รู้แล้ว! พ.ต.อ. พกโพย เข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น สังกัดที่ไหน จ่อตั้งสอบวินัย
ความคืบหน้ากรณี พ.ต.อ. ตำแหน่ง รองผู้บังคับการฝ่ายอำนวยการตำรวจภูธรภาค 8 กระทำการทุจริตในการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น
เมื่อวันที่ 17 มีนาคม รายงานข่าวจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ว่า ขณะนี้ทางต้นสังกัดได้เสนอรายงานไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)แล้วคาดว่าทางตร. กำลังรับเรื่องและทำหนังสือชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรองผู้บังคับการฯคนดังกล่าว ชื่อสังกัดอยู่ภายใต้การดูแลของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 แต่อยู่ในระหว่างช่วยราชการที่ กอ.รมน. ภาค4มาเป็นระยะเวลา 2 ปีแล้ว
จากนี้ทางโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเป็นผู้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนในความผิดทางวินัย ของข้าราชการตำรวจรายนี้ที่เกิดขึ้น โดยเหตุเกิดในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงเป็นผู้ดูแลจัดการ

รายงานข่าวยังระบุว่า ทางต้นสังกัด กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 จะดำเนินการทางวินัย อย่างเต็มที่ แต่ส่วนจะเป็นความผิดถึงขั้นร้ายแรงหรือไม่จะต้องพิจารณาพฤติการณ์โดยละเอียดแต่ต้องยึดโยงกับคำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ด้านกองวินัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุถึงกรณีนี้ ว่า อำนาจในการสอบสวน และกระบวนการทางวินัย อยู่ในอำนาจของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ที่จะต้องมีการตรวจสอบและพิจารณา หากผิดวินัยร้ายแรงก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงขึ้นตามพยานหลักฐานที่มี
หลังจากที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ตั้งคณะกรรมการสอบแล้ว ก็จะส่งเรื่องมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติในการพิจารณาต่อ เพราะถือว่าเรื่องนี้ทำให้เสียภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
นาทีจับ พ.ต.อ. คาหนังคาเขา #พกโพยเข้าห้องสอบ เป็น ตุลาการศาลปกครองชั้นต้น.
.
17มีนาคม : สำนักงานศาลปกครองชี้แจงว่า การสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็น #ตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ที่ศูนย์ประชุมธรรมศาสตร์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 15… pic.twitter.com/9gxwCOajQS— Matichon Online (@MatichonOnline) March 17, 2025

