รองผบช.น.เร่งคดีโกงนายสิบให้จบ สอบ 52 ผู้ต้องหา พยานกว่า 70 ปาก โยงร.ร.กวดวิชา ทำคดีพร้อมยึดทรัพย์

จากกรณีตำรวจตรวจพบทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลภายนอกบรรจุเป็นนักเรียนนายสิบ พ.ศ.2559ที่สนามสอบมหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา ต่อมาพล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผบช.น.ตั้งคณะพนักงานสอบสวนหาตัวผู้ร่วมกระทำความผิด ภายหลัง พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศูนย์ฝึกอบรม (ศฝร.) บช.น. เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสน.พหลโยธินเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด 3ข้อหา ประกอบด้วย ข้อหาอั้งยี่ แจ้งความเท็จ และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา14 (2)ก่อนจะขอศาลอาญารัชดาภิเษกออกหมายเรียกและหมายจับผู้ที่ร่วมกระทำความผิดจำนวนหลายคนนั้น

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 26 มกราคม ที่สน.พหลโยธิน พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้การทำคดีเหลือการไล่เรียงข้อมูลอีกเพียงเล็กน้อย และเมื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาประกอบกันครบถ้วนแล้ว จะสามารถทราบได้ว่าใครบ้างที่มีส่วนร่วมกับขบวนการนี้ โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มมือปืนรับจ้าง กลุ่มคนลอกข้อสอบ เพื่อหาความเชื่อมโยงว่าผู้รับจ้างเฉลยข้อสอบ และคนลอกสอบนั่งตรงจุดไหนบ้าง ซึ่งข้อมูลส่วนนี้มีความสำคัญมาก

พล.ต.ต.อดุลย์กล่าวว่า ได้ระดมพนักงานสอบสวน มาสอบปากคำเพิ่มเติม ขณะนี้สอบปากคำไปแล้วกว่า 100 คน แบ่งออกเป็นผู้ต้องหา 52 คนพยานอีกกว่า 70 ปาก วันนี้จะต้องเร่งรัดการทำคดีให้แล้วเสร็จ ซึ่งเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น และเมื่อขั้นตอนการทำคดีครบถ้วนแล้วจะมีการแถลงอย่างเป็นทางการโดยพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ส่วนการออกหมายจับผู้เฉลยข้อสอบนั้นจะต้องดูรายละเอียดว่ามีอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ เพื่อให้ครบถ้วนในการทำคดี

ต่อมาเวลา 11.30 น. พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวว่า ขณะนี้คดีมีความคืบหน้าไปมาก การทำงานแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นการสืบสวน สอบสวนทางด้านคดี และส่วนที่2 เป็นการประกาศผลสอบนักเรียนนายสิบ ซึ่งในส่วนของตนนั้นรับผิดชอบในส่วนของการสอบข้อเขียนเท่านั้น คราวแรกได้มาจำนวน 1,800 คน ซึ่งหลังจากคัดแล้วก็เหลือ 1,100 กว่าคน สืบเนื่องจากคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ให้คัดแยกเพียงผู้ที่กระทำความผิดออกไปเท่านั้น ประกอบกับมีผู้สอบได้ทยอยสละสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ได้ออกหมายจับไปแล้วจำนวน 52 คน แบ่งเป็นมือปืนที่ทำหน้าที่เฉลยข้อสอบ 51 คน และเป็นหัวโจกอีก 1 คน ซึ่งหลังจากรวบรวมพยานหลักฐานพบผู้ร่วมกระทำความผิดเพิ่มเติม มีทั้งในส่วนของมือปืนรับจ้าง และมือลอก ทั้งนี้ตรวจสอบพบว่ามีพฤติการณ์ในลักษณะจับคู่ในการร่วมลอกข้อสอบ และตำรวจได้รายชื่อมาครบแล้วเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้มากนัก และยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่านอกจากเจ้าหน้าที่เทศกิจที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ จะมีบุคคลใดที่เป็นหัวหน้าขบวนการหรือหัวโจกอีกหรือไม่ ยืนยันหลักฐานถึงใครจะดำเนินคดีทั้งหมด ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าขบวนการดังกล่าวทำเป็นเครือข่าย แบ่งหน้าที่ชัดเจน อาจจะเกี่ยวข้องกับรร.กวดวิชา ในขณะเดียวกันว่ามีตำรวจหรือเจ้าหน้าที่หน่วยอื่นๆเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ ซึ่งต้องทำคดีและยึดทรัพย์ตามขั้นตอนต่อไป

Advertisement

พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันมีพยานเข้าให้ปากคำแล้วกว่า 57 คน โดยในจำนวนนี้มีบางรายที่เป็นผู้ที่สละสิทธิ์ในการสอบครั้งนี้เข้าให้ข้อมูลด้วย จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ว่าหากใครที่สละสิทธิ์ หรือคิดว่าพอจะทราบเรื่องเกี่ยวกับการทุจริตสอบดังกล่าว ขอให้ติดต่อเข้าให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ และตำรวจจะกันไว้เป็นพยานทางคดี โดยขอให้เข้าให้ข้อมูลภายในวันที่ 27 มกราคมนี้ อย่างไรก็ตามในวันที่ 27 มกราคม เวลา 10.00 น.ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) จะประชุมในภาพรวมของการสอบดังกล่าว ขณะที่ในเวลา 13.30 น. ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ก็จะประชุมเพื่อนำเรียนความคืบหน้าด้านคดีให้พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.ทราบ ทั้งนี้ ในส่วนของผลการสอบของกองบัญชาการอื่นๆนั้นจะประกาศผลสอบวันที่ 27 มกราคม ขณะที่ของบช.น. นั้นเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่พบการทุจริตสอบ จึงขอเลื่อนการประกาศเป็นวันที่ 30 มกราคม ทางตำรวจจะรีบทำคดีให้เร็วที่สุดควบคู่ไปด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image