ปราบแก๊งค้ายาข้ามชาติ ลำเลียงยาเสพติดทางเรือ ยึดทรัพย์ 170 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.สันติ ชัยนิรามัย ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด สั่งการให้ชุดปฏิบัติการสยบไพรีปราบสมุทร EP.3 ร่วมกับกองบังคับการข่าวกรองยาเสพติด กองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 4 ตำรวจน้ำสงขลา ป.ป.ส.ภาค 9 กรมเจ้าท่าสงขลา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ในพื้นที่ ลงพื้นที่ท่าเทียบเรือแห่งหนึ่งใน จ.สงขลา เพื่อทำการปิดล้อม ตรวจค้น และอายัดเรือลากจูงลำหนึ่ง พร้อมทรัพย์สินบนเรือ ซึ่งสงสัยว่าเป็นของเครือข่ายยาเสพติด ที่ลักลอบขนย้ายยาเสพติดทางเรือข้ามชาติ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.66 ได้มีการจับกุม นายเอกวิชญ์ (สงวนนามสกุล) พร้อมของกลางไอซ์ น้ำหนัก 1 ตัน คีตามีน น้ำหนัก 1.2 ตัน ขณะขนย้ายลงจากรถกระบะขึ้นเรือที่ท่าเทียบเรือแห่งหนึ่งใน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จึงได้มีการสอบสวนขยายผลจับกุม และเปิดปฏิบัติการสยบไพรีปราบสมุทร ครั้งที่ 1 และ 2
ต่อมาในช่วงเดือน ม.ค.67 เครือข่ายลำเลียงยาเสพติดได้มีการซื้อเรือทัก (Tug Boat) หรือเรือลากจูงเรือขนาดใหญ่ในการเข้า-ออกท่าเรือมาจากประเทศอินโดนีเซียลำหนึ่ง คาดว่าไว้ใช้ในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดออกนอกประเทศ

รายงานว่า มีการสืบทราบว่าเรือลำดังกล่าวจะเข้าจอดซ่อมที่ท่าเทียบเรือแห่งหนึ่งใน จ.สงขลา จึงนำมาสู่การเปิดปฏิบัติการ จากการตรวจค้นเรือเบื้องต้นพบต้นกล (หัวหน้าช่างยนต์เรือ) ผู้ช่วยต้นกล และลูกเรือ อยู่บนเรือ 7 ราย พบอาวุธปืน ขนาด 9 มม. 2 กระบอก พร้อมกระสุนปืนอีกจำนวนหนึ่ง และเอกสารพยานหลักฐานต่างๆ จึงได้นำตัวผู้ที่อยู่บนเรือทั้ง 7 ราย ไปสอบปากคำที่ศูนย์ข่าวยาเสพติด จ.สงขลา อย่างละเอียด เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงในการดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้อง หาความเชื่อมโยงไปยังเครือข่ายลำเลียงยาเสพติดอื่นที่ยังคงเคลื่อนไหวอยู่

ชุดปฏิบัติการสยบไพรีปราบสมุทรสามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการเครือข่ายลำเลียงยาเสพติดขบวนการนี้ได้แล้ว 18 ราย ยึดอายัดทรัพย์สินได้มูลค่ากว่า 170 ล้านบาท ขบวนการนี้จะลำเลียงยาเสพติดทางทะเลอันดามันและอ่าวไทย มีปลายทางเป็นน่านน้ำสากลของเกาะไต้หวันและประเทศฟิลิปปินส์ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดจะดำเนินการสืบสวน ขยายผลในการจับกุมและยึดทรัพย์ของขบวนการนี้อย่างเข้มข้นต่อไป



