เร่งติดตามผู้ต้องหาหลบหนี คดีแก๊งเกาหลี ฆ่าเพื่อนร่วมชาติ หลังศาลออกหมายจับ

เร่งติดตามผู้ต้องหาหลบหนี คดีแก๊งเกาหลีฆ่าเพื่อนร่วมชาติ หลังศาลออกหมายจับ

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ สน.คลองตัน พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.วิทวัฒน์ ชินคำ ผบก.น.5 พ.ต.อ.ภพธร จิตต์หมั่น รอง ผบก.น.5 พ.ต.อ.ศิรณวิชญ์ อินทร ผกก.สส.บก.น.5 พ.ต.อ.วชิรากรณ์ วงศ์บุญ ผกก.สน.คลองตัน, พ.ต.อ.อุรัมพร ขุนเดชสัมฤทธิ์ ผกก.สน.มักกะสัน พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมความคืบหน้าการติดตามตัวกลุ่มคนร้ายสัญชาติเกาหลีร่วมกันก่อเหตุฆ่านายโรห์ อึน จง อายุ 34 ปียัดใส่ถัง 200 ลิตรก่อนโบกปูนถ่วงน้ำที่อ่างเก็บน้ำมาบประชัน หมู่ 3 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เหตุเกิดต่อเนื่องในพื้นที่ สน.คลองตัน และสน.มักกะสัน ต่อเนื่องจุดพบศพจังหวัดชลบุรี ซึ่งทางคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนนำพยานหลักฐานเสนอศาลอาญากรุงเทพใต้ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย

Advertisment

ประกอบด้วยนายโรอุน ลี (Mr.Roun Lee) อายุ 25 ปี, นายยังจิน ลี (Mr.Yongjin Lee) อายุ 29 ปี และนายฮยองวอน คิม (Mr.Hyeonggwon Kim) อายุ 35 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ ข้อหาร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้ กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สิน, ร่วมกันเอาตัวบุคคลอายุกว่าสิบห้าปีไป โดยใช้อุบาย หลอกลวง ขู่เข็ญ ใช้กำลังประทุษร้าย ใช้อำนาจครอบงำผิดคลองธรรม หรือใช้วิธีข่มขืนใจด้วยประการอื่นใด หรือ ร่วมกันหน่วง เหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้ถูกหน่วงเหนี่ยวกักขังถึงแก่ ความตาย เพื่อให้ได้มาซึ่งค่าไถ่, ร่วมกันฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์อันเกิดแก่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น

เพื่อปกปิดความผิดของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้, ซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพหรือส่วน ของศพเพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย, ร่วมกันลักทรัพย์ และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ

Advertisement

พล.ต.ต.นพศิลป์ กล่าวว่าทางตำรวจของประเทศกัมพูชาควบคุมตัวนายยังจิน ลี ได้ที่พักแห่งหนึ่งในพนมเปญ เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่าน และตำรวจเกาหลีใต้ควบคุมตัวนายโรอุน ลี เมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านผลการสืบสวนสอบสวนคนร้ายทั้งสองคนสอดคล้องกับคำให้การของภรรยานายฮยองวอน คิม ที่กำลังหลบหนีอยู่ โดยตำรวจเกาหลีได้ให้ข้อมูลส่วนหนึ่งจากภรรยานายฮยองวอน คิม ว่าเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อเหตุ ซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซิตี้ สีเทา ทะเบียน 9 กม 5674 มารับนายโรห์ อึน จง ผู้เสียชีวิตออกมาจากผับย่านRCA ร่วมกับนายโรอุน ลี ซึ่งนั่งด้านหน้าซ้าย และมีนายยังจิน ลี เข้าไปพูดคุยกับผู้ตายและนั่งประกบผู้ตายที่เบาะด้านหลัง ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลการสืบสวนสอบสวนพบว่าผู้ต้องหาทั้งสามคนได้ออกจากโรงแรมที่พักเพื่อมาที่ย่าน RCA โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อจะวางยาและปล้นทรัพย์

พล.ต.ต.นพศิลป์ กล่าวอีกว่า เชื่อว่าผู้เสียชีวิตและกลุ่มผู้ต้องหารู้จักกันก่อนที่จะเกิดเหตุ โดยผู้เสียชีวิตโชว์โทรศัพท์มือถือให้เห็นว่ามีเงินเยอะ ทางกลุ่มผู้ต้องหาจึงมีการนัดหมายให้เจอกันที่ผับย่าน RCA โดยผู้เสียชีวิตออกจากโรงแรมที่พักเวลาประมาณ 20.00 น. และใช้เวลา 30 นาทีก็ถึงร้าน ส่วนนายยังจิน ลี ออกจากที่พักเวลาประมาณ 22.00 น. ส่วนนายโรอุน ลี และนายฮยองวอน ออกจากบ้านที่เช่าพักไว้ระหว่างวันที่ 1-3 พ.ค. เวลา 00.10 น. จากนั้นมีการมอมยานายโรห์ อึน จง และหลอกล่อออกจากร้าน พาขึ้นรถยนต์ โดยระหว่างทางนายโรห์ อึน จง ได้สติและเกิดการต่อสู้ทางนายโรอุน ลี จึงข้ามจากที่นั่งด้านซ้ายคนขับ มาร่วมกันทำร้ายร่างกายจนนายโรห์ อึน จง ได้สลบไปและเสียชีวิต

Advertisement

พล.ต.ต.นพศิลป์ กล่าวต่อว่านายฮยองวอน คิม อ้างกับภรรยาว่าทางนายโรอุน ลี และนายยังจิน ลี พยายามช่วยกันปั๊มหัวใจหรือทำCPR เพื่อให้นายโรห์ อึน จง ฟื้นขึ้นมาโดยระหว่างนั้นพยายามบังคับให้บอกรหัสโทรศัพท์มือถือ และรหัสบัญชีการโอนเงิน ซึ่งพบว่าวันที่ 7 พ.ค.มีการโอนเงินออกจากบัญชีของผู้ตายผ่านแอพพลิเคชั่นจำนวนเงิน 1.7 ล้านวอน และ 2 ล้านวอน 2 ครั้ง ซึ่งได้ประสานงานกับตำรวจเกาหลีให้ช่วยตรวจสอบว่าปลายทางการโอนเงินเป็นของบุคคลใด

รองผบช.น. กล่าวว่านอกจากนี้ยังประสานแพทย์จากนิติเวชในการชันสูตร เบื้องต้นพบว่าซี่โครง 2 และ 3 ทางด้านซ้ายและด้านขวาหัก และกระดูกด้านหน้าซี่ที่ 3 และ 4 ก็หักเช่นเดียวกัน สอดคล้องกันกับที่นายโรอุน ลี และนายยังจิน ลี ได้ต่อยและใช้เข่ากระแทกไปที่ลิ้นปี่หรือท้อง ซึ่งเป็นจุดที่อาจทำให้เสียชีวิต ส่วนผลชันสูตรพลิกศพพบว่าระบบการหายใจล้มเหลว ระบบหมุนเวียนโลหิตล้มเหลว จากนั้นพากันไปที่บ้านพักย่านร่มเกล้า-สุวรรณภูมิ เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ต่อมานายยังจิน ลี สั่งให้นายฮยองวอน คิมไปเอากระเป๋าที่คอนโดย่านสุขุมวิท มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะนำไปใช้ในการขนย้ายศพ จากนั้นนายฮยองวอน คิมและนายยังจิน ลี ขนย้ายศพไปยังพัทยา จังหวัดชลบุรี

พล.ต.ต.นพศิลป์ กล่าวว่าทั้งนี้การตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดนอกจากจะมีการซื้อถังและเชือก ยังมีการซื้อกรรไกรซึ่งเชื่อได้ว่ากรรไกรดังกล่าวเป็นกรรไกรที่นำมาใช้ในการตัดนิ้วของผู้ตาย เพื่อป้องกันไม่ให้ดีเอ็นเอที่เกิดจากการต่อสู้กันเกิดขึ้นติดไปกับนิ้วของผู้ตายและจะใช้เป็นหลักฐานทางคดี และเป็นการอำพรางไม่ให้ตำรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลได้ว่าเป็นบุคคลใด ทั้งนี้คดีนี้มีความคืบหน้าไปมากแล้ว จากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาทั้ง 3 รายยังไม่พบประวัติอาชญากรรมในไทย

โดยหลังจากนี้จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อออกหมายแดง และประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและตำรวจเกาหลี เพื่อติดตามตัวนายฮยองวอน คิมที่ยังหลบหนีอยู่ ทั้งนี้ทางภรรยาของนายฮยองวอน คิม บอกว่าหากผู้ต้องหาทั้งสองรายถูกส่งตัวไปยังประเทศเกาหลีใต้แล้วจะเข้ามอบตัว ซึ่งอย่างไรก็ตามได้ประสานงานไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อติดตามตัวผู้ต้องหา

พล.ต.ต.นพศิลป์ กล่าวอีกว่าส่วนการมาเร่งรัดคดีในวันนี้ทาง พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ต้องการให้รวบรวมพยานหลักฐานทุกอย่างทั้งพยานบุคคล พยานแวดล้อม และพยานวัตถุ รวมถึงการสอบปากคำทุกปาก และภาพกล้องวงจรปิดทุกจุด ที่ส่อให้เห็นถึงพฤติการณ์ของคนร้าย รวมถึงพยานหลักฐานในการซื้อสิ่งของและการซ่อนเร้นอำพรางศพ โดยให้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดให้พนักงานสอบสวน ถ้ามีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาก็จะส่งให้พนักงานอัยการ หากอัยการสั่งฟ้องจะส่งสำนวนไปยังอัยการสูงสุด เพื่อเข้าสู่กระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนตามสนธิสัญญาต่อไป

ทั้งนี้พล.ต.ต.นพศิลป์ ตรวจสอบรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซิตี้ สีเทา ทะเบียน 9 กม 5674 ซึ่งเป็นรถที่กลุ่มคนร้ายพานายโรห์ อึน จง ขึ้นรถขับออกมาจากผับย่านมักกะสันก่อนจะพาไปยังบ้านพักย่านร่มเกล้า-สุวรรณภูมิ เขตมีนบุรี

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image