ผบก.จร. ตั้งด่านตรวจรถควันดำ ป้องกันปัญหา PM2.5

23.01.25 | 16:06 น.

ผบก.จร. ตั้งด่านตรวจรถควันดำ ป้องกันปัญหา PM2.5


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 มกราคม พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ สว่างงาม รรท.ผบก.จร.(จ.1) พ.ต.อ.ธีรภพ รุมแสง รอง ผบก.จร.(จ2) พร้อมข้าราชการตำรวจ บก.จร. ร่วมกับนายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม , ดร.สุทธิพล เอี่ยมประเสริฐกุล รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ

บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบ ตรวจจับ และห้ามใช้รถควันดำริมเส้นทางจราจร และทำการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความร่วมมือในการดูแลบำรุงรักษารถยนต์มิให้ปล่อยควันดำเกินมาตรฐานตามที่ กฎหมายกำหนด ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งในการป้องกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ที่เป็นปัญหาหลักในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล บริเวณ หน้าสวนจตุจักร ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กทม.

พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ขานรับนโยบายรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการกำหนดแนวทางการปฏิบัติ ในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

Advertisement

ซึ่งปัจจุบันมีปริมาณเกินกว่าค่ามาตรฐานส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน โดยเล็งเห็นว่าปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 นั้น ส่วนหนึ่งมาจากควันดำที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ที่นำมาขับขี่บนท้องถนน

กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยกองบังคับการตำรวจจจราจร เพิ่มความเข้มข้นในการบังคับใช้กฎหมาย ร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ กรมการขนส่งทางบก และกรุงเทพมหานคร ตั้งจุดตรวจกวดขันจับกุมรถที่มีค่าควันดำเกินกว่ากฎหมายกำหนด

โดยมีการดำเนินการกับรถที่มีค่าควันดำเกินกว่าร้อยละ 30 มีความผิดตาม พรบ.จราจร
ทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 10 ทวิ อัตราโทษปรับไม่เกิน 4,000 บาท และเจ้าหน้าที่จะออกคำสั่งห้ามใช้รถชั่วคราว และติดสติ๊กเกอร์เครื่องหมายห้ามใช้รถชั่วคราวที่ตัวรถ เพื่อให้นำไปปรับปรุงแก้ไขเครื่องยนต์ แล้วนำรถมาตรวจสอบอีกครั้งได้ที่กรมการขนส่งทางบก กรมควบคุมมลพิษ หรือกองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อยกเลิกคำสั่งภายใน 30 วัน

หากผู้ใดฝ่าฝืนคำสั่งห้ามใช้ยานพาหนะ ไม่นำรถไปรับปรุงแก้ไขตามระยะเวลาที่กำหนด มีความผิดตาม พรบ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 โทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ในห้วงระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา เดือน ตุลาคม ถึง ธันวาคม 2567 ผลการดำเนินการ
จับกุมรถที่มีค่าควันดำเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยแบ่งเป็นรถยนต์บรรทุก จำนวน 172 คัน และรถยนต์ จำนวน 10,815 คัน

ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเขตกรุงเทพมหานคร มากกว่า 50% มากจากรถยนต์ ดังนั้น กองบัญชาการตำรวจนครบาลจึงขอความร่วมมือประชาชนทุกท่านช่วยกันการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพที่ดีโดยการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และไส้กรองอากาศตามระยะเวลา ที่กำหนด