นักโทษ คุกบางขวาง ร้องสภาทนายฯ ถูกเพื่อนนักโทษ วางยานอนหลับ-ชำเรา คดีไม่คืบ

12.07.24 | 13:27 น.

นช.บางขวาง ร้องสภาทนายความช่วย ถูกเพื่อนนักโทษวางยานอนหลับ-ข่มขืน แต่คดีไม่คืบ ผู้คุมไปแจ้งความ พนักงานสอบสวน บอกกำลังพลน้อย เป็นเหตุให้คดีช้า

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิติธร แก้วโต หรือทนายเจมส์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า นช.เรือนจำบางขวาง ร้องสภาทนายฯ เหตุถูกเพื่อน นช.วางยานอนหลับและข่มขืน ผู้คุมไปแจ้งความแล้ว แต่คดีไม่คืบหน้า แถมถูกเพื่อน นช.บูลลี่จนคิดฆ่าตัวตาย

และยังได้โพสต์รายละเอียดเพิ่มเติมโดยระบุว่า เมื่อวันที่ 7 ม.ค.67 นช.เรือนจำบางขวาง ถูกเพื่อน นช. ซึ่งพักอยู่ในห้องเดียวกันวางยานอนหลับและข่มขืน ผู้คุมไปแจ้งความแล้ว แต่คดีไม่คืบหน้า แถมถูกเพื่อน นช. ด้วยกันบูลลี่ จนคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง

เมื่อเดือน เม.ย.67 นช. ผู้เสียหาย จึงต้องยื่นหนังสือมาร้องขอความช่วยเหลือจากสภาทนายความ โดยท่าน ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการด้านคดีสิทธิมนุษยชน โดยท่านสมชาย ลิ้มสกุล ประธานกรรมการ ท่านสัญญาภัชระ สามารถ ที่ปรึกษาและอุปนายกสภาทนายความ ฝ่ายปฏิบัติการ สภาทนายความ และคณะอนุกรรมการทุกท่าน พิจารณาและช่วยเหลือตามขั้นตอน

Advertisement

คณะอนุกรรมการด้านสิทธิมนุษยชน พิจารณาแล้ว มีมติเป็นเอกฉันท์ให้จัดตั้งทีมงานทนายความ เพื่อช่วยเหลือทางคดี สอบถามความคืบหน้า และเร่งรัดคดีดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากการกระทำดังกล่าวนั้น กระทบต่อสิทธิมนุษยชน และย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ทีมงานทนายความลงพื้นที่แล้ว เบื้องต้นสอบถามพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรีแล้วแจ้งว่า มีกำลังพลไม่เพียงพอ จึงเป็นเหตุให้คดีล่าช้า ส่วนเรือนจำบางขวางเบื้องต้นทราบว่า ได้มีการลงโทษทางวินัยกับนักโทษชายคนดังกล่าวแล้ว

ในส่วนที่ นช. ผู้เสียหาย และถูกบูลลี่ในเรือนจำ ทางทีมงานจะประสานงานกับเจ้าหน้าที่ เพื่อปรับความเข้าใจและหาแนวทางแก้ไขร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจของนักโทษชายที่ตกเป็นเหยื่อต่อไป

สิ่งที่น่าสงสัยในเคสนี้ คือ ยาที่นำไปใส่ในกาแฟ ให้ นช. ผู้เสียหายดื่มนั้น เป็นยานอนหลับจริงหรือไม่ หรือเป็นยาชนิดใด และนำเข้าไปในเรือนจำได้อย่างไร