เมื่อเวลา 11.00น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ร.ต.อ.สราวุธ บุญเกื้อ รอง สว.(สอบสวน) สน.ประชาชื่น ได้รับแจ้งเหตุขบวนรถไฟขนปิโตเลียมเหลวเกิดเหตุตกรางหลายขบวน ที่บริเวณถนนกำแพงเพชร6 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. จึงรีบไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.สามารถ พรหมชาติ ผกก.สน.ประชาชื่น และเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย
ที่เกิดเหตุเป็นทางรถไฟรางคู่ บริเวณรางรถไฟฝั่งขาเข้าพบ ถังเปล่าใช่สำหรับบรรทุกน้ำมันปิโตเลียมเหลวของ ของบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) จำนวน 3โบกี้ สภาพตกราง โดยบริเวณโบกี้เลขที่ บทก2-44-011 ซึ่งอยู่ตรงกลางได้พุ่งชนท้ายโบกี้เลขที่ บทค446013 ด้านหน้า ทำให้ถังก๊าสบุบ และล้อรถไฟด้านหน้าของโบกี้บทก2-44-011 หลุดออกจากจากราง ขณะเดียวกันโบกี้เลขที่ บทค233143 ซึ่งอยู่ด้านท้ายไหลมาชนโบกี้กลางอย่างแรง ทำให้ล้อรถไฟด้านหน้าโบกี้ท้ายลอยขึ้นจากราง ทางเจ้าหน้าที่การรถไฟจึงได้นำหัวรถจักรอีกคันไปดึงบริเวณท้ายขบวนเพื่อให้ทั้ง3โบกี้แยกออกจากกันก่อนจะทำการเคลื่อนย้าย
นายพรชัย ประกาศิต พนักงานขบวนรถไฟ เปิดเผยว่าก่อนเกิดเหตุกำลังเก็บของอยู่บนรถไปเนื่องจากใกล้ถึงสถานีปลายทาง จู่ๆรถไปเกิดเบครกระทันหันหน้าอกและศีรษะจึงไปกระแทกผนัง ทำให้หัวแตกและเกิดอาการจุกบริเวณหน้าอกก่อนจะน้ำส่ง รพ.
พ.ต.อ.สามารถ เปิดเผยว่า รถไฟที่เกิดเหตุเป็นรถไฟขบวน502 ได้ทำการขนรถหุ้มเกราะของเจ้าหน้าที่ทหารจำนวน3คัน และถังปิโตรเลียมเปล่าจำนวนหลายโบกี้ โดยเดินทางมาจาก จ.นครราชสีมา เดินทางมายังชุมทางรถไฟบางซื่อ เพื่อนำถังปิโตรเลียมเปล่าเข้าโรงซ่อม จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่รถไฟขบวนดังกล่าววิ่งมาถึงที่เกิดเหตุ พนักงานรู้สึกว่าขบวนรถไฟเบาขึ้นจึงมองออกไปยังท้ายขนวน พบว่า โบกี้เลขที่บทค446013 เกิดหลุดออก ทำให้โบกี้ที่ตามมาชนท้ายอย่างแรงและล้อรถไฟบิดออกจากราง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่การรถไฟได้นำหัวจักรรถไฟมาดึงที่ส่วนท้ายของขบวนให้โบกี้แยกออกจากกัน เพื่อจะได้สะดวกต่อการซ่อมและเคลื่อนย้าย ส่วนการเดินรถนั่นยังสามารถเดินรถไปได้ตามปกติแต่อาจจะช้าลงเนื่องจากใช้รางรถไฟฝั่งขาออกเส้นเดียวในการเดินรถทั้งขาเข้าและออก

