เปิดไทม์ไลน์ เด็กเอ็นอัพยาดับ ตร.ยัน ทำคดีเต็มที่ เชื่อผู้ต้องหาคนจีนยัง อยู่ในไทย
วันที่ 16 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ธนันท์ธร รัตนสิทธิภาคย์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 เปิดเผยถึงความคืบหน้า ว่า เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากมีการไปรับงานเอนเตอร์เทนลูกค้าชาวจีน
โดยในที่เกิดเหตุ พบร่างของผู้เสียชีวิตในสภาพเปลือยกาย และมีของกลางบางส่วนเป็นยาเสพติดอยู่ภายในห้อง จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่า
- เวลา 23.16 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ชายชาวจีน เดินทางมาที่โรงแรมเกิดเหตุ
- ช่วงเวลา 02.49 น. ผู้เสียชีวิตเดินทางถึงโรงแรม
- ชาวงเช้า เวลา 06.17 น. ของวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ชายชาวจีน ออกจากโรงแรม
- เวลา 07.10 น. สน.โชคชัย ได้รับแจ้งเหตุพบศพหญิงสาวในห้องพัก
จากการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ คือ นายเจษฎา หรือ Mr. Duoying อายุ 37 ปี เป็นชาวจีน ที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยอย่างถูกกฎหมาย ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยวีซ่าสามารถอยู่ได้ถึงเดือนกรกฎาคม
จากการตรวจสอบพบว่า เคยเดินทางเข้ามาหลายครั้ง และสามารถสื่อสารภาษาไทยได้ หลังเกิดเหตุตำรวจได้ขึ้นบัญชีเฝ้าระวังของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ทำให้ผู้ต้องหารายนี้ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหลักฐานและออกหมายจับในข้อหา กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย
พล.ต.ต.ธนันท์ธร กล่าวอีกว่า จะเชิญโมเดลลิ่งที่จัดหางานให้ผู้เสียชีวิตมาสอบปากคำเพิ่ม หากพบว่า เข้าข่ายมีความผิดก็จะถูกดำเนินคดีในข้อหา ผู้รับจัดหา นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสอบข้อความแชตที่ระบุว่า ให้ผู้เสียชีวิตเสพยาซึ่งตำรวจจะพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดทางอาญาหรือไม่
ส่วนของกลางยาเสพติดในที่เกิดเหตุนั้น พบว่า ยาเสพติดที่อยู่ในห้องน่าจะเป็นแฮปปี้วอเตอร์ (Happy Water) ซึ่งเป็นสารเสพติดชนิดใหม่ที่กำลังระบาดในกลุ่มนักเที่ยว และเคตามีน ขณะนี้ ได้ส่งไปตรวจพิสูจน์เพื่อยืนยันผลแล้ว
ส่วนข้อมูลจากการสืบสวนระบุว่า Mr. Duoying เคยเรียกเด็กเอ็นเตอร์เทนมาบริการในลักษณะนี้หลายครั้ง โดยใช้โรงแรมดังกล่าวเป็นสถานที่นัดพบ และเปิดเมมเบอร์กับโรงแรมเพื่อเข้าพักระยะยาว อย่างไรก็ตาม ทางโรงแรมยืนยันว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดหาเด็กเอ็น แต่เป็นเพียงสถานที่ให้พักอาศัย
พล.ต.ต.ธนันท์ธร กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไม่พบว่ามีโมเดลลิ่งเข้าไปที่โรงแรมในคืนเกิดเหตุ และข้อมูลยังระบุว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ผู้เสียชีวิตรับงานในลักษณะนี้
ส่วนกรณีที่ทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตได้รับการติดต่อจากพนักงานสอบสวน ว่ามีคนกลางของชายชาวจีนรายนี้ แสดงเจตจำนงว่า ต้องการร่วมทำบุญงานศพจำนวน 100,000 บาท แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดสาเหตุที่แสดงเจตจำนงค์ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทางวินัยหรืออาญา จะดำเนินการตามกฎหมาย
เรื่องที่สังคมต้องข้อสังเกตว่า ทำไมใช้เวลากว่า 5 วันกว่าจะมีการดำเนินคดี และหากไม่มีเพจข่าว อีซ้อขยี้ข่าว เปิดเผยเรื่องนี้ ก็อาจถูกปกปิดหรือไม่นั้น ตนยืนยันว่า ตำรวจดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยต้องรอผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์และรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่ชัดก่อนออกหมายจับ
พล.ต.ต.ธนันท์ธร ยืนยันว่า Mr. Duoying ยังคงอยู่ในประเทศไทย ในพื้นที่กรุงเทพฯ และไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เนื่องจากทำความผิดแล้วหลบหนี และจะสามารถควบคุมตัวได้เร็วๆนี้