ค้น 7 จุดพื้นที่แม่สอด พบลักลอบใช้ไฟหลวงขุดบิตคอยน์ ยึดอุปกรณ์-ปืนพร้อมกระสุน เล็งขยายผลโยงแก๊งคอลหรือไม่
เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ( บช.สอท.) เมืองทองธานี พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สอท. พล.ต.ต.กฤตัชญ์ บํารุงรัตนยศ ผบก.สอท.4 พ.ต.อ.นรวัฒน์ คำภิโล รองผบก.สอท.4 พ.ต.อ.ศรายุทธ แผลงปัญญา รองผบก.อก.ภ.6 รรท.ผกก.สภ.แม่สอด พ.ต.อ.สุขสันต์ เปาอินทร์ ผกก.3 บก.สอท.4 พ.ต.อ.สุบรรณ โชคพิมพา ผกก.1 บก.สอท.4 พ.ต.อ.อนุชา ศรีสำโรง ผกก.2 บก.สอท.4 พ.ต.อ.คมสัน มีภักดี ผกก.4 บก.สอท.4 ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการ “ฟ้าสางที่แม่สอด มาทลายเหมือง bitcoin เถื่อนลักลอบใช้ไฟฟ้า” เสียหายกว่า 4 ล้านบาท
พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า ปฎิบัติการครั้งนี้พบมีการใช้อาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งเพื่อลักลอบทำเหมือง bitcoin จึงมีการประสานงานกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอแม่สอด จากการตรวจสอบย้อนหลังไปจนถึงปี 2561 มีการใช้กระแสไฟฟ้าจำนวนมาก รวมเป็นเงินทั้งหมดประมาณมาก 3,189,072 บาท
หลังจากนั้นก็ไม่พบว่ามีการใช้กระแสไฟฟ้าอีกเลย กระทั่งพบในเวลากลางคืน ยังมีคนทำงานในอาคารพาณิชย์ ซึ่งได้ยินเสียงของอุปกรณ์ที่คาดว่าเป็นเครื่องขุด bitcoin ดังออกมาจากตัวอาคาร รับบริเวณชั้น 2 ยังมีแสงไฟฟ้าส่องสว่างอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดปกติ เนื่องจากอาการดังกล่าวมีการแจ้งหยุดการใช้กระแสไฟฟ้าไปนานแล้ว
จึงทำให้ตำรวจเชื่อได้ว่าอาจจะมีการลักลอบใช้กระแสไฟฟ้าอย่างแน่นอน จึงนำหมายค้นจากศาลจังหวัดแม่สอดเข้าตรวจสอบตรวจยึดเครื่อง bitcoin จำนวน 12 เครื่อง นอกจากนี้ในจุดอื่นๆจับผู้ต้องหา 5 คน ตรวจยึดอาวุธปืนหลายขนาด 3 กระบอก และเครื่องกระสุนปืนหลายขนาดจำนวน 582 นัด
อย่างไรก็ตามตำรวจอยู่ระหว่างการหาเจ้าของอาคารมาสอบปากคำเพื่อดูว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดด้วยหรือไม่ พร้อมสอบปากคำผู้ต้องหาถึงที่มาของอาวุธปืน รวมทั้งมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือขบวนการฟอกเงินอื่นๆด้วยหรือไม่
พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวอีกว่า โดยจากการตรวจสอบพบว่าทั้ง 7 จุด ไม่ใช่เครือข่ายเดียวกัน และมีการเช่าอาคารพาณิชย์มาลักลอบขุด bitcoin ซึ่งขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการหาเจ้าของอาคารมาสอบปากคำเพื่อดูว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดด้วยหรือไม่ ส่วนกรณีที่ตรวจพบมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนหลายขนาดอยู่เป็นจำนวนมาก อยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้ต้องหาถึงที่มาของอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน รวมทั้งมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือขบวนการฟอกเงินอื่นๆด้วยหรือไม่