วิศวกรรมสถานให้ปรับปรุงตึกแถวร้านรีโมตรถโดนไฟไหม้ดับ 5 ศพ ตร.หาเหตุต้นเพลิง

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ซึ่งเปิดเป็นร้านทำประตู รีโมตรถยนต์ ชื่อร้าน “ลิ้มธงชัยเจริญยนต์” บริเวณปากซอยนวมินทร์ 99 ถนนนวมินทร์ขาออก แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 5 ราย ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 มกราคม 2560 นายพิชญะ จันทรานุวัฒน์ เลขาธิการวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) นายเอนก ศิริพานิชยกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธา วสท. น.ส.บุษกร แสนสุข ประธานคณะกรรมการความปลอดภัย วสท. และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบอาคารที่เกิดเหตุ เพื่อพิจารณาว่าต้องมีการรื้อถอนอาคารดังกล่าวหรือไม่

นายเอนกกล่าวว่า จากการตรวจสอบอาคารดังกล่าว พบว่าคานมีการเสียรูป และพื้นอาคารชั้น 2 ได้รับความเสียหาย อาจจะต้องรื้อถอนพื้นอาคารชั้น 2 ส่วนเสาอาคารนั้นต้องทำการเสริมแทนการรื้อถอนเพื่อป้องกันอาคารข้างเคียงได้รับความเสียหาย โดยหลังจากนี้จะทำการเสนอวิธีการปรับปรุงอาคารกับสำนักงานเขตบึงกุ่มเพื่อดำเนินการต่อไป

นายพิชญะกล่าวว่า เรื่องการเกิดอัคคีภัยสามารถป้องกันได้ด้วยหลักการ 3 ข้อคือ 1.การติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับควัน 2.ทางหนีไฟ หรือ ทางสำรองเวลาเกิดเหตุ 3.ลดความเสี่ยงการเกิดเหตุ เช่น การถอดปลั๊กไฟ ปิดแก๊ส หากสามารถดำเนินการตามหลักการดังกล่าวได้ก็จะสามารถป้องกันการเกิดอัคคีภัยได้

Advertisement

ด้าน พ.ต.ต.มนเดช มาแนม สว.(สอบสวน) สน.ลาดพร้าว กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลตรวจสอบอาคารว่าสาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้เกิดจากสาเหตุใด เบื้องต้นต้นเพลิงน่าจะเกิดขึ้นที่ชั้นล่างอย่างแน่นอน ก่อนจะลุกลามขึ้นไปด้านบนอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ได้นำชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เก็บได้จากภายในบ้านนำกลับไปตรวจสอบในห้องแล็บ เพื่อดูว่าเป็นสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้หรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image