ตาชั่งพันดาว : อย่ามัวเสียเวลาไล่จับผีเสื้อ แต่จงดูแลสวนดอกไม้ให้ดี แล้วผีเสื้อจะบินมา

ตาชั่งพันดาว ⦁...“อย่ามัวเสียเวลาไล่จับผีเสื้อ แต่จงดูแลสวนดอกไม้ให้ดี แล้วผีเสื้อจะบินมาเอง”

⦁…“อย่ามัวเสียเวลาไล่จับผีเสื้อ แต่จงดูแลสวนดอกไม้ให้ดี แล้วผีเสื้อจะบินมาเอง” คำคม : Mario de Miranda Quintana นักเขียน นักแปลภาษาชาวบราซิล

⦁…29 ม.ค.นายกฯเศรษฐา ทวีสิน นั่งหัวโต๊ะประธาน ก.ตร. วาระน่าสนใจมี ร่างข้อกำหนด ก.ตร. ที่แต่งตั้งกลุ่มที่ปรึกษาพิเศษ และผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ เม.ย.นี้ เรียกกันว่า “นายพลแก้มลิง” และ ร่างกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ….ใช้แต่งตั้ง “นายพล” ประจำปี 2567 หลังจากก.ตร.เคาะ
“ร่างกฎ ก.ตร.” จะมีผลใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนด 180 วัน นับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตามพ.ร.บ.ตำรวจใหม่ มาตรา 88 ประมาณส.ค. ดังนั้น ถ้าครม.มีมติ ให้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผบ.ตร.ข้ามห้วยนั่งเลขาฯสมช. แล้วรองผบ.ตร.ว่างก็จะไม่แต่งตั้งพล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผช.ผบ.ตร.แทน รวมทั้งผช.ผบ.ตร.ด้วย สดับรับฟังจากข่าวซึบซิบแว่วว่า แรงเสียดทานผลักดัน พล.ต.ท.ประจวบ ขึ้นรอง ผบ.ตร. เป็นแคนดิเดต ผบ.ตร.คนที่ 15 ค่อนข้างวิบาก ต้นทุนไม่สูงเท่าสมัยตั้งผบ.ตร.คนที่ 14

⦁…ปิดตำนาน ศรีสุวรรณ จรรยา นักร้อง(เรียน)คนดัง กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ หลังตำรวจ ปปป.สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.และ ป.ป.ช.จับกุม “พี่ศรี” เกมพร้อม “เจ๋ง ดอกจิก” ยศวริศ ชูกล่อม ประธานกลุ่มรวมใจรักชาติ คณะทำงานเขตราชการที่ 11 และ พิมณัฏฐา จิระพุทธิภาคย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรค รทสช. หลังอธิบดีกรมการข้าวร้องเรียนถูกข่มขู่เรียกเงิน 3 ล้านบาท อ้างว่าพบข้อพิรุธส่อทุจริตโครงการของหน่วยงาน ขอต่อรองเหลือ 1.5 ล้านบาท แบ่งจ่ายเป็นงวด ต่อมาเจ้าหน้าที่ซ้อนแผนจับกุมพร้อมซองใส่เงิน 5 แสนบาทถึงบ้าน ถูกตำรวจสอบนานกว่า 9 ชั่วโมง ก่อนให้ประกันคนละ 4 แสน แจ้ง 3 ข้อหาหนักเจ้าตัวปฏิเสธ งานนี้คนเมาธ์สนั่นเมือง

⦁…เดินสายไม่พัก ผบ.ตร.คนที่ 14 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล “พี่ต่อ” ชีพจรลงเท้าเยี่ยมเยียนโรงพักทั่วประเทศ วันก่อนไป สภ.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ประกาศฟันเฟืองหลักจักรสำคัญคือโรงพัก ถือเป็นแขนขาต้องให้ความสำคัญ จัดเครื่องมือให้พร้อม ทันสมัย เร็วๆ นี้จะส่งมอบปืนไฟฟ้าให้ทั้ง 1,484 สถานีตำรวจ ไม้ง่ามระงับคนคลุ้มคลั่งไว้ให้พร้อม ที่สำคัญ เบี้ยเลี้ยงห้ามตกหล่น ข่าวดีบรรดาสีกากียิ่งแฮปปี้ขึ้นอีก มีโครงการธนาคารตำรวจ ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ แบงก์ไทยพาณิชย์ให้การสนับสนุน แก้หนี้สินให้ตำรวจมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Advertisement

⦁…เหิมหนัก คนร้ายปลอมหมายเลข 191 ใช้แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย หลอกเอาทรัพย์สินชาวบ้านเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จน พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ผอ.ศปอส.ตร.) ต้องออกโรงเตือนภัยว่า 191 ไม่ติดต่อใครเพื่อแจ้งหมายจับ โปรดอย่าหลงเชื่อเข้าทางมิจฉาชีพให้เพิ่มเพื่อนในไลน์มีโปรไฟล์เป็นหน้าตำรวจ แล้วหลอกล่อให้โอนเงิน

⦁…ผลงานการันตีคุณภาพ ประกาศนียบัตร 2 รางวัลซ้อน บช.น.ยุค “พี่เจ้า” พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. ได้รับจาก ผบ.ตร. จากการระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ คว้า “ดีเด่นอันดับที่ 1” ทั้ง 2 ประเภท คือ 1.การจับกุมบุคคลตามหมายจับ 2. ความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทั่วไป และอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

⦁…แชร์ว่อนโซเชียล ตำรวจต้องไปเฝ้าโรงเรียนแทนครู หลังมติ ครม.ยกเลิกอยู่เวรครูทั่วประเทศมีผลทันที 23 ม.ค.ที่ผ่านมา จากมูลเหตุครูสาวเชียงรายถูกทำร้ายขณะเฝ้าเวร พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. แจงว่า ไม่ใช่ให้ตำรวจเข้าเวรแทนครู กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ทำหนังสือถึง ผบ.ตร. ขอให้จัดสายตรวจดูแลความปลอดภัย ติดตั้งตู้แดง หลังจากนี้ทั้งตำรวจ-มหาดไทย-ศธ.ต้องกำหนดรูปแบบทำงานร่วมกันดูแลความปลอดภัยครูนักเรียน ส่วน ‘บิ๊กต่อ’ สำทับว่าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนทุกคนไม่สามารถเข้าไปดูแลหน่วยงานใดเป็นพิเศษได้ ตำรวจจะเข้าไปให้คำปรึกษาดูแลความปลอดภัยร่วมกับโรงเรียน อาสาสมัคร อปพร. ภาคสังคม และเพิ่มความถี่สายตรวจตามสถานศึกษา

⦁…ศาลอาญากรุงเทพใต้พิพากษา เนติพร หรือ “บุ้ง ทะลุวัง” กับ “หยก” เยาวชน ละเมิดอำนาจศาล กรณีฟังคำพิพากษาคดีของโฟล์ค สหรัฐ แล้วกระทบกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลสั่งจำคุก “บุ้ง” 1 เดือน ไม่รอลงอาญา ส่วน “หยก” ไม่มาศาลจึงให้ออกหมายจับมาฟังคำสั่ง ส่วนคดีมาตรา 112 ศาลเห็นว่าจัดกิจกรรมทำโพลไม่ทำให้เสื่อมเสียแต่จากคำร้องตำรวจ “บุ้ง” ได้ไปพ่นสีที่ธงประจำพระองค์อาจจะทำให้เสื่อมเสียได้ จึงถอนประกัน ส่วน “ตะวัน” ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ผิดเงื่อนไขประกันตัว…⦁

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image