‘ทวี’ ลงพื้นที่ยะลา ฝากข้าราชการ ‘ดูแลผู้นำศาสนา’ ชวนเปลี่ยนแนวคิด ความมั่นคง=ปชช.ชีวิตดี

19.10.24 | 15:51 น.

‘ทวี’ ลงพื้นที่ยะลา ร่วมถวายสังฆทานพระภิกษุสงฆ์ 70 วัด ประเพณีชักพระชายแดนใต้ ฝากถึงข้าราชการ ‘ดูแลผู้นำศาสนา’ เพราะเป็นศูนย์รวมจิตใจ พร้อมเปลี่ยนแนวคิดความมั่นคง ต้องเริ่มจากชุมชนเข้มแข็ง

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ที่อาคาร TK Park ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นำคณะลงพื้นที่ จ.ยะลา เพื่อเป็นประธานงานถวายสังฆทานและถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 70 รูป

โดยกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเนื่องในโอกาส “ประเพณีชักพระ ประจำปี 2567” ของเทศบาลนครยะลา มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยมี นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ หรือ “นายกอ๋า” นายกเทศมนตรีนครยะลา พร้อมคณะผู้บริหารเทศบาล รอต้อนรับ และมีพี่น้องพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ยะลาและใกล้เคียงเข้าร่วมพิธีมากมาย

พ.ต.อ.ทวี กล่าวกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมว่า งานนี้เป็นงานมงคลยิ่งที่นายกเทศมนตรีนครยะลาได้นมัสการพระสงฆ์จาก 70 วัด มารับสังฆทาน โดยเป็นงานต่อเนื่องจากงานชักพระ ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญของภาคใต้ โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดน

Advertisement

พ.ต.อ.ทวี กล่าวอีกตอนหนึ่งว่า อยากจะฝากถึงข้าราชการในพื้นที่ว่า สถาบันศาสนาทุกศาสนา ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจ กำลังใจ ความสามัคคี โดยเฉพาะในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ฉะนั้นเราดูแลประชาชนอย่างเดียวไม่พอ ต้องดูแลถึงผู้นำศาสนา ทั้งภิกษุสงฆ์ และผู้นำศาสนาอื่นๆ จะต้องทำนุบำรุงให้มีความเข้มแข็ง เพราะเป็นศูนย์รวมจิตใจประชาชน โดยเฉพาะศาสนาพุทธ แม้จะเหตุการณ์ในพื้นที่ แต่ศรัทธาและการทำหน้าที่ของศาสนาที่เป็นพลังใจให้ประชาชนก็ไม่เคยเหือดหายไป

“อยากให้หน่วยงานความมั่นคง ผู้ว่าฯ และตำรวจเปลี่ยนความคิดว่า ความมั่นคงคือต้องทำให้ชุมชนให้เข้มแข็ง ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี เพราะถ้าประชาชนมีความมั่นคง จะเป็นมรรควิธีที่สำคัญ ในการทำให้พื้นที่มั่นคง และประเทศชาติมั่นคง” พ.ต.อ.ทวีกล่าว