“ทนายวิฑูรย์” หอบหลักฐานโร่ร้อง ปปป. ตรวจสอบการฮั้วประมูลบ่อขยะพื้นที่จ.ชลบุรี พบกรรมการบริษัทเป็นลูกอบต.ในพื้นที่ ซ้ำที่ดินถูกเพิกถอนโฉนดไปนานแล้ว
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 ม.ค. บริเวณด้านหน้าแดนเนรมิตเก่า นายวิฑูรย์ เก่งงาน หรือ ทนายอ๋อง เดินทางเข้าร้องกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(บก.ปปป.) ให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี โดยอ้างว่ามีการทุจริตเกี่ยวกับการกำจัดขยะ และให้ตรวจสอบการฮั้วประมูลบริษัทกำจัดขยะเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนผู้กว้างขวางในพื้นที่
นายวิฑูรย์ เปิดเผยว่า บ่อขยะบ่อนี้เดิมทีอยู่บริเวณด้านบนของบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ซึ่งต่อมาบริษัทดังกล่าวได้ขายที่ดินด้านบนให้นิคมอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง จึงได้ย้ายบ่อขยะลงมาไว้ที่ดินแปลงล่างได้ 4-5 ปีแล้ว ซึ่งที่ดินแปลงล่างเป็นที่ดินของเอกชน ที่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ใช่ของบริษัทดังกล่าวด้วยซ้ำ เนื่องจากมีข้อพิพาทและศาลได้สั่งเพิกถอนที่ดินดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นหมายความว่าที่ดินดังกล่าวไม่ใช่ของบริษัทแห่งนี้
โดยบริษัทนี้มีการรับจ้างกำจัดขยะจาก อบต.รอบพื้นที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี โดยใช้พื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นบ่อขยะ และมีการนำขยะมาทิ้งที่บริเวณนี้กว่า 200 ไร่
ซึ่งการบริหารการจัดการขยะ ปกติแล้วหากเป็นเอกชนที่รับทำจะต้องทำ TOR และมีการประกวดราคาให้กับทางรัฐ ขณะเดียวกันตัวบริษัทที่รับจัดการขยะ ก็จะต้องมีใบอนุญาตให้ทิ้งขยะและใบอนุญาตในการบริหารจัดการขยะ ซึ่งกรรมการบริษัทดังกล่าว มีนามสกุลชื่อดังทางการเมือง และเป็นลูกสส. มีแม่เป็นนายก อบต. ในพื้นที่จ.ชลบุรี จึงไม่ทราบว่ามีการขอใบอนุญาตหรือไม่ แต่จากที่ตนได้ดูรายงานจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พบว่าบริษัทนี้ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการจัดการขยะตั้งแต่ต้น จึงเกิดคำถามว่าแล้วบริษัทนี้ชนะการประกวดราคาได้อย่างไร
ในวันนี้ตนจึงเดินทางมาที่บก.ปปป. เพื่อให้ตรวจสอบว่ามีการฮั้วประมูลกันหรือเป็นการเอื้อผลประโยชน์กันหรือไม่ อีกทั้งบ่อขยะดังกล่าวส่งผลเสียกับชุมชน เนื่องจากบ่อขยะอยู่ต้นน้ำคลองใหญ่ซึ่งเป็นคลองสาธารณะ ซ้ำยังส่งผลเสียทางด้านกลิ่นให้กับชุมชนเป็นอย่างมาก จึงอยากให้มีการตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้อง