ตรวจส.ปฏิบัติธรรมทั่วประเทศ หลังกองปราบฯร่วมพยัคฆ์ไพรบุกค้นที่กาญจน์ พบรุกที่สาธารณะ จ่อเช็กบิล

1.03.17 | 13:02 น.

จากกรณีเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปราม จับกุมตัวนายอาทิตย์ตยา แสนยาธรรมโฆษ อายุ 34 ปี หนุ่มตุ้งติ้ง ชาว จ.กาญจนบุรี ตามหมายศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 9/2560 ลงวันที่ 12 มกราคม 2560 ในข้อหา “ฉ้อโกง” หลังแอบอ้างตั้งตัวเป็นเจ้าหญิงเมืองแก้ว หลอกลวงผู้เสียหายที่มีฐานะร่ำรวยเข้ามาปฏิบัติธรรม โดยเริ่มสอนธรรมะผ่านทางกลุ่มแอพพลิเคชั่นไลน์ เหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยที่ไปทำงานในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีการเปิดสำนักปฏิบัติธรรมในจังหวัดกาญจนบุรี จนทำให้มีผู้ที่หลงเชื่อโอนเงินให้เป็นมูลค่ากว่า 60 ล้าน นั้น

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5บก.ป. พ.ต.อ.ทศพร ปทุมยา ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หน.ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นายปราโมทย์ อุ่นจิตสกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปากแพรก สนธิกำลังตำรวจกองปราบปราม ตำรวจบก.ปทส. ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ทหารสังกัดพล.ร.9 กว่า 100 นาย เข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมไม่มีชื่อเลขที่ 134 หมู่ 6 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี
2
โดยสำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าว ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 5 ไร่ มีรั้วรอบขอบชิด ภายในมีการสร้างอาคารที่พักลักษณะเป็นปูนและไม้ กว่า 10 หลัง หนึ่งในนั้นมีอาคารปูนสูง 2 ชั้น โดยชั้นบนถูกแบ่งซอยเป็นห้องพักกว่า 10 ห้อง นอกจากนี้ มีอาคารไม้ขนาดใหญ่เป็นเหมือนที่ปฏิบัติธรรม ภายในอาคารไม้มีการตกแต่งประดับประดาด้วยรูปภาพของผู้ที่เคยมาปฏิบัติธรรม รวมทั้งมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ทั้งนี้ สำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าวมีนายจันทร์ศวรรษ แสนยาธรรมโฆษ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69 หมู่ 11 ต.โพนเมือง อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด รับเป็นผู้ดูแล เจ้าหน้าที่ระจายกำลังกันเข้าตรวจสอบตามจุดต่างๆ เบื้องต้นพบเอกสารทางราชการจำนวนหนึ่ง อีกทั้งในห้องนอนของผู้ต้องหาพบหนังสือระลึกชาติ และคู่มือการเล่นแอพพลิเคชั่นไลน์ ขณะเดียวกันกำลังอีกชุด ซึ่งเป็นตำรวจ บก.ปทส.และกรมป่าไม้ได้นำโดรนขึ้นบินสำรวจภาพถ่ายทางอากาศ และสำรวจรางวัดที่ดิน เพื่อหาขอบเขตว่าสำนักปฏิบัติธรรมรุกล้ำที่ดินหรือไม่ อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าจากการตรวจสอบเอกสารการเสียภาษีบำรุงท้องที่ ภ.บ.ท.5 พบว่า ที่ดินดังกล่าวมี น.ส.ศุภลักษณ์ จิตประเสริฐศรี  เป็นผู้เสียภาษี
3.

ด้าน พล.ต.ต.สุทินเปิดเผยว่า การเข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมในครั้งนี้ สืบเนื่องจากตำรวจกองปราบปรามได้จับกุมนายอาทิตย์ตยา แสนยาธรรมโฆษ อายุ 34 ปี สาวประเภทสอง ชาว จ.กาญจนบุรี ผู้ต้องหาตามหมายศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 9/2560 ลงวันที่ 12 มกราคม 2560 ในข้อหา “ฉ้อโกง” หลังแอบอ้างตั้งตัวเป็นเจ้าหญิงเมืองแก้ว หลอกลวงผู้เสียหายที่มีฐานะร่ำรวยเข้ามาปฏิบัติธรรม ซึ่งขณะเข้าจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบทุกมูลฐานความผิด จนกระทั่งพบพิรุธของสำนักปฏิบัติธรรมว่ามีการปลูกสร้างในพื้นที่ ภ.บ.ท.5 จึงได้ประสานไปยังกรมป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอเข้าตรวจสอบตามขั้นตอน อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ได้สั่งการให้ขยายผลผู้ร่วมขบวนการ รวมทั้งตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมทั่วประเทศที่เข้าข่ายฉ้อโกง หลอกลวงประชาชน

พ.ต.อ.ทศพรกล่าวว่า สำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าว ตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณประโยชน์ของแผ่นดิน และอยู่ในการดูแลของทหาร ทางสำนักปฏิบัติธรรมได้รุกล้ำเข้ามา ทั้งนี้ กระบวนการขั้นตอนหลังจากนี้จะต้องตรวจสอบในรายละเอียดว่าใครเป็นผู้ถือครองและมีการผลัดเปลี่ยนมือมากี่ครั้งต่อไป ในส่วนของการดำเนินคดีและแจ้งข้อกล่าวหาทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบไปด้วยเทศบาลตำบลปากแพรก เจ้าหน้าที่ทหาร และกรมป่าไม้ จะทำเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งในรายละเอียดนั้น เจ้าหน้าที่ทหาร จะแจ้งดำเนินคดีในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองและสงวนป่า พุทธศักราช 2481 เช่นเดียวกับกรมป่าไม้ที่แจ้งข้อหาพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 และมาตรา 9 ตามพระราชบัญญัติที่ดิน และเทศบาลใช้ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522

ด้านนายชีวะภาพกล่าวว่า จากการตรวจสอบร่วมกับทางตำรวจป่าไม้ โดยการนำโดรนบินสำรวจตามแนวเขตที่ดินรังวัด พบว่าสำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าว มีการรุกล้ำสร้างสิ่งปลูกสร้างตามแนวเนินเขา โดยไม่ได้รับอนุญาตอยู่ในที่ดินของ ภทบ.5 ซึ่งอยู่ในการดูแลของทหาร อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนหลังจากนี้ทางหน่วยงานที่เข้าตรวจสอบจะทำการรายการก่อนดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อพิจารณาสั่งการให้ทำการรื้อสิ่งปลูกสร้างตามขั้นตอนต่อไป

Advertisement