‘รมว.ยุติธรรม’ ตรวจเยี่ยมเรือนจำจันทบุรี วอนสังคมให้โอกาสบุคคลที่ก้าวพลาด
เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยมเรือนจำจังหวัดจันทบุรี โดยมี นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และข้าราชการในสังกัดกระทรวงยุติธรรม รวมทั้งองค์กรปกครองท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ร่วมให้การต้อนรับ
พ.ต.อ.ทวี ให้โอวาทกับผู้ต้องราชทัณฑ์ทั้งชาย-หญิง ก่อนเยี่ยมชมพื้นที่การดำเนินงานต่าง ๆ ภายในเรือนจำ ที่มีการปรับเป็นสถานที่ฝึกวิชาชีพ อาทิ การฝึกทำอาหารคาวหวาน การนวดไทยเพื่อสุขภาพ การนวดแผนโบราณ ฯลฯ เป็นต้น โดย พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นำคณะ ชิมขนมฝีมือผู้ต้องราชทัณฑ์ ทั้งเมนูหมูชะมวง ขนมไทย และขนมแบบต่าง ๆ รวมทั้งตรวจเยี่ยมผู้ต้องขังหญิงที่เพิ่งคลอดบุตร และกำลังตั้งครรภ์ภายในเรือนจำ รวมถึงการตรวจเยี่ยมสภาพความเป็นอยู่ของผู้ต้องราชทัณฑ์ที่เป็นมุสลิมด้วย

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า คนที่ต้องการโอกาสมากที่สุดคือผู้ที่ก้าวพลาด โอกาสหนึ่งที่เขาต้องการ คืออยากให้มองเขา เป็นมนุษย์คนหนึ่ง และจะขอแต่พื้นที่ในสังคม อยากให้เรากลับมามองถึงการให้โอกาสบุคคลที่ก้าวพลาด การให้โอกาสคือการให้ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โอกาสด้านการศึกษาจะเปลี่ยนชีวิต สิ่งสำคัญคือ การศึกษา ถ้าคนเราขาดโอกาสทางการศึกษา ย่อมเสี่ยงต่อการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเร้าที่ไม่ดี อย่างน้อย คนที่ในเรือนจำ ต้องได้รับการศึกษาตามอัตลักษณ์ วัฒนธรรมที่เหมาะสม ทุกคนควรได้รับโอกาสที่เท่าเทียมในฐานะที่เป็นประชาชนของประเทศไทย


