มิน แจงแล้ว เป็นผู้รับลูกจ้าง ดิไอคอนกรุ๊ป พีอาร์ผลิตภัณฑ์ ไม่ได้หาลูกค้า-ร่วมลงทุน รับเงินรายเดือน คำเรียก ‘บอส’ คนในบริษัทเรียกเองเป็นการให้เกียรติ
จากกรณีมีกระแสข่าวเรื่องราวคนในวงการบันเทิงเข้าไปเกี่ยวข้องนั่งแท่นเป็นบอสบริษัทออนไลน์ดัง ซึ่งงานนี้ก็มีการเปิดรายชื่อออกมาหลายราย หนึ่งในนั้นคือ มิน – พีชญา วัฒนามนตรี หรือ บอสมิน ที่นั่งแท่นตำแหน่ง CCO (Chief Communications Officer) ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ของบริษัท ดิไอคอนกรุ๊ป
เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม มิน พีชญา ดารานักแสดงชื่อดัง พร้อมด้วย เอส อนุสิทธิ์ ถึงสุข ผู้จัดการส่วนตัว
ทนายชูชาติ กันภัย และทนายนงลักษณ์ แตงเจริญ แถลงข่าวเปิดใจกระแสดราม่าดังกล่าว
มิน กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจ ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังจากเกิดเรื่องต้องการออกมาแสดงความบริสุทธิ์ใจ ตนอยู่ในบริษัทในฐานะพรีเซ็นเตอร์ และผู้รับจ้างในผู้บริหารฝ่ายสื่อสารองค์กร หรือพีอาร์ มีสัญญาชัดเจน ส่วนคนข้างในบริษัทเรียกตนว่า “บอส” ซึ่งคนในบริษัทจะเรียกกันเองเพื่อให้เกียรติ
ในส่วนของการทำพีอาร์ จะได้รับค่าตัวเท่ากับค่าตัวพรีเซ็นเตอร์ปกติทั่วไปซึ่งในส่วนนี้มีสัญญาชัดเจน พร้อมเอาไปมอบกับพนักงานเจ้าหน้าที่ โดยการจ้างเป็นการเหมารวมกับพรีเซ็นเตอร์ และพีอาร์เลย ทั้งนี้ไม่ได้เข้าบริษัททุกวัน หน้าที่ตน 1.พรีเซ็นเตอร์ 2.พีอาร์ คือ เข้าไปอยู่ในงานและพีอาร์ผลิตภัณฑ์ตามงานต่างๆ ที่บริษัทแจ้งมา
“มิน เพิ่งเริ่มงานกับบริษัท ดิไอคอน ได้ปีกว่าๆ เพิ่งเข้ามาเมื่อต้นปีที่แล้ว ซึ่งบริษัทนี้เปิดได้ 6 ปี โดยเซ็นปีต่อปี ณ วันที่เข้ามาร่วมงานกับบริษัท ได้รับข้อมูลเหมือนที่ทุกคนได้รับ มินตรวจสอบว่าบริษัทจัดตั้งถูกต้องหรือไม่ ผลิตภัณฑ์เป็นยังไง ลองเอาผลิตภัณฑ์มาใช้จริง และบริษัทได้รับรางวัลจาก สคบ. ซึ่งเป็นหน่วยงานของภาครัฐ
และไม่เพียงเท่านั้น มิน ไม่ใช่พรีเซ็นเตอร์คนแรก ก่อนหน้านี้มีพรีเซ็นเตอร์ดังๆ เกือบ 10 คนที่ร่วมงานกับ ดิไอคอน มินตรวจสอบตามที่บุคคล คนนึงจะสามารถตรวจสอบได้ ก็โทษตัวเอง ว่าเราตรวจสอบไม่ดีพอ ทำให้เกิดความเสียหายกับประชาชนที่รัก มินพูดได้เลยว่า มินมีทุกวันนี้ เพราะประชาชน วันนี้มินไม่ได้นิ่งนอนใจ ตั้งแต่เข้ามาไม่เคยมีจุดไหนน่าสงสัย ภาพลักษณ์มันดี มินเพิ่งได้ยินเรื่องเสียหายของบริษัทพร้อมกับทุกคน เมื่อได้ยิน ตกใจมาก พยายามตั้งสติ และตั้งรับ”
“ที่ตกใจและเสียใจ เพราะมีผู้เสียหายเกิดขึ้น และมินสงสารเขามาก มินอยากยืนเคียงข้างประชาชน อยากจะเจอเขา อยากจะรู้ว่าเขาเป็นยังไง”
ส่วนค่าจ้างไม่ได้รับเป็น 100 ล้านเหมือนที่มีข่าว แต่รับเท่ากับค่าตัวพรีเซ็นเตอร์ทั่วๆ ไป หลังจากนั้นก็รับเงินเป็นรายเดือน เดือนไหนทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย ไม่ได้โบนัสหรือเงินพิเศษแต่อย่างใด
ยืนยันว่าตอนแรกเป็นพรีเซ็นเตอร์ และหลังจากนั้น บอสพอลได้ติดต่อมาว่า “อยากให้เป็นมากกว่าพรีเซ็นเตอร์ เพราะทำหน้าที่พรีเซ็นเตอร์ได้ดีแล้ว” ซึ่งตอนนั้นไม่เข้าใจว่า มากกว่าพรีเซ็นเตอร์คืออะไร จึงมีการพูดคุยขอบเขตงานกัน และขอเวลาในการพิจารณาหลายเดือน โดยระหว่างนั้นบอสพอลก็โทรทวงถามตลอด และมินก็ได้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์บางตัวจริง และยังนำไปให้พ่อแม่ใช้ด้วย แต่บางตัวที่ไม่ได้ใช้ก็จะเป็นทางบริษัทให้ข้อมูลมา ซึ่งบริษัทก็ให้มาในมุมดีๆ
อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นจึงมีการเซ็นสัญญารับตำแหน่งพีอาร์ หรือรับจ้างประชาสัมพันธ์
ด้าน ทนายชูชาติ กันภัย กล่าวว่า ในสัญญาจะระบุว่า ตำแหน่งผู้บริหารจัดการฝ่ายสื่อสารตลาดออนไลน์ คือ สื่อสารองค์กร อย่างไรก็ตามจะมีคำเรียก “ผู้บริหาร” และ “ผู้บริการจัดการ” ซึ่งมีความแตกต่างกัน ดังนี้ ผู้บริหาร คือ ผู้ถือหุ้น ผู้เป็นเจ้าของบริษัท ส่วนผู้บริหารจัดการ คือ พีอาร์ สำหรับคุณมิน มีขอบเขตงาน คือ แนะนำประชาสัมพันธ์ โปรโมตสินค้าและผลิตภัณฑ์ของบริษัท

