งานเข้า พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ทนายดัง แจ้งความ ปมเทศนาชักชวนลงทุน ‘ดิไอคอน’

18.10.24 | 15:02 น.

งานเข้า พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ทนายดัง แจ้งความ ปมเทศนาชักชวนลงทุน ‘ดิไอคอน’

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 18 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) น.ส.อำนวยพร มณีวรรณ์ หรือทนายกุ้ง นำหลักฐานเป็นคลิปที่พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ไปเทศน์ที่บริษัท ดิไอคอน กรุ๊ป จำกัด มาแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับพระเมธีวชิโรดม หรือพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ในข้อหาสนับสนุนให้เกิดการฉ้อโกงประชาชน

น.ส.อำนวยพรเปิดเผยว่า นำเอกสารยื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษมายื่นต่อพนักงานสอบสวน บก.ปคบ.ให้ดำเนินคดีกับพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิดฉ้อโกงประชาชน ตาม ป.อาญา ม.86, 343 กรณีที่ไปเทศนาที่ บริษัท ดิไอคอน กรุ๊ป จำกัด ที่ขณะนี้โดนข้อหาฉ้อโกงประชาชนอยู่ ซึ่งหลักฐานที่นำมาเป็นคลิปกับภาพที่เคยพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี เคยทำการเทศนาเป็นเวลากว่า 1 ชม. ให้กับสมาชิก หรือตัวแทนดิไอคอน และมีการพูดชักชวนว่า “หนูอยากรวยเลยพรุ่งนี้ อาจารย์บอกลูกเอ๋ย ถ้าอย่างนั้นก็ดิไอคอนแล้ว”

ซึ่งขณะนั้นมีผู้ฟังมากกว่า 1,000 คน ซึ่งมองว่าการกระทำดังกล่าวจะทำให้คนที่กำลังลังเลที่จะตัดสินใจลงทุนตัดสินลงทุน เนื่องจากมีความเชื่อมั่นและศรัทธาในตัวของพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี สำหรับเรื่องเจตนาหรือไม่ เป็นหน้าที่ทางตำรวจที่จะต้องทำการเรียกตัวพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี สอบสวนเพื่อทำการชี้แจง และให้เป็นหน้าที่ของสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ

สำหรับเรื่องเงินที่ทางดิไอคอน กรุ๊ป นำไปถวายให้กับพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ขณะนี้มีหลักฐานเพียงแค่ 1 ล้านบาท แต่ทราบมาว่าพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี มีการไปเทศนาทุกปี ส่วนจะรับเงินในทุกปีด้วยหรือไม่นั้นให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน แต่ในส่วนเงินที่รับไปแล้ว 1 ล้านบาท

Advertisement

หากพบว่าเป็นเงินที่มาจากการกระทำความผิดของดิไอคอน กรุ๊ป ก็จะต้องถูกอายัดคืนเช่นกัน ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่กลัวกระแสตีกลับจากเหล่าลูกศิษย์ของพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี มาทำเพื่อผู้เสียหาย