ส.ว.ลุ้นระทึกวันนี้ กคพ.นัดถกโพยฮั้วเป็นคดีพิเศษ เตือนอย่าทำเกินเลยกว่ารัฐธรรมนูญกำหนด

6.03.25 | 05:29 น.

ส.ว.ลุ้นระทึกวันนี้ กคพ.นัดถกโพยฮั้วเป็นคดีพิเศษ เตือนอย่าทำเกินเลยกว่ารัฐธรรมนูญกำหนด


กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) แจ้งวาระการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ครั้งที่ 3/2568 เวลา 09.00 น. วันที่ 6 มีนาคม ที่ห้องประชุม 10-01 ชั้น 10 กระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) โดยมีวาระการพิจารณาเพียงวาระเดียว คือ วาระการเสนอขอมติรับเป็นคดีพิเศษ คือ เรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภาที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่มิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม ซึ่งมีพฤติการณ์อันอาจเป็นความผิดตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 และประมวลกฎหมายอาญา หรือไม่

พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร ส.ว. กล่าวว่า มองว่าทุกคนที่ได้รับการแต่งตั้งเป็น กคพ.ที่มีอำนาจพิจารณาเรื่องนี้ ต้องมีความเข้าใจในกฎหมายเป็นอย่างดี ส่วนจะลงความเห็นอย่างไร เป็นสิทธิของที่ประชุม กคพ. ส.ว.ไม่อาจไปก้าวล่วง ส่วนจะเข้าข่ายล้มล้างการปกครองหรือไม่นั้น ระบุว่ารูปแบบการปกครองของไทย บริหารงานกันอย่างเหมาะสม ฝ่ายไหนถูกควบคุมโดยใคร มีอำนาจหน้าที่แค่ไหนก็ทำไปเท่านั้น อย่าไปทำเกินเลยกว่าที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เมื่อถามว่า จะเปิดการอภิปราย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเมื่อไหร่ พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ กล่าวว่า ยังไม่ได้ไปกล่าวหาว่าเป็นความผิดในลักษณะ มาตรา 153 ขึ้นอยู่กับการกระทำ เป็นเรื่องของอนาคตอย่าเพิ่งไปคาดการณ์ ทุกคนมีหน้าที่ที่ต้องทำ จะไม่ก้าวก่ายใครทั้งสิ้น ต้องรักษาสิทธิและชื่อเสียงของการเป็นส.ว. เมื่อได้รับความเสียหายต้องออกมาตอบโต้บ้าง

เมื่อถามว่า เรื่องของตัวเลขโพยฮั้วกลุ่มใหม่ สูตร 21+24 ที่เปิดเผยออกมา หมายถึงส.ว.กลุ่มใด พล.ต.ต.ฉัตรวรรณ กล่าวว่า ทราบมาหลังจากที่มีการเลือกส.ว.แล้ว สูตรอะไรก็ออกมาได้หมด เช่น ผลออกมาเป็น 4 อะไรรวมกันได้ 4 ก็ออกเป็นสูตรได้หมด

Advertisement