นกรมมพินิจฯก็ไม่สามารถควบคุมตัวได้ตามกฎหมาย ซึ่งอำนาจการควบคุมตัวจะครบกำหนดเวลา เที่ยงคืนนี้ อย่างไรก็ตามกรมพินิจฯได้ประสานให้พ่อแม่ของเด็กไปที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ในวันพรุ่งนี้ ( 1 ม.ค.) เวลา 10.00 น. เพื่อทำแผนประกอบการรักษาอาการป่วยของเด็ก โดยจะมีรองอธิบดีกรมพินิจฯพร้อมด้วยพ่อแม่ และ แพทย์

ทั้งนี้ ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 14 กําหนดว่า ในกรณีที่พนักงานสอบสวน หรือศาลเห็นว่าผู้ต้องหา หรือจําเลยเป็นผู้วิกลจริตและไม่สามารถต่อสู้คดีได้ ให้งดการสอบสวน ไต่สวนมูลฟ้อง หรือพิจารณาไว้จนกว่าผู้นั้นหายวิกลจริต หรือสามารถต่อสู้คดีได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image