บิ๊กเต่า เตรียมสอบปมบุกรุกป่ามวกเหล็ก 600 ไร่ เรียกผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแจง เผยมีชื่อนามสกุลดังเอี่ยวด้วย
เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือกรณีตรวจสอบเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ที่ออกเอกสารสิทธิเอื้อประโยชน์ให้นายทุนบุกรุกป่าในพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ว่า จากการประชุมร่วมกับตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีข้อสรุปร่วมกันว่า พื้นที่ตรวจสอบ จำนวน 600 ไร่นั้น ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิเป็นที่ดิน ส.ป.ก.ได้ เนื่องจากพบว่าเป็นพื้นที่ปลูกป่าตั้งแต่ปี 2520 รวมถึงยังเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำ มีสภาพเป็นป่าสมบูรณ์ ไม่สามารถจะออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.ได้
พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย โดยตั้งคณะทำงานเพื่อมาตรวจสอบเรื่องนี้โดยเฉพาะ ขั้นแรกจะมีการเรียกเจ้าหน้าที่รังวัด กำนัน นายทุน และเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบปากคำ โดยเริ่มจากการเอาแปลงปลูกป่าทั้งหมดมาตรวจสอบว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง ถ้าพบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการเอาผิดทั้งหมด ส่วนพื้นที่ใกล้เคียงที่อยู่ติดกับป่าก็จะเรียกผู้ที่ครอบครองเข้ามา สอบปากคำด้วยเช่นกันว่ามีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่
พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวอีกว่า นอกจากนี้จะตรวจเช็กประกันสังคมของผู้ครอบครองทั้ง 60 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่ไม่มีสิทธิในการครอบครอง ซึ่งแต่ละคนได้สิทธิครอบครองไม่เท่ากัน มีตั้งแต่ 3 ไร่ไปจนถึง 50 ไร่ รวมทั้งหมด 600 ไร่ ทราบอีกว่าผู้ครอบครองส่วนใหญ่ไม่ใช่เป็นคนในพื้นที่ อาทิ ข้าราชการ พนักงานบริษัท หลานรองผู้ว่าราชการจังหวัด นายทุน ซึ่งต้องมีการสอบปากคำก่อนว่าใครที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และจะต้องดำเนินคดีกับใครบ้าง
“กรณีนี้มีผู้ที่เกี่ยวข้องมากกว่า 100 คน ดังนั้นจะต้องใช้ระยะเวลาในการสอบสวนเพื่อให้ได้รายละเอียดและข้อเท็จจริงให้ครบถ้วน เพราะบางรายมีการขายต่อไปยังผู้อื่น ก็จะต้องมาดูว่ามีเจตนาหรือไม่ ส่วนสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ถ้าตรวจสอบแล้วว่ามีความผิดก็ต้องสั่งให้รื้อถอนด้วย” พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีชื่อของนักการเมืองระดับบิ๊กเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า จากการตรวจสอบมีรายชื่อผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับไร่ภูนับดาว หรือพื้นที่รอบข้างบางส่วนใน 600 ไร่นี้ด้วย ซึ่งก็มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันอยู่ เป็นนามสกุลดัง หากพูดชื่อออกมาหลายคนก็น่าจะรู้จัก
เมื่อถามว่าคดีนี้มีนักการเมืองรวมถึงข้าราชการหลายคนเข้ามาเกี่ยวข้อง จะทำให้ประชาชนมีความกังวลว่าคดีนี้จะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า นโยบายของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่ได้เกรงกลัวอิทธิพลใดๆ ทำคดีไปตามข้อเท็จจริง และบังคับใช้กฎหมายกับทุกคนด้วยความเป็นธรรม และยืนยันว่าจะทำคดีนี้ให้เร็วที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
– ‘บิ๊กเต่า’ นั่งหัวโต๊ะบังคับใช้กฎหมาย เจ้าหน้าที่รัฐออกเอกสารเอื้อนายทุนไร่ภูนับดาว-พื้นที่ข้างเคียงกว่า 600 ไร่
