อัยการรับสำนวนคดีดิไอคอน ลั่นสั่งคดีตามกรอบฝากขัง ไม่หนักใจคดีใหญ่เอี่ยวคนดัง

23.12.24 | 16:15 น.

‘เยาวลักษณ์’ อธ.อัยการคดีพิเศษ รับสำนวนดิไอคอน ลั่นสั่งคดีตามกรอบฝากขัง ทำงานไม่มีวันหยุดแน่นอน ยันไม่หนักใจคดีใหญ่ทุนทรัพย์สูง สำนักงานนี้รับคดีใหญ่จนชิน นาเคนทร์ เผย นัดฟังคำสั่งภายในวันที่ 8 ม.ค.68

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ที่สำนักอัยการคดีพิเศษ ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ นำโดย ร.ต.อ.วิษณุ ฉิมตระกูล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ท.อนุรักษ์ โรจนนิรันดร์กิจ ผู้อำนวยการกองคดีคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมด้วย พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้นำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายวรัตน์พล หรือบอสพอล กับพวก 18 ราย ร่วมกับบริษัท ดิไอคอน กรุ๊ป จำกัด กับพวกรวมเป็น 19 ราย กระทำผิดฐานฉ้อโกงประชาชนและความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ

โดยวันนี้พนักงานสอบสวนได้นำพยานเอกสาร 348,209 แผ่น พยานบุคคล 8,071 ปาก มีผู้เสียหาย จำนวน 7,875 ราย มูลค่าความเสียหาย จำนวน 1,644 ล้านบาท มาส่งมอบให้ นางเยาวลักษณ์ นนทแก้ว อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ พร้อมคณะประกอบด้วย นายสรกฤช งามวงษ์วาน อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 และนายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด พ.ต.ท.ปัณณฑัต บุญอินทร์ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมรับสำนวนคดีนี้

นางเยาวลักษณ์กล่าวว่า ภายหลังรับสำนวนคดีนี้ก็จะพิจารณาตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาสำนวน ในเบื้องต้นคาดว่าจะใช้พนักงานอัยการในสำนักงานคดีพิเศษประมาณ 5-6 คน โดยจะมอบหมายให้อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นผู้รับผิดชอบสำนวน ส่วนกรอบระยะเวลาการพิจารณา ซึ่งขณะนี้เหลือระยะเวลาฝากขังอีก 1 ฝากเศษๆ ไม่เกิน 20 วัน ก็เร่งพิจารณาสั่งคดีให้ทันกำหนดฝากขังทั้งหมด 7 ครั้ง โดยช่วงวันหยุดปีใหม่ก็จะเร่งพิจารณาโดยไม่มีวันหยุดเพื่อให้ทันเวลา ในส่วนที่หากทางทนายผู้ต้องหายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ขอให้สอบพยานเพิ่มจนอาจจะสั่งคดีได้ไม่ทันนั้น เรื่องนี้ไม่กังวลเพราะทางเรากำหนดกรอบและประเด็นไว้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องสอบพยานทุกปากตามที่ร้องขอความเป็นธรรม ในส่วนพยานที่อาจจะไม่ได้สอบนั้นทางผู้ต้องหาสามารถนำไปสู้คดีในชั้นศาลได้

ส่วนที่ถามว่าคดีนี้มีคนดังเเละมูลค่าความเสียหายสูงถือเป็นคดีใหญ่จะหนักใจหรือไม่นั้น เนื่องจากสำนักงานอัยการคดีพิเศษของเราเป็นสำนักงานคดีสำคัญเป็นคดีใหญ่ที่มีมูลค่าความเสียหายสูงอยู่เเล้ว ตนไม่ได้รู้สึกหนักใจ เรื่องนี้ทางอัยการจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายอย่างแน่นอน

Advertisement

ด้านนายนาเคนทร์กล่าวเสริมว่า ทางอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษจะนัดฟังคำสั่งภายในวันที่ 8 มกราคม 2568 อีกครั้ง โดยขอให้มั่นใจว่าสำนักงานอัยการคดีพิเศษจะเร่งทำสำนวนคดีนี้รอบคอบเเละทันกรอบเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
DSI ส่งสำนวนฟ้อง 18 บอสดิไอคอน เอกสาร 165 ลัง ให้พนง.อัยการคดีพิเศษ