วิสามัญนักกิจกรรมชาวลาหู่ จนท.ระบุพบยาเสพติด-ระเบิด-ขัดขืนจับกุม โซเชียลแห่แชร์ ผู้ตายเป็นเด็กกิจกรรม-เล่นดนตรี-ออกค่ายเยาวชน

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม กรณีมีผู้ร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่ทหารทำเกินกว่าเหตุในการสกัดจับขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นั้น ทาง พ.ต.อ.ชลเทพ ใหม่ไชย ผกก.สภ.นาหวาย อ.เชียงดาว ระบุว่าเป็นการทำงานตามปกติของหน่วยทหารในพื้นที่ ประจำอยู่ที่ค่ายพิชิตปรีชากร จึงให้ติดต่อสอบถามไปยังหน่วยที่ดำเนินการ เบื้องต้นไม่พบพิรุธใดๆ ทางคดี

จากการรายงานของพนักงานสอบสวน สภ.นาหวาย อ.เชียงดาว ต่อผู้บังคับบัญชาระดับสูงระบุว่า “เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 17 มีนาคม เจ้าหน้าที่ทหารร้อย ม.2 บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.5 ประจำจุดตรวจบ้านรินหลวง ขณะตั้งจุดตรวจยาเสพติดด่านทหารสามแยกรินหลวง ได้เรียกรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ซ สีดำ หมายทะเบียน ขก 3774 เชียงใหม่ เพื่อตรวจค้น พบยาบ้าจำนวน 2,800 เม็ด อยู่ในกรองอากาศ จึงจับกุมนายพงศ์นัย แสงตะล้า อายุ 19 ปี บ้านไม่ทราบเลขที่ หมู่ 8 บ้านแม่ก๊ะ ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว คนขับรถไว้ได้ แต่ผู้ที่นั่งอยู่ด้านข้างคนขับได้วิ่งหนีห่างออกไปประมาณ 200 เมตร เจ้าหน้าที่ทหารวิ่งติดตามใกล้ถึงตัว แต่บุคคลดังกล่าวได้เงื้อระเบิดในมือจะขว้างใส่ ทหารจึงใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ประจำกาย ยิงป้องกันตัว 1 นัด เป็นเหตุให้เสียชีวิตที่เกิดเหตุ โดยทราบชื่อในภายหลังว่านายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี หมู่ 1 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว ยึดลูกระเบิดชนิดขว้างจำนวน 1 ลูก ตกอยู่ใกล้มือผู้เสียชีวิต”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ จึงไม่สามารถติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงจากชุดจับกุมของทหารได้แต่อย่างใด

ชัยภูมิ ป่าแส

ทั้งนี้ เรื่องการเสียชีวิตของนายชัยภูมิ ป่าแส ชาวลาหู่ เป็นที่สนใจอย่างกว้างขวางในสังคมออนไลน์ เนื่องจากนายชัยภูมิเป็นนักกิจกรรมชาวลาหู่ ตัวแทนเครือข่ายเยาวชนต้นกล้า จ.เชียงราย ร่วมทำกิจกรรมทางสังคม ร่วมออกค่าย แต่งเพลง เล่นดนตรี และทำหนังสั้น เป็นทีมที่คว้ารางวัลดีเด่นช้างเผือกพิเศษ เรื่อง “เข็มขัดกับหวี” จาก 16th Thai Short Film and Video Festival โดยมีสารคดีที่ร่วมผลิตอีกหลายเรื่องได้ออกอากาศทาง Thai PBS

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ นายชัยภูมิเคยเข้าร่วมโครงการ “เด็กและเยาวชนส่งเสียงเพื่อสื่อสารสังคม” ของมูลนิธิส่งเสริมเพื่อเด็กและเยาวชน สถาบันเด็กและเยาวชน (สสย.) สะท้อนปัญหาของเด็กชนเผ่า (อ่านต่อ ปัญหาของเด็กต้อง’ถาม’เด็ก-กับโครงการ’เด็กและเยาวชนส่งเสียงเพื่อสื่อสารสังคม’ ทางออกเยาวชนไทยยุค’4.0′ )

โดยให้ความเห็นไว้ว่า

นายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนจากเผ่าลาหู่ ตัวแทนเครือข่ายเยาวชนต้นกล้า จ.เชียงราย กล่าวในฐานะตัวแทนของ 19 ชนเผ่า ซึ่งปัญหาของเด็กชนเผ่านั้นมีปัญหาหลักๆ อยู่ 4 เรื่อง คือ ด้านการศึกษา สถานะส่วนบุคคล เรื่องการสื่อสาร และด้านความรู้ โดยเฉพาะเรื่องการศึกษาที่เด็กชนเผ่าอยากมีส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษา ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นฝ่ายรับอย่างเดียว ต้องทำตามที่เขากำหนดอย่างเดียว แต่อยากเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนา อยากเผยแพร่ ในสิ่งที่เราเป็นและอยากให้เขารับรู้เหมือนกัน

“เรื่องสถานะส่วนบุคคล ต้องยอมรับว่ากลุ่มชาติพันธุ์ที่อยู่ชายแดนส่วนใหญ่ไม่ได้รับสถานะส่วนบุคคล ผมเองขณะนี้ก็ยังไม่มีสถานะบุคคล ทั้งที่เกิดในประเทศไทย เมื่อไม่มีสัญชาติทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น การเดินทางออกนอกพื้นที่ก็ต้องทำเรื่องขออนุญาตทางอำเภอ เวลาจะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลก็ไม่ได้สิทธิเหมือนคนไทย ส่งผลให้เกิดค่าใช้จ่ายสูง ส่วนแรงจูงใจในการเรียนสูงๆ ก็ไม่มี เนื่องจากจบมาสูงแค่ไหนก็ไม่สามารถเข้าทำงานในหน่วยงานของราชการได้ จึงอยากให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ด้วย” นายชัยภูมิกล่าว

ชัยภูมิ ป่าแส

ชัยภูมิ ป่าแส ชัยภูมิ ป่าแส ชัยภูมิ ป่าแส

เพลงที่นายชัยภูมิ ป่าแส แต่งและร้องด้วยตนเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มีความส่งยิ้ม! รองผบช.ภ.5 ยกระดับการบริการ ปชช. ให้ตร.ฝึก’ยิ้มสามครั้ง ปฏิบัติ’ (ชมคลิป)
บทความถัดไปดูแลสุขภาพชาวมอแกน ภารกิจศูนย์สาธารณสุขฯ อ่าวบอน