กกล.สุรศักดิ์มนตรี-ตชด.สกัดยาบ้า 1.97 ล้านเม็ดที่นครพนม รวบ 2 ผู้ต้องหา ‘ไทย-ลาว’
เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ในฐานะผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด สารตั้งต้น และเคมีภัณฑ์ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (นบ.ยส.24) ได้มอบนโยบายของรัฐบาล และกองทัพบก ให้กับกองกำลังชายแดนสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ใช้การข่าวในการสกัดกั้นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ที่จะนำเข้ามาในประเทศไทย
โดยวานนี้ (4 กุมภาพันธ์) เวลาประมาณ 20.00 น. กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ส่วนสกัดกั้นฯ ตอนบน/บก.ควบคุมที่ 1(ร.3) สนธิกำลังร่วมกับกองร้อยเฉพาะกิจตะเวนชายแดนที่ 236 (ร้อย.ฉก.ตชด.236 ) ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการซุกซ่อนยาเสพติดในบริเวณพื้นที่ นวลอนงค์รีสอร์ท บ.นาโสก ม.3 ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงได้ส่งชุดหน่วยข่าวกรอง กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (ขกท.กกล.สุรศักดิ์มนตรี) สนธิกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่ดังกล่าว จากการตรวจค้น สามารถจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 2 คน (ชายไทย 1 คน, ชายสปป.ลาว 1 คน)
ทราบชื่อ นายอุดม อายุ 47 ปี ที่อยู่อ.ท่าอุเทน จ. นครพนม และท้าวจอนนี่ ดาลาไซ ราษฎรชาว สปป.ลาว บ้านหนองพัง เมืองเซบั้งไฟ แขวนคำม่วน พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 5 กระสอบ ประมาณ 1,970,000 เม็ด รถเทรลเลอร์ 22 ล้อ ยี่ห้อ HOWO สีแดง ทะเบียน บก 4091 คำม่วน จำนวน 1 คัน
ทางหน่วยได้นำตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลาง ทั้งหมดส่งบก.ชปข.ร้อย.ตชด.236 เพื่อตรวจนับโดยละเอียด จากนั้นนำส่ง สภ.ท่าอุเทน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป