เปิดผลผ่าพิสูจน์ ผู้กำกับโจ้ ไม่พบรอยช้ำใต้ลำคอ ญาติส่งรพ.จุฬาฯตรวจซ้ำ

เปิดผลผ่าพิสูจน์ ผู้กำกับโจ้ ไม่พบรอยช้ำใต้ลำคอ ญาติส่งรพ.จุฬาฯตรวจซ้ำ
เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 9 มีนาคม หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางด้านแม่และนางสาวธนัญญา อุทธนผล อายุ 34 (น้องสาว) และนางสาวทราย อายุ 28 ปี (แฟนสาว) พร้อมด้วยคณะอนุกรรมการกลั่นกรองข้อเท็จจริง กรณีการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย (ตำรวจ, อัยการ, ปกครอง, กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกรมคุ้มครองสิทธิฯ) เข้าสังเกตการณ์ในการผ่าพิสูจน์ศพของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรืออดีต “ผู้กำกับโจ้” ในครั้งนี้

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์วรวีร์ ไวยวุฒิ รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยถึงผลชันสูตรพลิกศพของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือที่รู้จักในชื่อ “ผู้กำกับโจ้” อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ผู้ต้องขังคดีทรมานผู้ต้องหาจนเสียชีวิต ศพถูกพบภายในห้องขังหมายเลข 50 อาคารแดน 5 สภาพผูกคอตาย ตามข่าวที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้

ว่า การชันสูตรพลิกศพเบื้องต้น ให้น้ำหนักไปที่เรื่องขาดอากาศหายใจจากการผูกคอเสียชีวิตด้วยตนเองโดยใช้ผ้าในการผูกรัดคอ เนื่องจากบาดแผลมีรอยกว้างประมาณ 1.4 เซนติเมตร จึงอาจไม่ใช่การใช้เชือกผูกคอเสียชีวิต อีกทั้งลักษณะของแรงที่เกิดขึ้น ไม่พบรอยช้ำบริเวณเนื้อเยื่อใต้ลำคอ หรือบริเวณใต้รอยรัด และไม่พบการช้ำของกล้ามเนื้อลำคอ หรือบาดเจ็บของกระดูกแต่อย่างใด จึงให้เหตุผลว่าแรงที่มากระทำไม่ได้เยอะมาก

ADVERTISMENT

นอกจากนี้ ยังไม่พบร่องรอยบาดแผลที่ถูกทำร้ายอื่นด้วย จะมีแค่เพียงร่องรอยบาดแผลฟกช้ำบริเวณสะโพก ซึ่งเป็นรอยช้ำเก่า แต่ก็จะตรวจสอบโดยใช้เครื่องซีทีสแกน สแกนว่าเป็นร่องรอยบาดแผลในอดีตหรือไม่ แล้วจะลงรายละเอียดในรายงานอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนกรณีที่ญาติพบว่ามีเลือดออกในที่เกิดเหตุนั้น จากการสอบถามกับคณะชันสูตรในที่เกิดเหตุ เป็นไปได้สองกรณี กรณีแรกสงสัยว่า หลังเสียชีวิตจะมีของเหลวในร่างกายไหลออกมาคลายเลือด อาจออกจากทางปาก ส่วนกรณีที่สอง คือไหลออกมาจากบาดแผล เพราะพบบาดแผลถลอกที่บริเวณแขน ซึ่งคิดว่าน่าจะไม่ใช่เลือด คาดว่าเป็นของเหลวที่ไหลออกมาหลังเสียชีวิตเสียมากกว่า ซึ่งสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจได้เก็บหลักฐานไว้หมดแล้ว ส่วนแผลถลอก เราได้สอบถามกับทางพนักงานฝ่ายปกครอง บอกว่าเห็นตั้งแต่ช่วงไปชันสูตรศพที่เกิดเหตุแล้ว อาจเกิดขึ้นในช่วงที่นำร่างออกมา แล้วไปครูดกับของแข็งบางอย่าง เรื่องนี้ยืนยันได้ว่าเจอแผลถลอกตั้งแต่ชันสูตรพลิกศพในที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นแผลที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่

ADVERTISMENT

ส่วนเรื่องผ้าที่ใช้ในการผูกคอ ทางพนักงานสอบสวนส่งให้ทางสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจเป็นผู้ตรวจพิสูจน์ต้องใช้ข้อมูลจากส่วนนั้นอีกครั้ง นอกจากนี้แพทย์จะต้องมีการตรวจสอบสารพิษในยาอีกด้วย ต้องใช้องค์ประกอบในการตรวจเลือดตรวจปัสสาวะที่ได้จากศพ จะใช้เวลา 2-4 สัปดาห์จึงจะได้ผลชันสูตรฉบับสมบูรณ์

นายวีรศักดิ์ นาคิน ทนายความของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์เปิดเผยว่า หลังจากนี้ทางครอบครัวร่างของอดีต ผกก.โจ้ไปตรวจพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวชของ รพ.จุฬาลงกรณ์อีกครั้งหนึ่ง เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลที่ได้รับในวันนี้สำหรับการผ่าศพ

วันนี้ทางครอบครัวก็พอใจ แต่ขอดูผลรายละเอียดต่างๆ จากแพทย์อีกครั้งหนึ่ง สำหรับการที่อดีตผู้กำกับโจ้ถูกนำไปขังเดี่ยวประมาณ 2 เดือนเศษ คาดเป็นการถูกลงโทษหลังถูกทำร้ายที่ไปแจ้งความจากนั้นก็ถูกนำตัวไปขังเดี่ยว และไม่ได้มีการขอไปอยู่ขังเดี่ยวเพราะอดีตผู้กำกับโจ้บอกตลอดว่าอยากออกจากการถูกขังเดี่ยว

ส่วนนายรัฐวิช จิตสุจริตวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกรมการปกครอง เปิดเผยว่า จากการเข้าไปร่วมชันสูตรเราพบผ้าขนหนูผืนเล็กโดย 1 ชิ้นขาดออกจากการที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ใช้มีดตัดช่วยเหลืออีกชิ้นอยู่ที่ศพ ในห้องที่พบเห็นก็มีของใช้ส่วนตัวเล็กน้อยเช่นกล่องยาของผู้ตาย ไม่มีสิ่งของอื่น โดยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเก็บไปเพื่อทำการตรวจสอบ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image