แจ้งจับมือบอนตัดต่อภาพคู่’ทักษิณ-ไซซะนะ’โพสต์เฟซบุ๊ก หมิ่นประมาท-พ.ร.บ.คอมพ์

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความรับมอบอำนาจจาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.ปิติณัช ประชุมสุข รอง ผกก.3 บก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่ตัดต่อเอาภาพของนายทักษิณ มาเดินคล้องแขนกับนายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายใหญ่ชาวลาว ที่ถูกจับกุมดำเนินคดี และบุคคลที่โพสต์ภาพดังกล่าวในโลกโซเชียล

ตัดต่อ2

นายชุมสายกล่าวว่า เหตุที่นายทักษิณตัดสินใจให้เข้าแจ้งความต่อ ปอท. เนื่องจากมีบุคคลที่แอบอ้างใช้เฟซบุ๊กของผู้อื่นกระทำการตัดต่อเอาภาพไปเดินคู่คล้องแขนกับนายไซซะนะอย่างสนิท ทั้งที่ไม่เป็นความจริง คนทั่วไปทราบว่านายไซซะนะเป็นผู้ต้องหาค้ายาเสพติดคนสำคัญที่ถูกจับกุมและดำเนินคดีอยู่ การกระทำดังกล่าวย่อมทำให้คนเข้าใจผิดว่านายทักษิณมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการของนายไซซะนะ ทั้งที่นายทักษิณไม่เคยรู้จักหรือมีความเกี่ยวข้องใดๆ กับบุคคลนี้ นอกจากนี้ ในการโพสต์ภาพดังกล่าวยังมีการเขียนข้อความยืนยันว่าภาพดังกล่าวเป็นรูปจริง และมีข้อความกล่าวหาใส่ร้ายนายทักษิณ จึงเป็นการกระทำที่เข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 มาตรา 16 วรรคแรก และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326, 328 ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตนในฐานะผู้รับมอบอำนาจจึงมาร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำทั้งหมด ฝากเตือนผู้ที่แชร์ต่อไปด้วยจะมีความผิดเท่ากับคนกระทำ

ตัดต่อ3

นายชุมสายกล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบของคณะทำงานทราบว่าเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีบุคคลไม่ทราบชื่อว่าเป็นใคร ตัดต่อภาพนายทักษิณ โดยนำภาพนายทักษิณคล้องแขนกับนายไซซะนะในที่แห่งหนึ่ง ในลักษณะสนิทสนมกันโพสต์ในเฟซบุ๊ก ต่อมาเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ มีเฟซบุ๊กชื่อ “รัตนพล ไก่ พุ่มแจ่ม” นำรูปภาพไปขยายความต่อ โดยยืนยันว่าเป็นรูปที่นายทักษิณเดินคล้องแขนกับนายไซซะนะนั้นเป็นรูปจริง และนำรูปของบุคคลซึ่งคาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จับกุมนายไซซะนะประกบคู่กัน และระบุว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพตัดต่อ แล้วนำภาพทั้งสองโพสต์ต่อในเฟซบุ๊กสาธารณะเกี่ยวกับการเมืองที่มีคนติดตามจำนวนมาก โดยเขียนข้อความถ้อยคำรุนแรงในโพสต์ด้วย

นายชุมสายกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเฟซบุ๊กชื่อ รัตนพล ไก่ พุ่มแจ่ม ไม่ได้เป็นเฟซบุ๊กของนายรัตนพล ไก่ พุ่มแจ่ม แต่อย่างใด เท่าที่ตรวจสอบพบว่านายรัตนพลมีลักษณะคล้ายผู้หญิง เป็นผู้ต้องหาในคดีลักทรัพย์โทรศัพท์มือถือ น่าจะโดนคนร้ายแอบอ้างชื่อมาโพสต์ จึงได้ส่งมอบหลักฐานข้อมูลทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. ไปตรวจสอบเพื่อจับกุมกระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’เปิดทางให้กลุ่มนักศึกษา ร่วมถกปรองดองกับเวทีกองทัพภาค
บทความถัดไปแม่ค้าก๋วยเตี๋ยวเปิดเลี้ยงครู-น.ร. 300 ชาม ฉลองวาเลนไทน์ อยากให้รักเอื้อเฟื้อต่อกัน