เร่งแก้ระเบียบคุมขังนอกเรือนจำ ทวี ชี้ กก.ต้องกำหนดเกณฑ์ ก่อนประกาศใช้ ล็อตแรก
เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 18 ธันวาคม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงการรับฟังความเห็นระเบียบ ว่าด้วยการคุมขังนอกเรือนจำที่แล้วเสร็จไปเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา ถึงขั้นตอนการดำเนินการต่อไปว่า ต้องดูว่าหลังจากนี้มีคนเห็นด้วย หรือเห็นแย้งอย่างไร เพราะระเบียบได้ออกไปแล้ว แต่ขั้นตอนนี้คือเรื่องของระเบียบหลักเกณฑ์ ซึ่งเป็นอำนาจของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งระเบียบเดิมหากจะออกไปข้างนอกได้ จะต้องมีหลายบอร์ด หลายคณะทำงาน ก็อยากจะเร่งให้เสร็จ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอบคอบ โดยเป็นการรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย
เมื่อถามว่าหากการรับฟังความคิดเห็นให้แก้ไขโทษ จาก 4 ปี ให้เหลือน้อยกว่า 4 ปีนั้น พันตำรวจเอกทวีระบุว่า เราก็รับฟังความเห็น เพราะหลักเกณฑ์ปกติของศาลบางเรื่องมี 5 ปี แล้วเราก็ลดมาจากของอังกฤษ หรือหลายประเทศ มาใช้เป็น 4 ปี หากมีความเป็นอย่างอื่น ก็พร้อมที่จะรับฟัง ไม่ใช่ว่าจะออกกฎหมายอะไรง่ายๆ แต่ทุกอย่างต้องรับฟังความเห็น
เมื่อถามว่าจะสามารถใช้ได้ในช่วงไตรมาสแรกของปี’68 หรือไม่ พ.ต.อ.ทวีระบุว่า ก็เป็นระเบียบออกมาแล้ว ถือว่าเป็นกฎเกณฑ์ ที่จะใช้ในการปฏิบัติ และถ้าเสร็จ ก็จะประกาศใช้
เมื่อถามว่า ล็อตแรกจะเป็นผู้ต้องขังประเภทไหนบ้าง พันตำรวจเอกทวีระบุว่า ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ แต่ตนเองคิดว่าต้องไม่หลบหนี ต้องไม่ได้อภิสิทธิ์อย่างอื่น และต้องอยู่ที่คุมขัง เหมือนที่อยู่โรงพยาบาลก็ถือเป็นที่คุมขัง

