ตร.ไซเบอร์รวบหนุ่มเอเยนต์บัญชีม้า ส่งขายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตามแนวชายแดน
เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม รอง ผบช.สอท. รรท.ผบช.สอท. พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. สั่งการให้ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 พ.ต.อ.คมสันต์ กัณหา ผกก.กก.4 บก.สอท.1 พ.ต.ท.พรชัย บัวด้วง รอง ผกก.4 บก.สอท.1 นำกำลังพร้อมหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม ที่ จ.253/2567 ลงวันที่ 6 กันยายน 2567 เข้าจับกุมนายภูผา (สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี ชาว จ.นครปฐม

ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนและร่วมกันเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, สมคบกันโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงินและเป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อ ขาย ให้เช่า หรือให้ยืม บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์เพื่อใช้ในการกระทำ ความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด”

สืบเนื่องจาก เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2567 ตำรวจจับกุม น.ส.โบว์ ซึ่งเป็นอดีตแฟนสาวของนายภูผาที่เลิกรากันมานานแล้ว กระทำผิดในการจัดหาบัญชีม้า เพื่อส่งขายต่อให้ขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ตั้งฐานในพื้นที่รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่แนวชายแดนติดกับประเทศไทย โดยทางตำรวจไซเบอร์ได้ทำการสืบสวนขยายผลเพื่อหาผู้ที่เกี่ยวข้องในขบวนการกลุ่มนี้ กระทั่งพบว่านายภูผามีความเชื่อมโยงในการกระทำผิดร่วมกับอดีตแฟนสาว ทางเจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ โดยติดตามจับกุมตัวได้บริเวณหน้าคอนโดแห่งหนึ่ง ซอยงามวงศ์วาน 27 ถนนงามวงศ์วาน ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี

สอบสวนเบื้องต้นนายภูผาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด โดยเจ้าหน้าที่มีหลักฐานว่าเป็นผู้ใช้ จ้าง วาน ให้บุคคลที่ตนเองรู้จักติดต่อหาเหยื่อเพื่อเปิดบัญชีธนาคารต่างๆ (บัญชีม้า) มาใช้ในการกระทำความผิด จากนั้นนายภูผาจะเป็นผู้รวบรวมบัญชีม้าดังกล่าวส่งต่อให้กับกลุ่มแก๊งคอลเซนเตอร์ตามแนวชายแดนทางไปรษณีย์เอกชน ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.สอท.3 ดำเนินคดีต่อไป

